Nữ cán bộ Hội thẩm tham gia xét xử trên hàng trăm vụ án ở Thái NguyênTrải qua 3 nhiệm kỳ tại Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên, chị Đặng Thị Kim Oanh đã tham gia xét xử trên 200 vụ án, trong đó có nhiều vụ án mang tính chất nghiêm trọng là án điểm của tỉnh...

Nữ Hội thẩm tận tụy với nghề

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tư pháp có tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt người dân mới có được hệ thống pháp luật bảo vệ nhân dân, có được ánh sáng Ðảng dìu dắt”, nữ cán bộ Hội thẩm nhân dân tỉnh Thái Nguyên Đặng Thị Kim Oanh - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên - luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, rèn luyện phẩm chất đạo đức, liêm khiết, trung thực, tâm huyết và có trách nhiệm cao trong công tác thi hành pháp luật tại địa phương.

Tham gia Hội thẩm nhân dân từ năm 2004 đến nay và là một trong những Hội thẩm ít tuổi nhất khi tham gia Đoàn Hội thẩm tỉnh, chị Đặng Thị Kim Oanh luôn nỗ lực cố gắng nghiên cứu chuyên môn, nghiệp vụ và học hỏi kinh nghiệm công tác của các đồng nghiệp. Chị xác định nhiệm vụ của người Hội thẩm là góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật,

Nữ cán bộ Hội thẩm tham gia xét xử trên hàng trăm vụ án ở Thái Nguyên ảnh 1

Chị Đặng Thị Kim Oanh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Ủy viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Thái Nguyên, Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Trải qua 3 nhiệm kỳ tại Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên, chị Oanh đã tham gia xét xử trên 200 vụ án, trong đó có nhiều vụ án mang tính chất nghiêm trọng là án điểm của tỉnh... Chị nhớ lại những ngày đầu bước vào nghề, bản thân gặp không ít khó khăn, nhiều vụ án quan trọng khiến chị suy nghĩ, trằn trọc, mất ngủ.

Trong đó phải kể đến là khi tham gia các phiên tòa đặc biệt nghiêm trọng có mức án cao (chung thân, tử hình) hay gặp những hoàn cảnh éo le như khi bước vào hội trường xét xử thì bị cáo nghe tin con mất.. hoặc gặp bị cáo là những sinh viên ưu tú nhưng do bản lĩnh chưa được tôi luyện, sống trong xã hội hiện đại nhiều cám dỗ đã vi phạm pháp luật một cách đáng tiếc...

Tuy nhiên, chính những khó khăn ấy khiến chị quyết tâm vượt qua thử thách, nghiên cứu tài liệu, nghiên cứu chính sách pháp luật để sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ của một người Hội thẩm khi tham gia Hội đồng xét xử và hoàn thành trọng trách là lãnh đạo Đoàn Hội thẩm.

Sau mỗi vụ án, sau mỗi công việc hoàn thành, bản thân chị lại rút ra cho mình cách tiếp cận hồ sơ vụ án nhanh nhất, khoa học nhất để khi tham gia xét xử cùng các thành viên Hội đồng xét xử quyết định chính xác nhất về các điều luật áp dụng và mức án của các bị cáo theo quy định của pháp luật và thể hiện tính khoan hồng của pháp luật Việt Nam.

Ở cương vị Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2021 – 2026, chị nêu cao tinh thần trách nhiệm, rèn luyện phẩm chất đạo đức, liêm khiết và trung thực; thể hiện được bản lĩnh, tính độc lập, vô tư, khách quan trong công tác tham gia xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Ngoài ra, với cam kết xây dựng Đoàn hội thẩm nhiệm kỳ 2021-2026 là một tập thể luôn đoàn kết, chị luôn chia sẻ, giúp đỡ các thành viên trong Đoàn để thực hiện tốt nhiệm vụ, đáp ứng được yêu cầu công tác xét xử trong tình hình mới.

Người trẻ tuổi nhất nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tòa án

Không chỉ là lãnh đạo của một cơ quan tham mưu công tác đối ngoại cho tỉnh, chị Oanh còn giữ vai trò là Ủy viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật của tỉnh, báo cáo viên Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam.

Nữ cán bộ Hội thẩm tham gia xét xử trên hàng trăm vụ án ở Thái Nguyên ảnh 2

Chị Đặng Thị Kim Oanh nhận bằng khen từ Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên.

Ở cương vị nào hay thực hiện nhiệm vụ nào, chị cũng tích cực, chủ động tham mưu cấp ủy cơ quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ở chi bộ, đơn vị. Qua đó, pháp luật được tuyên truyền sâu rộng, trực tiếp đến cán bộ, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức.

Bên cạnh đó, chị đề xuất và trực tiếp triển khai nhiều cuộc thi, hội thi pháp luật như Cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự”, “Tìm hiểu pháp luật về giao thông đường bộ; Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Hội thi “Cán bộ Công đoàn với kiến thức pháp luật”.

Trong công tác chuyên môn, chị tham mưu nhiều nội dung quản lý hoạt động xuất nhập cảnh của cán bộ công chức thuộc đối tượng sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ; tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, quản lý và đề nghị cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ tại địa phương theo quy định.

Đồng thời, xử lý các vấn đề phát sinh trong công tác bảo hộ công dân đối với người Thái Nguyên ở nước ngoài có liên quan đến địa phương, bảo vệ lợi ích của ngư dân địa phương có liên quan đến yếu tố nước ngoài và trong công tác lãnh sự đối với người nước ngoài tại địa phương, thực hiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân nước ngoài trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên theo quy định của luật pháp Việt Nam và điều ước quốc tế...

Nhờ cách làm việc linh hoạt, nhạy bén và quan điểm rõ ràng trong các nhiệm vụ được giao cùng với sự cầu thị, lắng nghe, học hỏi, rèn luyện bản thân và sống chân tình nên chị được đồng nghiệp quý mến, lãnh đạo cơ quan tin tưởng.

Với những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật tại địa phương vì sự xây dựng và bảo vệ, thực thi pháp luật, vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chị Đặng Thị Kim Oanh đã được nhận nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bằng khen của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam... vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và công tác xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh. Đặc biệt, chị chính là người trẻ tuổi nhất được vinh dự đón nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tòa án.


Bài liên quan