Novavax báo cáo hơn 90% hiệu quả đối với vắc xin Covid - Bao gồm cả chống lại các biến thể(SPL)- “Các kết quả lâm sàng này củng cố rằng NVX-COV2373 cực kỳ hiệu quả và cung cấp khả năng bảo vệ bắt buộc chống lại nhiễm trùng Covid-19 ở mức độ trung bình và nghiêm trọng,” Giám đốc điều hành Stanley Erck cho biết trong một tuyên bố.

Novavax báo cáo hơn 90% hiệu quả đối với vắc xin Covid - Bao gồm cả chống lại các biến thể

Vắc xin của Novavax cho thấy hiệu quả cao; công ty có hợp đồng phân phối 1 tỷ liều nó cho các nền kinh tế mới nổi. (Ảnh: KAREN DUCEY / GETTY)

Hôm nay ngày 14/6, Novavax cho biết nghiên cứu pha 3 của vắc-xin Covid-19, NVX-CoV2373 có hiệu quả cao chống lại căn bệnh này. Nghiên cứu cho thấy vắc-xin này ngăn ngừa Covid hơn 90% thời gian và 100% hiệu quả trong việc ngăn ngừa các phiên bản vừa và nặng của bệnh. Nghiên cứu của công ty ưu tiên tìm kiếm những bệnh nhân thường không có đại diện trong các thử nghiệm lâm sàng và được coi là có nguy cơ cao mắc bệnh Covid nghiêm trọng. Trong số những bệnh nhân có nguy cơ cao, vắc-xin cho thấy hiệu quả 91%.

Vắc xin của công ty khác với những vắc xin đang lưu hành. Đối với vắc-xin của mình, công ty đã tạo ra các hạt nano protein bắt chước một phần của viruscorona được gọi là “protein đột biến”. Các hạt nano được tiêm vào bệnh nhân cùng với chất bổ trợ, một chất giúp kích thích hệ thống miễn dịch. Giống như nhiều loại khác, nó cũng yêu cầu hai liều, uống cách nhau 21 ngày.

Novavax bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào tháng 12/2020 tại Hoa Kỳ, ngay khi quốc gia này đang trong giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch. Thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng bao gồm một nhóm giả dược và dữ liệu mà công ty trình bày được quan sát trong khoảng thời gian từ ngày 25/1 đến ngày 30/4/2021. Gần 30.000 bệnh nhân đã tham gia thử nghiệm và việc tuyển dụng của nó đã giúp đảm bảo rằng những người có nguy cơ cao đã nghiên cứu, và thấy rằng vắc-xin có hiệu quả 91% trong dân số này.

Các kết quả mà công ty trình bày, vẫn chưa được đánh giá ngang hàng (mặc dù các nghiên cứu trước đó về vắc-xin đã được thực hiện) cho thấy vắc-xin có tính an toàn tốt. Nó cũng phát hiện ra rằng vắc-xin của Novavax có hiệu quả chống lại các biến thể cần quan tâm, đặc biệt là biến thể Alpha, lần đầu tiên được nhìn thấy ở Vương quốc Anh và hiện chiếm hơn 70% các trường hợp ở Hoa Kỳ. Những phát hiện của nghiên cứu này phù hợp với một thử nghiệm giai đoạn 3 trước đó mà công ty đã tiến hành ở Vương quốc Anh.

Với kết quả của thử nghiệm này, bước tiếp theo của công ty sẽ là xin giấy phép sử dụng khẩn cấp từ FDA và các cơ quan y tế công cộng khác trên toàn thế giới để họ có thể bắt đầu sử dụng vắc xin của mình. Công ty nói rằng họ đang trên đà sản xuất 100 triệu liều mỗi tháng vào cuối quý tới và sẽ ở mức 150 triệu liều mỗi tháng vào cuối năm nay. Điều này muộn hơn so với những gì công ty đã tuyên bố trước đó vài tháng, do các vấn đề về chuỗi cung ứng gây ra sự chậm trễ trong khả năng mở rộng quy mô sản xuất.

Vẫn còn rất nhiều nhu cầu đối với nhiều loại vắc-xin hơn trên khắp thế giới, đặc biệt khi các quốc gia như Ấn Độ và Brazil đang có tỷ lệ ca bệnh cao, trong khi Anh và châu Âu đang chuẩn bị tinh thần cho một làn sóng ca bệnh tiềm năng khác. Novavax có thỏa thuận với Covax để cung cấp tới 1,1 tỷ liều vắc xin của mình cho các nền kinh tế mới nổi, cùng với các thỏa thuận sản xuất liều ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada và nhiều quốc gia khác.

“Novavax tiếp tục làm việc với tinh thần khẩn trương để cạnh tranh với các quy định của chúng tôi và cung cấp loại vắc xin này, được xây dựng trên một nền tảng đã được hiểu và chứng minh, cho một thế giới vẫn đang rất cần vắc xin,” Erck cho biết trong một tuyên bố./.

(Theo Forbes)


Bài liên quan