Ông Prayut Chan-ocha được bầu làm Thủ tướng mới của Thái-lanQuốc hội Thái-lan đêm 5-6 đã họp và tiến hành bỏ phiếu bầu Thủ tướng dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Chuan Leekpai, chọn lựa giữa hai ứng cử viên gồm Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-ocha và lãnh đạo đảng Tương lai mới Thanathorn Juangroongruangkit.

Đến 11 giờ 40 phút đêm 5-6, Quốc hội hai viện Thái-lan mới kết thúc tiến trình bỏ phiếu bầu Thủ tướng. Tướng Prayut Chan-ocha giành được 500 phiếu ủng hộ so 244 phiếu của ứng cử viên đối lập Thanathorn. Với kết quả này, ông Prayut đã vượt xa 376 phiếu ủng hộ quá bán trên tổng số 750 ghế của Quốc hội để trở thành Thủ tướng của Thái-lan trong nhiệm kỳ mới.

Ông Prayut Chan-ocha được bầu làm Thủ tướng mới của Thái-lan

Thủ tướng Prayut Chan-ocha. (Ảnh: Bangkok Post)

Cuộc họp của Quốc hội Thái-lan bắt đầu từ 11 giờ trưa 5-6, nhưng kéo dài trong phần tranh luận về tư cách của hai ứng cử viên thủ tướng cũng như quyền bỏ phiếu của các nghị sĩ. Đến 22 giờ đêm, tiến trình bỏ phiếu mới được bắt đầu. Theo quy định của Quốc hội lưỡng viện Thái-lan, gồm Thượng viện với 250 ghế và Hạ viện với 500 ghế, từng nghị sĩ đứng lên tự giới thiệu và xướng tên ứng cử viên mình ủng hộ. Do đó, tiến trình bỏ phiếu mất rất nhiều thời gian khi có 747 nghị sĩ lần lượt thực hiện thủ tục này.

Trong tổng số 750 nghị sĩ hai viện, có ba người không thể tham gia bỏ phiếu, gồm cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva tuyên bố từ chức Hạ nghị sĩ ngay trước thềm cuộc họp Quốc hội, với lý do đảng Dân chủ của ông ủng hộ Tướng Prayut là đi ngược đường lối của đảng này, ứng cử viên Thanathorn Juangroongruangkit bị tòa án bác tư cách nghị sĩ vì vi phạm luật bầu cử và một nghị sĩ vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Giới phân tích dự báo rằng, nhiệm kỳ mới của ông Prayut sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình thành lập và điều hành Chính phủ. Bởi vì, Chính phủ của ông được thành lập từ một liên minh khá lỏng lẻo gồm bảy chính đảng và không chiếm đa số tuyệt đối tại Hạ viện, do đó, sẽ không thuận lợi trong việc thông qua các chương trình, kế hoạch chung của đất nước.

Nguồn Nhandan


Bài liên quan