Nước nghèo phải trả Mỹ 335 triệu USD để thoát khỏi danh sách "quốc gia tài trợ khủng bố"Việc Sudan có mặt trong danh sách này đã khiến chính quyền kế thừa không tiếp cận được các khoản vay và tài trợ nước ngoài cần thiết.

Quốc gia nghèo phải trả Mỹ 335 triệu USD để thoát khỏi danh sách quốc gia tài trợ khủng bố

Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố sẽ đưa Sudan ra khỏi danh sách "quốc gia tài trợ khủng bố" nếu nước này cam kết trả khoản tiền 335 triệu USD bồi thường cho các nạn nhân và gia đình Mỹ.

Động thái này sẽ giúp quốc gia châu Phi có cơ hội tiếp cận với các nguồn vay vốn nước ngoài và trợ cấp cần thiết để vực dậy nền kinh tế sa sút cũng như cải thiện an sinh xã hội, ổn định chính trị ở Sudan.

Thông báo này được đưa ra trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2 tuần. Đây cũng là thời điểm chính quyền ông Trump kêu gọi các quốc gia Hồi giáo lớn - bao gồm Sudan - tham gia cùng Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và Bahren trong việc công nhận Israel.

Ông Trump viết trên Twitter: "Một tin TUYỆT VỜI! Chính phủ mới ở Sudan đã cố gắng rất nhiều và đồng ý trả 335 TRIỆU USD cho những nạn nhân và gia đình của người bị khủng bố ở Mỹ. Một khi khoản tiền được chuyển, tôi sẽ đưa Sudan ra khỏi danh sách Quốc gia Tài trợ Khủng bố. Cuối cùng, CÔNG LÝ cho người dân Mỹ và một bước tiến LỚN cho Sudan đã tới!"

Chỉ vài phút sau tuyên bố của ông Trump, Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok viết: "Cảm ơn rất nhiều, tổng thống Trump! Chúng tôi rất trông đợi thông báo chính thức tại Quốc hội Mỹ liên quan tới vấn đề coi Sudan là quốc gia tài trợ khủng bố, điều này đã khiến Sudan tổn hại rất nhiều".

"Chúng tôi đang chuẩn bị xóa bỏ những di sản nặng nề nhất của chính quyền Sudan thời trước".

Việc Sudan có mặt trong danh sách này đã khiến chính quyền kế thừa không tiếp cận được các khoản nợ và tài trợ nước ngoài cần thiết.

Một khi Sudan chuyển 335 triệu USD, ông Trump sẽ kí sắc lệnh yêu cầu bỏ Sudan khỏi danh sách quốc gia tài trợ khủng bố. Được biết, Sudan đã chịu cấm vận Mỹ trong 27 năm.

Khi Sudan được loại bỏ, danh sách sẽ chỉ còn lại Iran, Triều Tiên và Syria.

Ngân hàng Thế giới cho rằng Sudan có mức độ khó khăn về nợ cao, do nợ nước ngoài của nước này tương đương khoảng 60% GDP - phần lớn là nợ Mỹ. Khoảng một nửa trong số 41 triệu người dân Sudan sống dưới mức nghèo khổ.

Nhiều người dân Sudan nói rằng việc liệt kê nước này vào danh sách khủng bố - được áp dụng từ năm 1993 vì Washington tin rằng chính phủ của tổng thống Omar al-Bashir hỗ trợ các nhóm phiến quân - hiện không còn chính xác kể từ khi chính quyền ông Bashir sụp đổ vào năm ngoái và Sudan từ lâu đã hợp tác với Mỹ trong các công tác chống khủng bố.

Được biết, Sudan sẽ tổ chức tuyển cử vào cuối năm 2022.

Vào tháng 2 năm nay, chính quyền ông Trump đã đưa ra các hạn chế thị thực mới đối với công dân Sudan, cùng với những người từ Kyrgyzstan, Myanmar, Eritrea, Nigeria và Tanzania.

Tấn Đạt/ Dân Việt
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất