Nóng: Phe Trump yêu cầu thẩm phán tuyên bố Trump thắng ở PennsylvaniaChiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa yêu cầu một thẩm phán tuyên bố ông là người chiến thắng ở bang Pennsylvania bất chấp việc ông Biden giành được nhiều phiếu bầu hơn.

Nóng: Phe Trump yêu cầu thẩm phán tuyên bố Trump thắng ở Pennsylvania - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Reuters, chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng yêu cầu Cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát của bang Pennsylvania nên chọn ra các đại cử tri sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống đương nhiệm trong hệ thống Đại cử tri đoàn.

Trong một đơn khiếu nại được gửi lên tòa án, chiến dịch của ông Trump đã yêu cầu Thẩm phán Matthew Brann xem xét ban hành một phán quyết rằng "kết quả của cuộc tổng tuyển cử tổng thống năm 2020 ở Pennsylvania là không hợp lệ và nghị viện Pennsylvania sẽ chọn các đại cử tri của bang”.

Yêu cầu này là một phần trong  nỗ lực lớn hơn của chiến dịch nhằm sửa đổi một vụ kiện ngày 9/11 nhằm lật ngược kết quả ở Pennsylvania.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden được gọi lên là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 với 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu đại cử tri trên toàn quốc của đương kim Tổng thống Trump. Người chiến thắng cần đạt tối thiểu 270 phiếu đại cử tri. Theo đó, ông Trump sẽ phải lật ngược kết quả ở Pennsylvania, với 20 phiếu đại cử tri và hai tiểu bang khác để giành chiến thắng. Tại Pennsylvania, ứng viên Dân chủ Joe Biden cầm chắc chiến thắng trước ông Trump với tỷ lệ 50% (3.450.696 phiếu), so với tỷ lệ 48,8% của ông Trump (3.368.278 phiếu).

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump, dẫn đầu là luật sư Rudy Giuliani, cũng đang xin thẩm phán Brann về việc đưa lại các cáo buộc đã rút hôm 15/11. Họ cho rằng các quan sát viên của đảng Cộng hòa bị từ chối tiếp cận quy trình kiểm phiếu bầu qua thư, cáo buộc mà các quan chức bầu cử tại Pennsylvania đã bác bỏ.

Justin Levitt, giáo sư Trường Luật Loyola, người đang theo dõi tiến trình pháp lý cho biết các vụ kiện của ông Trump thiếu sót sâu sắc và không mang lại cho Tổng thống “bất kỳ con đường khả thi nào để lật ngược kết quả”.

A Hào (theo Minh Nhật/ Dân Việt)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất