Ông chủ sạp hoa chợ Rạch Ông với quá khứ giang hồ “nổi danh” một thờiNơi góc hẻm đối diện chợ Rạch Ông, có một người đàn ông với gương mặt đầy sẹo ngồi bên xe bán hoa. Ít ai biết ông ta từng vào tù ra tội với 5 tiền án, 1 tiền sự và “nổi danh” trong giới giang hồ Sài Gòn một thời.

Quyết tâm hoàn lương của kẻ liên tục vào tù ra tội

Nép mình ở con hẻm đối điện chợ, mấy ai biết người đàn ông ngồi lặng lẽ bên xe bán hoa lại từng vào tù ra khám vì bảo kê, gây rối trật tự, buôn bán ma tuý. Đó là  ông Mai Thanh Long (biệt danh Cu Đen, 44 tuổi, ngụ P.2, Q.8), từng “nổi danh” trong giới giang hồ ngày trước.

Ông Long sinh ra và lớn lên ở Q.8. Nhà nghèo, anh em lại đông nên con đường học hành của ông cũng chẳng đến nơi đến chốn. Từ năm 12 tuổi, ông đã bắt đầu dấn thân vào những trận đánh nhau, đâm chém trong xóm. Lớn hơn một chút, ông cũng tập tành lập băng nhóm bảo kê các quán cà phê. Đến năm 16 tuổi là lần đầu tiên ông bị đưa đi cải tạo.

Ông chủ sạp hoa chợ Rạch Ông với quá khứ giang hồ “nổi danh” một thời

Cu Đen nổi danh một thời nay hiền lành nơi góc chợ

Ngẫm lại quá khứ tranh giành địa bàn đến mức “làm thịt” nhau, nổi đến mức nói tên Cu Đen hẻm 100 ai cũng biết, ánh mắt ông Long dấy lên sự hối hận. Ngày đó, ông đi chơi về được đến nhà thì gia đình biết là không có gì, còn thấy không về mà Công an gửi giấy là ai cũng ngầm hiểu ông lại đi tù.

Lần đi tù đầu tiên sau 6 tháng, ông nào biết sợ. Lần thứ hai mất 3 năm rưỡi, rồi 4 năm, 7 năm, 6 năm rưỡi vì đủ các tội cướp giật, trộm vặt, buôn bán ma túy ở khắp các trại tù lớn nhỏ như Q.8, Hàm Tân, Bến Tre, Long An…mới dần khiến ông dần tỉnh ngộ và hối lỗi. Bên cạnh những lời khuyên từ gia đình, người thân, khi ông Long vào tù còn nhận được nhiều lời khuyên của người đi trước mới từ từ giúp ông tỉnh ngộ. Ông bắt đầu nhận thức rồi chuyên tâm cải tạo với mong muốn được giảm án để làm lại cuộc đời.

Nhìn cảnh mẹ già cứ mỗi tháng trong hàng chục năm trời lê lếch hàng trăm cây số vô tù thăm nuôi, ông Long không chỉ cảm thấy ray rứt mà còn biến nó thành động lực để hoàn lương. Ngày ra tù, ông khước từ tất cả những lời mời gọi quay trở lại con đường cũ và quyết tâm làm lại cuộc đời.

Ông chủ sạp hoa chợ Rạch Ông với quá khứ giang hồ “nổi danh” một thời

Ngẫm lại cuộc đời đầy tội lỗi của mình, ông Long quyết tâm hoàn lương

Thời gian đầu, ông làm thợ hồ để nuôi sống bản thân. Sau đó được anh em cho mượn tiền để mua xe rồi bắt đầu cùng vợ thay phiên nhau ra chợ bán hoa. Tuy chỉ đủ tiền sống qua ngày nhưng cuộc sống lương thiện, không hại đến ai khiến ông Long cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Chẳng còn những màn rượt đuổi, đâm chém, chẳng còn những ngày sống trong lo sợ vì buôn bán ma túy hay những đêm co mình trong trại giam lạnh lẽo, giờ đây, ông Long thầm cảm ơn vì mình còn may mắn sống sót sau những trận giao tranh sinh tử. 

Theo đại diện Công an P.2, Q.8 xác nhận ông Long sau khi ra tù, đã có nhiều chuyển biến tốt và chí thú làm ăn. Ngoài ra, ông cũng tham gia tốt phong trào gìn giữ an ninh trật tự cùng với chính quyền địa phương.

Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại

Tương tự, câu chuyện của Hùng Sầu - tay giang hồ khét tiếng khu vực An Sương ngày xưa đang được lan truyền với nhiều thông điệp ý nghĩa. Từng nhiều lần vào tù vì tội bảo kê, đánh nhau nhưng giờ đây gã giang hồ ngày nào đã chí thú làm lại cuộc đời và quyết tâm hoàn lương. Giờ đây, sau bao biến cố cuộc đời, Hùng Sầu đã là chủ của nhiều xưởng điêu khắc mộc. Đặc biệt hơn, đây vừa là điểm kinh doanh và  cũng vừa là nơi cưu mang, dạy nghề cho những phận đời lầm lỗi muốn làm lại cuộc đời.

Ông chủ sạp hoa chợ Rạch Ông với quá khứ giang hồ “nổi danh” một thời

Hùng Sầu khét tiếng một thời

Mấy ai biết, khi những người như ông Long, ông Hùng quyết tâm làm lại cuộc đời đã phải trải qua sự cố gắng không ngừng. Không chỉ vượt qua nỗi mặc cảm vì bản thân mình từng là một tệ nạn của xã hội, họ còn phải mạnh mẽ đứng lên sau những chỉ trích của những người xung quanh, và hơn hết là nỗi lo sợ khi cộng đồng không đón nhận.

Ông bà ta có câu “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Không thiếu những câu chuyện đã được truyền thông đưa tin về việc nhiều người sau khi ra tù muốn hoàn lương nhưng không được xã hội chấp thuận. Kẻ cười nhạo, người khinh rẻ, thậm chí họ còn bị nhìn bằng ánh mắt dè bỉu và gán cho tiếng xấu vì đã từng đi tù. Mấy ai biết, chính những hành động cách ly người tù với xã hội mới chính là ngòi nổ kích hoạt con người tàn ác và máu lạnh bên trong họ trỗi dậy, để rồi cái xấu cứ tiếp tục, sự lượng thiện tưởng chừng ngay trước mắt vụt tan biến.

Khoan bàn đến những kẻ tiếp tục lầm đường lạc lối sau khi vào tù ra khám, nhưng liệu khi chúng ta quay lưng với những người khát khao hoàn lương là quá tàn nhẫn? Hãy mở lòng mình ra, học cách sống bao dung và vị tha, cuộc sống sẽ đẹp hơn rất nhiều!

Hữu Long


Bài liên quan