Ông J.Biden công bố nhóm nhân sự nòng cốt tại Nhà TrắngNgày 17/11, ông Joe Biden - người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, đã công bố nhóm nhân sự nòng cốt tại Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới.

 

Chú thích ảnh

 Ông Joe Biden phát biểu tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ, ngày 20/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thông báo của văn phòng phụ trách chuyển tiếp của ông Biden cho biết vị trí Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng sẽ do bà Jen O’Malley Dillon - giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden, đảm nhiệm. Trong khi đó, hai cố vấn thân cận lâu năm đồng thời là chiến lược gia hàng đầu của chiến dịch tranh cử là Mike Donilon và Steve Ricchetti sẽ trở thành cố vấn cấp cao của tổng thống. Thông báo cũng chính thức xác nhận Hạ nghị sĩ Cedric Richmond - quan chức cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Biden, sẽ rời Quốc hội để đảm nhận vai trò cố vấn cấp cao của tổng thống và Giám đốc Văn phòng Quan hệ Công chúng của Nhà Trắng. Với vị trí này, ông Richmond - cựu Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ da màu trong quốc hội, sẽ trở thành một trong những quan chức da màu cấp cao nhất của Nhà Trắng.

Ngoài ra, ông Biden cũng chỉ định bà Dana Remus làm cố vấn cấp cao và bà Julie Rodriguez làm Giám đốc Văn phòng Đặc trách Liên lạc chính phủ. Bà Remus là luật sư hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của ông và từng là phó cố vấn Nhà Trắng trong chính quyền của cựu Tổng thống Obama, trong khi bà Rodriguez là một trong những phó giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden và từng là trợ lý cấp cao trong chiến dịch của bà Kamala Harris, đối tác liên danh tranh cử của ông Biden. Ông Biden cũng chỉ định bà Annie Tomasini, phụ trách vận động tranh cử, làm Giám đốc điều hành Văn phòng Bầu Dục. 

Bên cạnh đó, ông Biden cũng thông báo lựa chọn một số nhân viên cấp cao cho vợ mình là bà Jill Biden. Theo đó, cựu Đại sứ Mỹ tại Uruguay Julissa Reynoso Pantaleon trở thành Chánh Văn phòng của đệ nhất phu nhân, trong khi ông Anthony Bernal trở thành cố vấn cấp cao. Ông Bernal là phó giám đốc chiến dịch và "tham mưu trưởng" của bà Jill Biden trong suốt chiến dịch tranh cử vừa qua.

Hiện ông Biden vẫn chưa công bố nhóm truyền thông và các cố vấn an ninh quốc gia. Dự kiến, ông sẽ tiếp tục công bố các lựa chọn nhân sự cấp cao khác trong những tuần tới. Tuần trước, ông Biden cũng thông báo lựa chọn cố vấn lâu năm Ron Klain làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng. Chính khách này từng là Chánh Văn phòng Nhà Trắng trong những năm ông Biden làm Phó tổng thống.

Nỗ lực thúc đẩy tiến trình chuyển giao quyền lực của ông Biden hiện đang gặp khó khăn do không nhận được sự hợp tác từ chính quyền Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa thừa nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử 2020 và đang tiến hành khiếu nại tại một số bang với cáo buộc có gian lận.

Hiện ê kíp của Tổng thống Trump đang cân nhắc yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin sau khi kết quả kiểm phiếu trên toàn bang cho thấy ông giành được ít hơn ông Biden 20.608 phiếu bầu. Tất cả 72 hạt ở Wisconsin đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu. Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng, ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump khoảng 0,6%, gần bằng mức mà ông Trump đã giành được tại bang này trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump từng tuyên bố về việc yêu cầu kiểm lại phiếu ở Wisconsin, tuy nhiên chưa đệ trình yêu cầu này. Bà Jenna Ellis, một cố vấn pháp lý của Tổng thống Trump, cho biết nhóm pháp lý sẽ tiếp tục xem xét các vấn đề bất thường ở Wisconsin và đang để ngỏ mọi lựa chọn pháp lý, bao gồm kiểm lại phiếu và kiểm toán.

Wisconsin là một trong số các bang mà ông Biden đã giành lại được cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm nay. Những bang chiến địa khác mà ông Biden giành chiến thắng còn bao gồm Michigan, Pennsylvania, Georgia và Arizona. Ê kíp vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã đưa ra các yêu cầu pháp lý ở các bang đó, nhưng chưa đem lại kết quả đáng kể.

 

Theo Đặng Huyền - Bùi Đại Thắng (TTXVN)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất