“Nữ quái" hiên ngang cầm đầu “Tín dụng đen” trong lúc bạo bệnhĐối tượng Hà Thị Nga đã bị bắt giam và đang trong quá trình điều tra về hành vi cho vay nặng lãi thu lợi đến hàng trăm triệu đồng.

“Nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen dù trong cơn bạo bệnh

Hà Thị Nga (SN 1967), trú tại xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khởi tố vụ án, điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

“Nữ quái hiên ngang cầm đầu “Tín dụng đen” trong bạo bệnh

Đối tượng Hà Thị Nga

Trong quá trình điều tra, công an thu được kết quả về đối tượng Nga trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến nay hoạt động khá rộng ở khắp từ Thành phố Vinh đến các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương. Không chỉ hoạt động một mình, Hà Thị Nga còn huy động, liên kết với nhiều đối tượng được cho là có máu mặt cùng tham gia với mình vào đường dây phi pháp này. Bọn chúng hoạt động có tổ chức đồng thời rất tin vi, kín kẽ.

Hoạt động cho vay nặng lãi của Hà Thị Nga được diễn ra như sau. Nga đứng ra cho vay hàng tỷ đồng cho hàng chục người mà không cần bất cứ giấy tờ nào và cũng không hề ghi lãi suất. Sau đó, khi quá hạn mà các con nợ chưa trả, Nga cùng đồng bọn của mình đến nhà các con nợ để đe dọa, ép buộc trả tiền.

Vào ngày 15/4, Phòng Cảnh sát Hình sự đã bắt giữ Hà Thị Nga tại nhà riêng sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ tài liệu. Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng này, cơ quan công an thu giữ hơn 700 triệu đồng; 4.400 USD; 2 thẻ ATM; 3 sổ ghi chép hoạt động cho vay và 146 giấy cho vay tiền.

Được biết, trước đây, bà Hà Thị Nga còn từng có 2 tiền án về tội đánh bạc. Tuy nhiên, sau đó Nga được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú vì đang mang trong mình căn bệnh ung thư.

“Tín dụng đen” tạo ra những tội phạm vì cái lợi lớn như những bóng ma

Bước đầu điều tra, cơ quan công an đã làm rõ Hà Thị Nga đã cho vay với số tiền hơn 5 tỷ đồng cho 44 người, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Những chứng cứ này cho thấy đối tượng Hà Thị Nga là một tội phạm nguy hiểm, dù từng mang tiền án nhưng vấn tiếp tục dấn thân vào con đường kiếm tiền phi pháp khi đang mang trong mình căn bệnh ung thư. Những con số khổng lồ mà Hà Thị Nga cũng như những tay tội phạm “tín dụng đen” khác đã đưa họ vào những cuộc kiếm tiền bất chấp pháp luật.

Hà Thị Nga bất chấp căn bệnh ung thư vẫn lao vào kiếm tiền bằng “tín dụng đen”. Còn có những tay cho vay nặng lãi khác bất chấp pháp luật, thậm chí dùng tới bạo lực, cố ý gây thương tích, gây nguy hiểm cho xã hội. Đáng buồn hơn, vấn đề không chỉ ở những kẻ cho vay nặng lãi mà còn ở chính những con nợ ngu ngơ, thiếu hiểu biết. Túng thiếu và mong muốn sự nhanh chóng, nhiều người chủ quan tìm đến các cơ sở cho vay nặng lãi mà không nghĩ đến những hậu quả về sau. Chính điều này đã tạo điều kiện cho những đối tượng phi pháp này xuất hiện ngày càng nhiều với những hình thức hoạt động mỗi lúc một tinh vi hơn.

Đối tượng Hà Thị Nga chỉ là một trong rất nhiều những đối tượng, tổ chức, cơ sở kinh doanh “tín dụng đen” đang tràn lan khắp nơi và cần phải được phát hiện, xử lý nghiêm khắc để không gây hoang mang, bức xúc cho người dân cũng như dư luận. Đồng thời, chính người dân cũng cần nắm rõ mức độ nguy hiểm của “tín dụng đen” để tránh xa và đẩy lùi nó khỏi xã hội.

Hữu.Long


Bài liên quan