Ông Biden chỉ đạo điều tra sâu về nguồn gốc COVID-19SPL - Ngày 26/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu lực lượng tình báo “nỗ lực gấp đôi” để điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19. Kết quả điều tra được báo cáo trong vòng 90 ngày.

Ông Biden chỉ đạo điều tra nguồn gốc COVID-19 trong 3 tháng - Ảnh 1.

Các nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi một báo cáo tình báo Mỹ cho biết một số nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc đã ốm vào tháng 11/2019 và phải nhập viện, tức là thời điểm virus SARS-CoV-2 chưa bùng phát ở thành phố này.

Nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận cộng đồng tình báo Mỹ cũng bị chia rẽ trước câu hỏi nguồn gốc của đại dịch COVID-19 là từ đâu, gồm khả năng do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay khả năng xuất phát từ một sự cố trong phòng thí nghiệm".

"Đến nay, cộng đồng tình báo đã đưa ra hai giả thuyết rất có khả năng nhưng chưa đi đến một kết luận dứt khoát về vấn đề này" - ông Biden cho biết.

Tổng thống Biden chỉ đạo cần phải có một đánh giá tình báo chính xác hơn về điều ông miêu tả là “hai kịch bản có vẻ cân bằng về nguồn gốc của đại dịch COVID-19”.

Khi được hỏi về thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đáp: "Thông tin mà bạn đề cập về việc 3 người tại Viện Virus học Vũ Hán bị bệnh là hoàn toàn sai sự thật".

Ngoài ra, ông Biden cũng kêu gọi chính phủ Trung Quốc hợp tác với các cơ quan quốc tế nhằm tìm ra nguồn gốc của đại dịch.

"Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác cùng chí hướng để thúc ép Trung Quốc tham gia vào cuộc điều tra quốc tế đầy đủ, minh bạch, dựa trên bằng chứng; đồng thời (Trung Quốc phải) cung cấp quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu và bằng chứng liên quan", ông Biden nói.

 


Bài liên quan