Nước lọc có thể không sạch và có lợi như bạn nghĩ(SPL)- Mọi người đều cho rằng nước máy của Singapore là một trong những nguồn nước sạch nhất trên thế giới, thì liệu máy lọc nước có cần thiết ở đất nước này không? Và liệu các loại máy lọc nước thực tế có thể loại bỏ các chất như Clo và Florua bằng bộ lọc cũng như thêm các khoáng chất như magiê, kẽm và canxi vào nước hay không?

Nước lọc có thể không sạch và có lợi như bạn nghĩ

Chương trình Talking Point tìm hiểu về nước và máy lọc nước tại Singapore. Ảnh: Channelnewsasia.com

Tại Singapore, từ bộ lọc vải có giá 30 xu (khoảng 5.000 đồng) mỗi chiếc đến bình đựng bộ lọc nước 100 đô la Singapore (khoảng 1,7 triệu đồng) và thậm chí cả hệ thống bàn làm việc có giá hàng nghìn đô la, doanh số bán bộ lọc nước đã tăng lên trong những năm qua.

Và thực tế là nước máy của Singapore là một trong những loại nước sạch nhất trên thế giới, với cơ quan cấp nước quốc gia PUB tiến hành các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt đối với các mẫu được lấy từ nguồn đến vòi và nước cực kỳ sạch.

Những người ủng hộ bộ lọc nước nói rằng nước sạch hơn và lành mạnh hơn, với các tạp chất được loại bỏ và bổ sung khoáng chất. Các công ty lọc nước và công ty nước khoáng cũng quảng cáo một danh sách các công dụng, từ cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa đến giải độc và thậm chí ngăn ngừa ung thư.

Nhưng những tuyên bố này có đứng vững trước thử nghiệm không? Có thể loại bỏ các chất như clo và florua bằng bộ lọc, và thêm các khoáng chất như magiê, kẽm và canxi vào nước không?

Nước lọc có thể không sạch và có lợi như bạn nghĩ

Nước máy ở Singapore được công bố là một trong những loại nước sạch nhất. Vậy nước lọc ở đất nước này có cần thiết không? Nước lọc có tốt cho sức khỏe và an toàn hơn không? Ảnh: Channelnewsasia.com

Để tìm ra nguyên nhân, chương trình Talking Point đã gửi hai mẫu nước được lấy từ cùng một nơi - một từ vòi, mẫu còn lại được đưa qua một bộ lọc - đến một phòng thí nghiệm.

Với sự giúp đỡ của quản lý phòng thí nghiệm Raymond Ong của Dịch vụ Kiểm tra và Kiểm soát tại SGS, đã phát hiện ra rằng nồng độ clo vẫn giữ nguyên, ở mức 0,1 miligam / lít (mg / l).

Tuy nhiên, nước lọc có ít florua hơn: 0,1 mg / l so với 0,5 mg / l trong nước máy.

Raymond Ong lưu ý rằng trong trường hợp này, mức cho phép đối với florua trong nước của Singapore là 0,7 mg / l. “Miễn là nó không vượt quá mức đó, thì nó sẽ an toàn,”.

Đối với các khoáng chất bổ sung, các xét nghiệm không tìm thấy sự thay đổi rõ rệt về mức kẽm trong nước lọc, trong khi mức magiê tăng 1 mg / l.

Nước lọc có thể không sạch và có lợi như bạn nghĩ

Các mẫu nước máy và nước lọc được kiểm tra bổ sung khoáng chất. Nước máy hay nước từ vòi (bên trái) và nước đã qua bộ lọc (bên phải). Ảnh: channelnewsasia.com

Tuy nhiên, mức canxi đã giảm từ 13 mg / l trong nước máy xuống 1 mg / l.

Ong nói: “Nếu đưa số liệu đã phân tích của cả ba loại khoáng chất mà chúng ta đang quan sát vào trong báo cáo này, thì thực sự hàm lượng khoáng chất tổng thể đã giảm xuống. Điều này có nghĩa là bộ lọc loại bỏ nhiều khoáng chất hơn làbổ sung.”

Trong quá trình xác thực, Talking Point cũng hỏi một nhà khoa học thực phẩm về tính xác thực của một số sản phẩm, đặc biệt là nước lọc có thể cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa, được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn và chữa được bệnh ung thư.

Ví dụ, nước kiềm được cho là có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày. Giảng viên cao cấp về khoa học và công nghệ thực phẩm của Đại học Quốc gia Singapore, Leong Lai Peng dẫn lời, “Vấn đề là, axit trong dạ dày để giúp tiêu hóa. Nếu bạn vô hiệu hóa nó, thì nó sẽ không tiêu hóa nữa. Không có lý do gì mà mọi người lại muốn vô hiệu hóa axit trong dạ dày của họ”.

Nước lọc có thể không sạch và có lợi như bạn nghĩ Tiến sĩ Leong Lai Peng (trái) với Steven Chia (phải), cho biết nước lọc có thể có lợi cho một số nhóm người - chẳng hạn như những người bị suy giảm miễn dịch và những người đang điều trị ung thư - vì một số bộ lọc có thể lọc ra vi khuẩn và vi rút có hại. Ảnh: channelnewsasia.com

Đối với tuyên bố rằng nước lọc được hấp thụ dễ dàng hơn vì các phân tử nhỏ hơn, cô cho biết các phân tử nước không thay đổi về kích thước, "cho dù chúng có đi qua bộ lọc hay không".

Leoang Lai Peng nói: “Nước là nước. Không có bất kỳ sự khác biệt nào giữa nước lọc và nước máy bình thường.”

Bà cũng cho biết “không có bằng chứng nào” cho thấy nước lọc có thể ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, bà cho biết nước lọc có thể có lợi cho một số nhóm người - chẳng hạn như những người bị suy giảm miễn dịch và những người đang điều trị ung thư - vì một số bộ lọc có thể lọc ra vi khuẩn và vi rút có hại.

Thật vậy, trong khi một công ty lọc nước CNA Insider liên hệ cho biết họ đã nhận được phản hồi tích cực về sản phẩm của họ từ những khách hàng bị bệnh chàm, họ lưu ý rằng phần lớn khách hàng của họ không mua sản phẩm của họ vì lý do y tế.

Nước lọc có thể không sạch và có lợi như bạn nghĩ

Một ví dụ về bộ lọc nước. Ảnh: channelnewsasia.com

Giám đốc điều hành của Ruhens, Joel Lim nói rằng công ty của ông không tập trung vào các lợi ích y tế vì họ tin rằng “nước tinh khiết là tốt nhất”.

Ông nói: “Thông qua các bộ lọc của chúng tôi, khách hàng có thể uống nước sạch, không bị rỉ sét, clo hoặc các vi hạt khác có trong nước.

CÁCH LÀM VIỆC CỦA CÁC BỘ LỌC NƯỚC

Máy lọc nước trên thị trường có nhiều loại từ bình đựng nước đơn giản đến thiết lập phức tạp, dưới bồn rửa. Tuy nhiên, chúng chia thành hai loại lớn: Loại loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước và loại loại bỏ các chất độc hại trong nước.

Có hai loại bộ lọc phổ biến trong loại sau: Bộ lọc trao đổi ion và bộ lọc kiềm.

Bộ lọc trao đổi ion

Kwok Chen Ko, người điều hành một blog có tên Water Quality ở Singapore, cho biết một bộ lọc trao đổi ion hoạt động như một “chất làm mềm nước” cho nước cứng (là nước có nhiều canxi và magiê).

Loại nước sau khi được lọc qua bộ lọc này được đánh giá cao bởi những người đam mê cà phê, những người tin rằng nước thiếu khoáng chất có thể giảm thiểu tích tụ cặn vôi, làm tắc nghẽn máy pha cà phê.

Bộ lọc kiềm

Khác với bộ lọc ion, bộ lọc kiềm chuyển hóa nước bằng cách cho dòng điện chạy qua nó. Nhiều người tin rằng nước kiềm tạo ra tốt cho sức khỏe hơn.

Nước lọc có thể không sạch và có lợi như bạn nghĩ

Các bộ lọc được sử dụng lâu năm có khả năng suất hiện vi khuẩn bên trong nước theo thời gian, đặc biệt là các bộ lọc có than hoạt tính. Ảnh: channelnewsasia.com

Nhưng có một vấn đề mà Kwok đã chỉ ra: Theo thời gian, các bộ lọc sẽ có vi khuẩn phát triển trong đó, và mối quan tâm đặc biệt là những bộ lọc có than hoạt tính.

Kwok Chen Ko nói: “Nó hấp thụ chất hữu cơ, dùng làm thức ăn cho vi khuẩn. Vi khuẩn phát triển trên bộ lọc của bạn và đi vào nước của bạn.”

SỰ THẬT

Một cuộc thử nghiệm do Talking Point thực hiện cho thấy nước lọc thực sự có thể bẩn hơn nước máy.

Trong thử nghiệm, năm hộ gia đình sử dụng bộ lọc đã đóng góp hai mẫu nước: Một từ vòi và một mẫu khác chảy qua bộ lọc của họ. Trong khi các bộ lọc chứa các loại phương tiện lọc khác nhau, tất cả đều chứa than hoạt tính.

Nước lọc có thể không sạch và có lợi như bạn nghĩ

Kiểm tra vi khuẩn trong nước máy và nước lọc. Ảnh: channelnewsasia.com

Kết quả cho thấy số lượng vi khuẩn là dưới 500 trong nước máy được lấy từ 4 hộ gia đình - đây là giới hạn an toàn do Cơ quan Thực phẩm Singapore đưa ra.

Nhưng khi nói đến nước lọc, ba hộ gia đình có số lượng vi khuẩn dao động từ 9.000 đến 25.400.

Giám đốc khu vực của SGS, Guillaume Drillet, người dẫn đầu các cuộc kiểm tra, lưu ý rằng hộ gia đình có số lượng vi khuẩn cao nhất đã sử dụng một bộ lọc đã quá hạn một tháng để sử dụng.

Ông nói: “Càng giữ bộ lọc của mình hoạt động lâu, thì khả năng vi khuẩn sẽ tái sinh càng cao. Vì vậy, điều rất quan trọng là tuân theo lịch trình do các nhà sản xuất đề xuất.”

Nước lọc có thể không sạch và có lợi như bạn nghĩ

Tiến sĩ Guillaume Drillet (trái) cùng Chia và các thành viên của các hộ gia đình tham gia thử nghiệm. Ảnh: channelnewsasia.com

Chia, người đã thay bộ lọc một tháng trước khi thử nghiệm, nhưng ngay cả nước từ bộ lọc của anh ấy cũng có số lượng vi khuẩn là 9.000.

Bộ lọc có thể bị loại bỏ một lượng clo và hoạt động như một nơi vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển trở lại.

Trong khi các thử nghiệm không được tiến hành bằng nước lọc từ Ruhens (nước tại đây được lọc bằng phương pháp có thể ngăn vi khuẩn tái hình thành), công ty lưu ý rằng vi khuẩn có thể tích tụ “hầu như ở mọi nơi” và điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các bộ lọc được thay đúng lịch trình.

Ruhens cũng nói rằng việc sử dụng một bộ lọc nước không bể chứa - với các bộ phận có thể tháo rời và làm sạch - thay vì bộ lọc chứa nước trong bể sau khi lọc, có thể làm giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển.

Nguồn: Why filtered water may not be as clean or beneficial as you think - CNA (channelnewsasia.com)

 


Bài liên quan