Nói không với Fake News’ đến với học sinh Hải PhòngNgày 22/6, tại thành phố Hải Phòng, Đoàn thanh niên TTXVN phối hợp với Quận đoàn Lê Chân và trường THCS Ngô Quyền (quận Lê Chân, Hải Phòng) thực hiện chương trình chia sẻ "Nói không với Fake News"

Sau thời gian gián đoạn vì dịch COVID- 19, Đoàn Thanh niên TTXVN tiếp tục triển khai dự án tuyên truyền "Nói không với Fake News" tới các trường học. Ngày 22/6, Chương trình tuyên truyền cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 4 diễn ra tại trường THCS Ngô Quyền (Hải Phòng) với sự tham gia của hơn 100 học sinh.

Chú thích ảnh

Chương trình tuyên truyền "Nói không với Fake News" tại trường THCS Ngô Quyền (Hải Phòng).

Hiện nay, fake news - những thông tin sai lệch, không đúng sự thật -  có xu hướng ngày càng nhiều và lan rộng, đôi khi nhanh hơn cả thông tin chính thống. Fake news đang làm gia tăng tình trạng nhục mạ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, thậm chí còn được lợi dụng vào các âm mưu chính trị và làm rối loạn xã hội. Thực tế này đòi hỏi độc giả cần trang bị cho mình kĩ năng nhận diện fake news trên các loại hình báo chí, mạng xã hội, các kênh Youtube,… để tránh góp phần lan truyền tin tức độc hại, không đúng sự thật.

Học sinh, sinh viên đang ở lứa tuổi tiếp cận nhanh và nhiều với công nghệ và thông tin, trong khi phần lớn chưa có kỹ năng kiểm chứng thông tin và kinh nghiệm ứng xử với các tin tức xấu, độc. Do đó, fake news có thể tác động xấu đến việc hình thành nhân cách và lối sống của giới trẻ, thậm chí trong nhiều trường hợp, chính các em lại vô tình tiếp tay cho tin giả lan truyền rộng.

Anh Lê Khắc Nguyên Anh, Bí thư Quận đoàn Lê Chân (Hải Phòng) cho biết: “Nội dung chia sẻ "Nói không với Fake News" của Đoàn thanh niên TTXVN rất hữu ích và mới đối với thanh thiếu niên nhi đồng. Do các em chưa có kỹ năng nhận diện, sàng lọc thông tin dễ dẫn đến bị tiếp nhận truyền bá thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận. Vì vậy hoạt động tuyên truyền "Nói không với Fake News" của Đoàn thanh niên TTXVN là thiết thực, bổ ích, từ đó giáo dục, trang bị thêm cho các em kỹ năng sống. Mạng xã hội có rất nhiều thông tin khác nhau, việc tiếp cận tuyên truyền này giúp rèn luyện cho các em có kỹ năng chủ động hơn trên không gian mạng, để không bị ảnh hưởng trước những tác động xấu từ một số thông tin không chuẩn xác trên mạng”.

Chú thích ảnh

Các em học sinh rất hào hứng tham gia trao đổi, tìm hiểu các kiến thức tại chương trình.

Chị Lê Tố Chinh, Phó Bí thư chuyên trách Đoàn thanh niên TTXVN cho biết: “Đây là điểm trường thứ 4 mà chúng tôi triển khai dự án tuyên truyền "Nói không với Fake News". Với trách nhiệm xã hội của những người làm báo, chúng tôi mong muốn góp phần nâng cao năng lực nhận thức của độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ, các em học sinh thông qua việc tổ chức buổi chia sẻ nhận diện fake news. Để lan tỏa hơn nữa ý nghĩa mà chương trình đem lại, hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm sự chung tay chung sức của nhiều các đơn vị cùng TTXVN vào cuộc thực hiện dự án, triển khai sâu rộng đến tất cả các em học sinh trên cả nước.”

Thông qua chương trình, các em học sinh được giao lưu trao đổi với những phóng viên trẻ của TTXVN và dần tự trang bị cho mình kỹ năng nhận diện, ứng xử với fake news ngày càng tràn lan trên Internet hay được phát tán nhanh chóng trên mạng xã hội.

Học sinh Vũ Quỳnh Anh (Lớp 7C5, Trường THCS Ngô Quyền, Hải Phòng ) chia sẻ: “Thông tin trên mạng rất nhiều và rộng, em không thể phân biệt đâu là tin chính thức. Nhưng sau khi tham gia chương trình của Đoàn thanh niên TTXVN, em đã biết được thêm kiến thức về fake news và biết cách chọn lọc thông tin, cách nhận biết và phòng tránh khi gặp fake news. Chúng ta phải cẩn trọng hơn khi xem thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, và nên đọc thông tin của các tờ báo chính thống.”

“Nói không với Fake news” là một trong những dự án báo chí hướng tới cộng đồng được Đoàn thanh niên TTXVN khởi động từ năm 2019, đến nay đã triển khai tại 3 trường học ở TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội. Hải Phòng là tỉnh đầu tiên trong số các tỉnh phía Bắc triển khai chương trình. Dự kiến trong thời gian tới, hoạt động sẽ tiếp tục triển khai tại các tỉnh, thành phố khác.

Ngày 21/12/2019, tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), Đoàn Thanh niên TTXVN đã tổ chức tặng quà cho gần 2.000 bệnh nhi đang được điều trị tại bệnh viện trong chương trình "Giáng sinh yêu thương", với mong muốn mang lại những món quà nhỏ và niềm vui cho các bệnh nhi trong dịp Giáng sinh.

Theo Hiền Anh/Báo Tin tức


Bài liên quan