Ông Biden cam kết đưa 'nước Mỹ trở lại', khôi phục quan hệ với đồng minh Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố Mỹ sẵn sàng lấy lại vai trò lãnh đạo toàn cầu, cam kết hợp tác với các đồng minh trên cơ sở chủ nghĩa đa phương.

Ông Biden cam kết đưa 'nước Mỹ trở lại', khôi phục quan hệ với đồng minh 

Ông Joe Biden phát biểu tại TP Wilmington, bang Delaware, hôm 24.11. Ảnh: New York Times

Theo Reuters, tại một sự kiện tại bang quê nhà Delaware hôm 24.11, ông Joe Biden đã ra mắt đội ngũ 6 quan chức trong nội các mà ông đề cử cho chính quyền tương lai. Biden cho biết đội ngũ của ông sẽ loại bỏ cái được cho là "tư duy cũ và những thói quen cố hữu" trong chính sách đối ngoại hay an ninh quốc gia.

"Đây là đội ngũ sẽ mang nước Mỹ trở lại, sẵn sàng dẫn dắt toàn cầu, không trốn tránh vai trò lãnh đạo và một lần nữa sẽ ngồi vào vị trí này, đương đầu với kẻ thù và không khước từ các đồng minh, sẵn sàng bảo vệ các giá trị của chúng ta", ông Biden nói.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết sẽ khôi phục, củng cố các mối quan hệ đồng minh, trong đó có quan hệ với các nước ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau 4 năm đầy biến động dưới thời ông Donald Trump.

Ông Biden khẳng định hợp tác với các đồng minh sẽ giúp nước Mỹ an toàn mà không cần tham gia vào các xung đột quân sự không cần thiết.

Ông Biden cho biết việc chỉ định Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ sẽ xây dựng lại tinh thần và lòng tin của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoài ra, ông Biden nói đã có các cuộc điện đàm với khoảng 20 nguyên thủ quốc tế và họ bày tỏ mong muốn rằng Mỹ sẽ khẳng định lại vai trò lãnh đạo toàn cầu.

"Các nhà lãnh đạo thế giới đang mong chờ Washington tái khẳng định vai trò lịch sử của mình như nhà lãnh đạo toàn cầu với Thái Bình Dương, cũng như Đại Tây Dương và trên toàn thế giới", ông Biden tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh kinh nghiệm ngoại giao của đội ngũ của ông - những người từng làm việc với các đối tác, đã gặt hái được một số thành tựu ngoại giao và an ninh quốc gia rõ nét.

Các nhà phân tích nhận định, chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời ông Biden có thể sẽ hướng đến đa phương hóa nhằm khôi phục quan hệ của Mỹ với các đồng minh và theo đuổi các hướng đi mới trong các vấn đề như biến đổi khí hậu.

Theo Hoàng Vũ

Báo Người đô thị


Bài liên quan