fspin Nông dân giận dữ, Ấn Độ phong tỏa hầu hết các cửa ngõ vào thủ đô - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Nông dân giận dữ, Ấn Độ phong tỏa hầu hết các cửa ngõ vào thủ đôHàng chục nghìn nông dân Ấn Độ đang biểu tình gần thủ đô New Delhi trong hơn một tuần qua nhằm phản đối các đạo luật nông nghiệp mới. Lực lượng cảnh sát được triển khai dày đặc để bảo vệ các khu vực xung quanh thành phố này.
Nông dân giận dữ, Ấn Độ phong tỏa hầu hết các cửa ngõ vào thủ đô
Hàng chục nghìn nông dân Ấn Độ đang biểu tình gần thủ đô New Delhi trong hơn một tuần qua nhằm phản đối các đạo luật nông nghiệp mới. (Nguồn: Shutter Stock)

Hiện nay, ngoài các bang Haryana và Punjab, nông dân từ các vùng khác của Ấn Độ như Uttar Pradesh và Madhya Pradesh cũng đang tiến về New Delhi để tham gia cuộc biểu tình rầm rộ phản đối các đạo luật nêu trên.

Ngày 3/12, cảnh sát Delhi đã phong tỏa một số tuyến đường kết nối thủ đô với bang Haryana, Ghaziabad (thuộc bang Uttar Pradesh) và các thành phố khác, khi người nông dân biểu tình vẫn nhất quyết đòi bãi bỏ các đạo luật nông nghiệp mới và bám trụ tại các khu vực giáp ranh giữa New Delhi với Haryana và Uttar Pradesh.

Trong khi đó, cuộc gặp cùng ngày giữa đại diện các tổ chức nông dân biểu tình và các bộ trưởng liên bang vẫn chưa mang lại kết quả, mặc dù đã có những dấu hiệu khả quan sau cuộc đàm phán kéo dài 7 giờ.

Các tổ chức nông dân hy vọng trong cuộc đàm phán tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 5/12, vấn đề sẽ được giải quyết vì chính phủ đã đồng ý xem xét lại một số điều khoản của các đạo luật nông nghiệp mới.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ Narendra Singh Tomar cùng ngày đã kêu gọi những người nông dân giận giữ ngừng biểu tình để người dân ở Delhi không bị ảnh hưởng.

Trước đó, bất chấp sự phản đối của các đảng đối lập, Quốc hội Ấn Độ hồi tháng 9 đã thông qua 2 đạo luật nông nghiệp. Chính phủ Ấn Độ khẳng định các đạo luật này sẽ loại bỏ những đối tượng trung gian, giúp người nông dân trực tiếp bán sản phẩm của họ trên thị trường.

Tuy nhiên, những người phản đối lo ngại rằng, đạo luật mới có thể dẫn đến việc chính phủ không mua các sản phẩm của họ với giá đảm bảo, tạo điều kiện cho thương lái tích trữ lượng lớn hàng hóa không hạn chế và đặt ra những quy tắc mới cho hoạt động sản xuất nông nghiệp theo hợp đồng.

A Hào (theo Thế Việt/ baoquocte.vn)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất