Nỗi khổ người dân trước căn bệnh “tăng xông” của giá điện, xăng dầuTrong những ngày qua dư luận xôn xao về điện, xăng đội giá một cách chóng mặt. Nguyên nhân xuất phát từ đâu? Có rất nhiều câu hỏi thắc mắc nhưng vẫn chưa thể giải đáp được hết cơn sốt bởi “căn bệnh tăng xông” của giá điện và xăng.

Nỗi bất bình của người dân giờ không có sự lựa chọn nào khác, là chỉ biết than vãn lên mạng xã hội. Người dân liên tiếp than thở vì chưa kịp hết “sốc” khi giá điện tăng vọt thì tiếp tục nghe tin giá xăng tăng .Kéo theo đó, giá nhà trọ, thực phẩm, hàng loạt những mặt hàng khác… cũng tăng theo khiến người dân khốn đốn.

Nhiều người dân cho rằng nhìn giá xăng dầu, điện, nước đã chóng mặt, đi chợ mua sắm còn khổ sở hơn vì cái gì cũng đắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch chi tiêu hàng ngày.

Nỗi khổ người dân trước căn bệnh “tăng xông” của giá điện, xăng dầu

Chị Trần Thị Thanh Nga 49 tuổi ở Huế vào TP.HCM làm ăn

Với mức thu nhập của những người dân có chi phí thấp khi đứng trước cơn lốc điện xăng tăng, họ sẽ đối mặt như thế nào ngoài việc bắt buộc phải chọn một trong hai cách, thắt chặt chi tiêu lại để dành tiền đi chợ hoặc cố gắng cắt giảm những thứ phải mua hằng ngày xuống.

Chị Trần Thị Thanh Nga  49 tuổi ở Huế vào TP.HCM làm ăn  sinh sống bằng nghề may với mức thu nhập 10 triệu đồng một tháng. Chị cho biết “ mỗi tháng chi 2 triệu tiền nhà trọ,  tiền điện 600 ngàn, và nhiều khoản chi tiêu khác. Rất bi đát, rất mong các cơ quan chức năng can thiệp và giúp đỡ người dân”.

 

 

Chú Tô Văn Tư sinh 1957 chạy xe ôm ở TPHCM thì “bữa đói bữa no điện lên nữa thì cuộc sống càng trở nên vất vả hơn. Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc quan tâm và lắng nge ý kiến của người dân”.

 

 

Bạn Nguyễn Thị Dạ Ly nhà ở quận 9 TPHCM  là nhân viên kế toán tại một công ty vận tải lương 8-10 triệu cũng cho biết “Giá điện tăng như vậy tạo thêm gánh nặng cộng thêm chi phí dịch vụ, cuộc sống cảm thấy rất mệt mỏi và phải làm tăng ca thêm”

 

 

Đứng trước những bức xúc, cần có những điều chỉnh phù hợp tránh gây sốc đối với người dân và doanh nghiệp.

cxNỗi khổ người dân trước căn bệnh “tăng xông” của giá điện, xăng dầu

Hình ảnh đơn giá điện sinh hoạt cho các mức tiêu thụ 

Việc lựa chọn thời điểm điều chỉnh cũng cần phải cân nhắc. Nếu làm như thế sẽ tránh được tác động cộng hưởng cùng lúc của việc tăng giá và tăng lượng tiêu thụ đối với hóa đơn tiền điện như vừa qua. Việc xác định giá thế nào là cao hay thấp có thể nhìn vào lịch sử giá xăng dầu trong vài năm gần đây để đánh giá.

 

cxNỗi khổ người dân trước căn bệnh “tăng xông” của giá điện, xăng dầu

Hình ảnh đang điều chỉnh giá

Nhiều năm trước đây, công tác điều hành tỉ giá cũng gặp phải những vấn đề tương tự. Và bây giờ, câu chuyện giá xăng, giá điện cùng nhiều mặt hàng khác dồn dập tăng giá trong một tháng, một quý đã cho thấy rõ hệ quả, tạo sự bức xúc nơi người dân.

Việc điều hành giá nên linh hoạt, chủ động, tránh tự tích tụ rủi ro và thu hẹp không gian thực thi, và đặc biệt nên có tính dự báo được cho người dân và doanh nghiệp.

T.A - N.T


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất