Ô nhiễm nghiêm trọng tại Hậu Giang: Chậm nhất trong tuần này phải có kết quảĐó là nhấn mạnh của ông Lê Tiến Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang ngày 6/5, trong chuyến kiểm tra, giám sát tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra tại TX Long Mỹ và huyện Long Mỹ thời gian qua.

Vụ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Hậu Giang: Chậm nhất trong tuần này phải có kết quả

Đoạn phía sau Nhà máy đường cồn Long Mỹ Phát, nước chuyển màu, mùi hôi thối nồng nặc.

Lấy mẫu hơn 30 ngày chưa có kết quả

Sự cố ô nhiễm xảy ra từ ngày 20 đến ngày 24/4 ở sông Cái, sông Nước Đục trên 2 địa bàn TX Long Mỹ, huyện Long Mỹ của tỉnh Hậu Giang khiến cho nhiều hộ dân nuôi thuỷ sản dọc 2 con sông này bị thiệt hại nặng nề và đỉnh điểm của vụ ô nhiễm này là ngày 3/5, dòng sông chuyển màu đen kịt buộc nhà máy cấp nước phải ngừng cấp nước vì không thể lấy nước từ sông này để xử lý, khiến cho cuộc sống của trên 6.000 hộ dân của 2 địa phương này đảo lộn.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Phòng Tài nguyên - Môi trường UBND huyện Long Mỹ, tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra gần 1 tháng trước, tức ngày 24/3. Cụ thể báo cáo có nêu: “Đợt kiểm tra đầu tiên ngày 24/3, Chi cục Bảo vệ môi trường xác minh sự cố ô nhiễm này khiến cho hộ ông Hải, ông An trên tuyến sông Cái ở ấp 8, xã Thuận Hưng nuôi cá trên sông và ao cặp sông bị chết khoảng 3.000 con cá thác lác cườm”.

Cũng theo Phòng Tài nguyên - Môi trường UBND huyện Long Mỹ đơn vị này theo dõi và phát hiện tình trạng ô nhiễm thường xảy ra thứ 7 và chủ nhật tuần  trước. Từ ngày 24/3 đến ngày 25/4 đơn vị này đã kiểm tra 14 đợt, lấy 44 mẫu tại các xã Vĩnh Thuận Đông, Thuận Hưng, Thuận Hoà và lấy 7 mẫu ở Cty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát (gọi tắt là nhà máy đường). Tuy nhiên đến nay đã trải qua 30 ngày nhưng Chi cục Bảo vệ môi trường vẫn chưa cho ra được thông số ô nhiễm cũng như nguyên nhân ô nhiễm.

Như vậy, tình trạng ô nhiễm trên sông Cái và sông Nước Đục tại TX Long Mỹ và huyện Long Mỹ đã xảy ra trước đó 1 tháng và cứ đến cuối tuần lại ô nhiễm. Theo ông Nguyễn Tiến Danh – Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ, từ trước đến nay, thị xã chưa có tình trạng cúp nước do sông bị ô nhiễm. Sự cố ô nhiễm khiến cho nhiều hộ dân nuôi cá, ếch điêu đứng do bị chết hàng loạt, nhưng muốn phạt doanh nghiệp thì phải có chứng cứ…

Chậm nhất trong tuần phải có kết quả 

Sáng 6/5, theo Đoàn kiểm tra, trên các tuyến sông Cái, sông Nước Đục trên địa bàn TX Long Mỹ và huyện Long Mỹ, qua quan sát cơ bản không còn tình trạng nước có màu đen hay mùi hôi nồng nặc như cách đây mấy ngày. Tuy nhiên, di chuyển trên ghe tới gần khu vực Nhà máy đường Long Mỹ Phát tình trạng mùi hôi thối và nước màu đen vẫn còn. 

Kiểm tra trực tiếp tại Nhà máy đường Long Mỹ Phát, ông Lê Tiến Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu nhà máy tiếp tục tạm dừng hoạt động, còn dừng đến khi nào thì vẫn chưa biết, chờ cơ quan chức năng xác định nguyên nhân và đối tượng gây ra ô nhiễm. 

Ông Lê Văn Khởi - Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ cho biết: Sự cố đã xảy ra rồi, rất mong sớm tìm ra nguyên nhân để truy trách nhiệm và bồi thường, hỗ trợ cho người dân, ước tính thiệt hại người dân trên địa bàn huyện khoảng gần 300 triệu đồng.

Tại cuộc họp nhanh với huyện Long Mỹ và TX Long Mỹ, ông Lê Tiến Châu cho biết, hiện nguyên nhân chính là gì đang chờ cơ quan chức năng kết luận. 

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu cho rằng, có nhiều nguyên nhân, gây ra ô nhiễm rất nghiêm trọng. Tuy nhiên cho đến giờ này chúng ta vẫn chưa có kết luận rõ ràng. Sự cố ô nhiễm vừa qua có khoảng 6.000 hộ bị đảo lộn cuộc sống. Cũng theo ông Châu, hiện nay đã có một số kết quả  bước đầu kiểm tra ô nhiễm nhưng chưa đầy đủ. Chậm nhất trong tuần này phải có kết quả. Ông Châu đề nghị các Sở ngành, đặc biệt là Sở TN&MT thực hiện nghiêm chỉ đạo thường trực UBND, đôn đốc để có chỉ số và kết quả nguồn nghi ngờ ô nhiễm. Phải đánh giá và thống kê cho được thiệt hại người dân đến thời điểm này. UBND huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo xã, ấp khu vực, nắm lại toàn bộ hoạt động nào có thể đã, đang, sẽ gây ô nhiễm môi trường trên sông để có biện pháp xử lý... Đối với cơ quan công an, cần mở rộng điều tra các cơ sở các trên địa bàn. 

Ông Châu đề nghị Sở TN&MT rà soát toàn bộ hồ sơ nhà máy từ trước đến nay và trả lời cụ thể về những điều dư luận băn khoăn.

Nguồn Daidoanket


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất