fspin Ông Biden chọn tướng quân đội bốn sao gốc Phi làm Bộ trưởng Quốc phòng - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Ông Biden chọn tướng quân đội bốn sao gốc Phi làm Bộ trưởng Quốc phòngTổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đề cử tướng quân đội bốn sao đã nghỉ hưu Lloyd J. Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, Austin sẽ là nhà lãnh đạo da đen đầu tiên của Lầu Năm Góc.

https://storage.googleapis.com/afs-prod/media/38c239cd23314a8da4b7bf8700ac8298/800.jpeg

Cựu lãnh đạo Bộ tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ, tướng Lloyd Austin III. Ảnh: AP

Với vị trí bộ trưởng quốc phòng, ông Biden đã chọn Austin, cựu lãnh đạo Bộ tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ, thay vì nữ ứng cử viên Michele Flournoy, cựu quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc và người từng được dự đoán trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên. Ngoài ra, cựu cố vấn Lầu Năm Góc Jeh Johnson cũng từng được Biden xem xét đề nghị giữ chức vụ quan trọng này.

Việc đề cử Austin đã được xác nhận bởi bốn người giấu tên thân cận với Tổng thống đắc cử Biden. Theo một nguồn tin, Biden đã đề nghị và Austin đã nhận lời vào 7/12.

Ông Austin 67 tuổi vốn là một sĩ quan nhà nòi có thể sẽ vấp phải sự phản đối của một số người trong Quốc hội vì cho rằng cần có ranh giới rõ ràng giữa lãnh đạo dân sự và quân sự ở Lầu Năm Góc. Mặc dù một số bộ trưởng quốc phòng trước đây đã từng có thời gian phục vụ trong quân đội, nhưng chỉ có hai người - George C. Marshall và James Mattis - là sĩ quan nhà nòi. Bản thân Marshall cũng từng là ngoại trưởng.

Giống như Mattis, Austin sẽ cần phải có được sự miễn trừ của Quốc hội để làm Bộ trưởng Quốc phòng. Quốc hội có sự kiểm soát dân sự đối với vị trí bộ trưởng quốc phòng từ năm 1947 và cấm một sĩ quan quân đội vừa nghỉ hưu giữ chức vụ này.

Austin tốt nghiệp năm 1975 tại Học viện Quân sự Mỹ tại West Point và phục vụ quân đội trong 41 năm. Ông là chỉ huy tại Baghdad của Quân đoàn đa quốc gia-Iraq vào năm 2008 khi Barack Obama được bầu làm tổng thống. Austin cũng từng là phó tham mưu trưởng người da đen đầu tiên của quân đội vào năm 2012, nắm giữ vị trí quyền lực thứ 2 trong quân đội. Một năm sau, ông đảm nhận quyền chỉ huy Bộ chỉ huy Trung tâm của Quân đội Mỹ, nơi ông xây dựng và bắt đầu thực hiện chiến lược quân sự nhằm đánh lui các tay súng Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Anh Khôi (Theo AP)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất