Ông chủ của Nine, ABC, News Corp yêu cầu cải cách truyền thôngCác ông chủ của Nine, ABC và News Corp đưa ra một danh sách năm cải cách mà họ đang kêu gọi để bảo vệ báo chí ở Úc, trong đó, các nhà báo nên được miễn trừ khỏi luật an ninh quốc gia sẽ đưa họ vào tù vì làm công việc của chính mình.

Ông chủ của Nine, ABC, News Corp yêu cầu cải cách truyền thông

Chủ tịch điều hành News Corp - ông Michael Miller, Nine - Giám đốc điều hành Hugh Marks và Giám đốc điều hành ABC - ông David Anderson

Cuộc thảo luận này được đưa ra sau các cuộc tấn công của cảnh sát vào trụ sở của một nhà báo làm việc tại News Corp,  ABC về những câu chuyện tiết lộ thông tin bí mật của chính phủ.

Bộ ba đang kêu gọi quyền chống lại các lệnh bắt giữ bí mật đối với các nhà báo và tổ chức tin tức, cũng như bảo vệ nhiều hơn cho những người tố giác về chính trị và lĩnh vực công.
Họ cũng đang tìm kiếm một chế độ mới xác định những tài liệu nào của chính phủ có thể được đóng dấu là "Bí mật", cũng như xem xét lại luật Tự do Thông tin. 

 CEO Hugh Marks của kênh Nine cho biết tự do truyền thông đã bị xói mòn dần trong những năm gần đây. "Là một xã hội dân chủ, chúng ta không nên sợ sự thật. Chúng ta không nên sợ tranh luận. Chúng ta không nên sợ ý kiến", ông nói trong buổi tọa đàm Press Club. 

Ông chủ của Nine, ABC, News Corp yêu cầu cải cách truyền thôngCác viên chức từ AFP đã đột kích các văn phòng ABC ở trung tâm Sydney

Giám đốc điều hành ABC - ông David Anderson cho biết "lời hùng biện về tầm quan trọng của truyền thông tự do" là "không phù hợp với thực tế". "Các nhà báo ngày càng bị cáo buộc tội ác vì thực hiện công việc của họ," ông nói.
"Luật phỉ báng chỉ xuất hiện để bảo vệ người giàu và quyền lực."
Chủ tịch điều hành News Corp - ông Michael Miller cho biết sự an toàn của nhà báo và thông tin bí mật phải được xem nặng như nhau. "Chúng tôi ủng hộ luật giữ an toàn cho Úc và các nhà báo. Chúng tôi tin vào sự cứng rắn đối với khủng bố và mạnh về an ninh biên giới", ông nói.
"Với luật pháp hiện hành, các nhà báo và thậm chí cả nhân viên hỗ trợ, phải đối mặt với án tù vì xử lý thông tin mà họ thậm chí không biết là bí mật hoặc nhạy cảm."
Nhà báo Annika Smethurst đã bị bất ngờ bắt giữ và khám xét  vào ngày 4/6 sau khi cô xuất bản một câu chuyện nói rằng chính phủ đang xem xét về các gián điệp người Úc.
Ngày hôm sau, AFP đã đột kích phòng tin tức Sydney của ABC về một loạt câu chuyện được xuất bản vào năm 2017 về cáo buộc giết người trái pháp luật của binh lính Úc ở Afghanistan.

Ngọc Ngân - Nguồn: 9News


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất