Nỗi lo về các “điểm đen” tai nạn ở thành phố Hồ Chí MinhTại TP.HCM có đến 19 “điểm đen” thường xảy ra tai nạn giao thông, trở thành nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi lưu thông ngang qua. Không chỉ xuất hiện ở các quận, huyện vùng ven, nay “điểm đen” tai nạn lại tràn đến cả những con đường trung tâm thành phố. Trong đó, đường Nguyễn Duy Trinh, quận 9 là một trong những nỗi kinh hoàng đó.

Con đường tử thần ám ảnh người đi đường

Đường Nguyễn Duy Trinh, quận 9 đã gieo rắc sự khiếp đảm với những người lưu thông bởi các tai nạn thương tâm. Đường nối từ quận 2 đến quận 9, trong đó đoạn từ vòng xoay Phú Hữu đến đường 990 dài hơn 1,5 km được chỉ điểm là nơi có nhiều phương tiện lưu thông nhất và cũng xảy ra nhiều vụ tai nạn nhất.

Tối 17/6 vừa qua, người mẹ điều chạy xe máy 60B8 - 917.10 chở con gái 6 tuổi chạy  trên đường Nguyễn Duy Trinh hướng từ ngã 3 Long Trường về vòng xoay Phú Hữu. Đến cầu Huyện Thanh (thuộc phường Phú Hữu, quận 9) thì xảy ra va chạm với xe container.

Va chạm khiến hai mẹ con ngã xuống đường, bé gái bị xe container cán tử vong, người mẹ văng ra ngoài bị thương nhẹ. Thấy con gái chết thảm, người mẹ gào khóc thảm thiết và ngất lịm đi. Nhìn thấy cảnh tượng ấy, không ai cầm nổi nước mắt.

Và đây cũng không phải là lần đầu tiên “điểm đen tử thần” này cướp đi mạng sống của người khác. Gần ba năm nay, đoạn đường này đã có 20 người chết vì các tai nạn đau lòng như trên, dần trở thành cơn ác mộng của người dân lưu thông qua khu vực quận 9.

Đây là hướng đường có rất nhiều xe container lưu thông để đi về cảng Cát Lái. Tình trạng nhiều container nằm xếp hàng dài khiến đoạn đường này trở nên ùn tắc nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn là vì diện tích đường quá nhỏ, container lại nhiều (đôi khi hai xe container đối đầu nhau mà xe này phải nép sang để nhường xe kia đi cũng đã đủ tạo ra ùn tắc), nên các xe máy chỉ có thể len lỏi qua kẽ hở giữa các xe lớn. Từ đó, tai nạn xảy ra thường xuyên là điều khó tránh khỏi.

Nỗi lo về các “điểm đen” tai nạn ở thành phố Hồ Chí Minh

Vụ tai nạn thương tâm trên đường Nguyễn Duy Trinh vừa qua

Ông Võ Khánh Hưng - Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM - cho biết Sở đã giao Phòng Quản lý xây dựng công trình giao thông đường bộ đang đẩy nhanh việc nghiên cứu mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh, đoạn từ đường Võ Chí Công đến đường ra vào cảng Phú Hữu (quận 9) theo đúng quy hoạch 30 m.

Trong khi chờ hoàn thành dự án trên và chờ ghi vốn từ ngân sách, Sở GTVT TP yêu cầu lực lượng thanh tra GTVT tập trung xử lý xe tải, xe sơmi rơmoóc dừng, đỗ không đúng quy định trên đường Nguyễn Duy Trinh và các tuyến đường lân cận. Đồng thời nghiên cứu làm đường lưu thông dưới dạ đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và nâng cấp đường công vụ của tuyến đường này cho xe tải và sơmi rơmoóc lưu thông, lắp đặt camera để kiểm tra, xử phạt các vi phạm và cấm xe tải lưu thông để đảm bảo an toàn.

Nỗi lo về các “điểm đen” tai nạn ở thành phố Hồ Chí Minh

Đường Nguyễn Duy Trinh, quận 9 “kêu cứu”

19 “điểm đen” tai nạn và phương hướng giải quyết

Đường Nguyễn Duy Trinh cũng chỉ là 1 trong 19 “điểm đen” về tai nạn giao thông trên địa bàn TP.HCM. Cụ thể, những điểm tử thần về tai nạn được các chuyên gia kiểm tra và đánh giá bao gồm:

Giao lộ Tôn Đức Thắng - Hàm Nghi (quận 1).

Cầu Sài Gòn 2 (quận Bình Thạnh).

Giao lộ Nguyễn Văn Linh - Quản Trọng Linh (huyện Bình Chánh).

Chân cầu Phú Mỹ (phía quận 2).

Nút giao thông Mỹ Thủy.

Chân cầu Kênh Tẻ (phía quận 4).

Giao lộ Đỗ Xuân Hợp (đường số 1, phường Phước Bình, quận 9).

Đường Nguyễn Duy Trinh (đoạn từ trụ điện NDT/T170C đến trụ điện T173C, phường Phú Hữu, quận 9).

Vòng xoay An Sương.

Quốc lộ 1 (đoạn từ vòng xoay An Lạc đến đường Trần Đại Nghĩa, phường An Lạc, quận Bình Tân).

Đường Ba Tháng Hai (đoạn từ số nhà 15 đến số nhà 25, phường 11, quận 10).

Đoạn giao quốc lộ 1 và đường Nguyễn Hữu Trí (huyện Bình Chánh).

Giao lộ Võ Trần Chí - Trần Văn Giàu (quận Bình Tân).

Nút giao 4 nhánh cầu Nguyễn Tri Phương (quận 5).

Đoạn cua Hoàng Sa (đoạn từ số nhà 276 đến số nhà 279, phường Tân Định, quận 1).

Nỗi lo về các “điểm đen” tai nạn ở thành phố Hồ Chí Minh

Đoạn cua gắt trên đường Hoàng Sa, quận 1 cũng thường xảy ra tai nạn

Ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở GTVT TP.HCM - cho biết việc triển khai các biện pháp xóa “điểm đen” tai nạn là một trong những mục tiêu hàng đầu. Từ nay đến cuối năm 2019, Sở đặt ra mục tiêu giảm 5% số vụ tai nạn giao thông, phấn đấu xóa tiếp 8/19 các đoạn đường thường xuyên xảy ra va chạm dẫn đến chết người.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải TP đã tiến hành các giải pháp kẻ vạch sơn, lắp đặt biển báo, đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu, lắp hệ thống cọc tiêu nhựa nhằm tách làn xe 2 bánh và làn ô tô, cùng lúc cải tạo kích thước hình học tại nút giao thông, tạo gờ giảm tốc, lắp biển báo đi chậm, điều chỉnh tốc độ tối đa cho phép.

Nỗi lo về các “điểm đen” tai nạn ở thành phố Hồ Chí Minh

Ngã tư An Sương - một “điểm đen” ám ảnh chưa được giải quyết

Dẫu biết rằng sẽ mất một khoảng thời gian nữa để điều chỉnh cũng như xóa sổ hoàn toàn các “điểm đen” trên địa bàn thành phố, tuy nhiên động thái tích cực từ các cơ quan ban ngành cũng phần nào trấn an được người dân. Trong thời gian ấy, chính bản thân người lái xe cũng phải tự bảo đảm an toàn cho mình bằng cách tuân thủ luật lệ giao thông cũng như đừng chủ quan khi đi qua những tuyến đường này.

Hữu Long


Bài liên quan