Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Hưng Yên: Bạo lực học đường bao giờ chấm dứt?Những ngày qua, đoạn clip quay lại hình ảnh đánh hội đồng một nữ sinh tại trường THCS Phù Ủng (Ân Thi, Hưng Yên) đã gây ra nhiều bức xúc. Những hành động không thể chấp nhận của những nữ sinh khác thi nhau đánh hội đồng một bạn cùng lớp với những hành động mạnh như túm tóc, đạp, tát, đá... mà không ai có ý ngăn cản.

Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Hưng Yên : Bạo lực học đường chưa bao giờ là cũ

Em Y bị bạn bè đánh hội đồng ở Hưng Yên

Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên bị các bạn nữ trong lớp đánh hội đồng với những hành động dã man thì Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên đã quyết định đình chỉ Hiệu trưởng và điều chuyển giáo viên chủ nhiệm của em Y vì không nắm bắt được tình hình để ngăn ngừa kịp thời của những em học sinh này, dẫn đến những sự việc đáng tiếc như vừa qua.

Đối với những học sinh tham gia trong vụ việc này, phía nhà trường ra quyết định đình chỉ học tập một thời gian để các em tự kiểm điểm bản thân và suy nghĩ lại hành động của mình. Còn đối với em Y, tâm lý vẫn chưa ổn định, đang điều trị trong bệnh viện và em cho biết rằng vẫn chưa dám quay lại lớp học và đối diện với các bạn bởi nỗi sợ vẫn còn đó. Em có thể tha thứ cho các bạn nhưng việc quay lại lớp học thì vẫn chưa được.

Em Y chia sẻ rằng đây không phải là lần đầu tiên em bị đánh ở lớp học, các bạn đánh em với nhiều lý do, các bạn đánh vào đầu và mắt làm em bị tụ máu đông ở mắt. Các bạn bắt nạt em chỉ vì em không mang mũ ca – nô, không viết hộ bản cam kết, không làm theo lời các bạn, và nhiều lý do khác nữa.

Điều đáng nói ở đây là trong những lần em Y bị đánh đến tụ máu đông, những bạn học xung quanh đang làm gì? Quay clip, reo hò, cổ vũ,... Không một bạn nào có ý định giúp đỡ hay ngăn cản. Giáo viên chủ nhiệm là người thường xuyên theo dõi tình hình trong lớp, quan tâm đến các em tại sao không phát hiện ra được sự bất thường. Rồi nhà trường đã làm gì khi các em có những hành động như thế này. Nếu sự việc vừa xảy ra, nhưng chưa biết kịp thì có thể hiểu được một phần. Nhưng đây là một thời gian dài, đây không phải là lần đầu em Y bị đánh. Khi phụ huynh bỏ tiền cho con đến trường, họ mong muốn con mình học được điều hay, điều tốt, chứ không phải để bị hành hạ, đánh đập đến mức ảnh hưởng tâm lý và điều trị tại bệnh viện như thế này.

Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Hưng Yên : Bạo lực học đường chưa bao giờ là cũ

Bộ trưởng Bộ giáo dục Phùng Xuân Nhạ đến thăm em Y đang phải điều trị ở bệnh viện sau khi bị đánh hội đồng

Sau sự việc xảy ra, những bạn tham gia đánh em Y chịu những sự lên án của xã hội. Em L bỏ nhà đi trốn vì sợ những câu từ dọa dẫm được nhắn tin đến Facebook của em. Bố mẹ của em cũng lên tiếng xin thứ lỗi cho những hành động dại dột này. Tuy nhiên, đứng theo phương diện bố mẹ, con dại cái mang. Nhưng hành động của em L và các bạn khác thực sự rất quá đáng. Phải để em ấy tự chịu trách nhiệm với hành động của mình. Điều em ấy gây ra không phải là một sai lầm nhỏ, mà nó còn ảnh hưởng đến tương lai của em Y, khi lớn lên em ấy phải chịu những cú shock và có một tuổi thơ buồn tủi khi nhắc đến quãng thời gian học sinh, điều mà ai cũng muốn nhắc lại.

Bạo lực học đường luôn xuất hiện, mâu thuẫn của các em có thể đến từ nhiều nơi, độ tuổi mới lớn có thể có nhiều suy nghĩ, hành động bồng bột. Nhà trường, gia đình cần quan tâm nhiều hơn đến các em để có thể kịp thời phát hiện ra để ngăn chặn những hành động bạo lực như thế này. Mỗi một đứa trẻ bị bạo lực học đường sẽ để lại những ám ảnh và quá khứ không đẹp khi lớn lên, và đứa trẻ có hành vi bạo lực sẽ dễ dàng có những hành động sai trái lúc lớn lên khi mà không phải chịu trách nhiệm và học cách sửa sai từ những điều mình đã làm.

Hữu Long


Bài liên quan