Nóng: Lộ diện lãnh đạo tổ chức Hồi giáo tự xưng (ISIS) sau 5 năm?Lãnh đạo Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng raq và Syria (ISIS) đã xuất hiện lần đầu tiên sau 5 năm trong một video được công bố bởi nhóm tuyên truyền của tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Đoạn video do tên tay sai Al-Furqan công bố hôm thứ hai cho thấy Abu Bakr al-Baghdadi (nhà lãnh đạo ISIS) xuất hiện với bộ râu xám và đỏ rậm, mặc áo choàng đen với áo vest màu be và ngồi trên sàn nhà với một khẩu súng máy được đặt bên cạnh .

chua Lộ diện lãnh đạo tổ chức Hồi giáo cực đoan sau 5 năm

Hình ảnh được trích xuất từ video được đăng trên trang web tuyên truyền của ISIS vào ngày 29 tháng 4 năm 2019

Đây là lần ghi hình đầu tiên của Baghdadi kể từ khi y diễn giảng tại nhà thờ Hồi giáo Al-Nuri thuộc thành phố Mosul, Iraq vào năm 2014. Tin nhắn đầu tiên được Al-Baghdadi gửi công khai kể từ khi ISIS phát hành bản ghi âm hồi tháng 8 năm ngoái.

Nhóm Tình báo SITE cho biết Al-Baghdadi thừa nhận trong đoạn video; Tổ chức ISIS đã kết thúc trận chiến ở Baghouz, thành trì cuối cùng của nhóm ở Syria và tiếp tục  thảo luận về vụ đánh bom ở Sri Lanka khiến hơn 250 người thiệt mạng. Cả ISIS và nhóm phiến quân Hồi giáo National Towheed Jamaat đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công.

 

Tổ chức Hồi giáo tự xưng (ISIS) chủ động tuyên truyền hình ảnh nhà lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi , nhưng vẫn chưa thể xác định chính xác người đàn ông trong clip là thủ lĩnh thật sự

Chính phủ đã áp chế nhóm phiến quân cực đoan National Towheed Jamaat , cùng với tên cầm đàu Mohammed Zahran, hắn cũng chính là kẻ chủ mưu trong vụ đánh bom vào Chủ nhật Phục sinh năm 2018. Zahran và những kẻ tay sai đeo mặt nạ đã cam kết trung thành với Al-Baghdadi trước khi thực hiện tội ác, cho thấy mối nguy hiểm trên toàn bộ lãnh thổ ở Iraq và Syria.

Các cuộc tấn công đã làm rung chuyển Sri Lanka, những kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ tại nơi ở của các chiến binh gần nhà thờ, tổng cộng 15 người đã chết vào cuối tuần qua. 

chua Lộ diện lãnh đạo tổ chức Hồi giáo cực đoan sau 5 năm

Lực lượng chức năng phải túc trực 24/24 do các hoạt động khủng bố liên tục của ISIS trong thời gian gần đây

Tổng thống Sri Lanka, ông Maithripala Sirisena vừa đình chỉ cảnh sát trưởng và bổ nhiệm một bộ trưởng quốc phòng mới hôm thứ hai. 

Mọi hoạt động của nhà thờ bị hủy bỏ và nhiều trạm kiểm soát của cảnh sát và quân đội đã được thiết lập trên các tuyến đường ở Kalmunai, nơi xảy ra vụ đánh bom ngày 21 tháng 4.

Theo CBS


Bài liên quan