Ông Trump bác tin thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã kết thúc'Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/6 nói thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc vẫn hoàn toàn nguyên vẹn.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro hôm 22/6 nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc “đã kết thúc". Theo đó, Tổng thống Trump quyết định ngừng thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, sau khi tình báo nước này cáo buộc đại dịch COVID-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu mới đây, ông Trump bác bỏ thông tin trên. "Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hoàn toàn nguyên vẹn. Hy vọng họ sẽ tiếp tục thực hiện theo các điều khoản của thỏa thuận", ông Trump nói. 

Ông Trump bác tin thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã kết thúc' - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Nó đã kết thúc”, ông Navarro nói với Fox News trong cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về thỏa thuận thương mại. Cố vấn Nhà Trắng nói rằng “bước ngoặt” là khi Mỹ biết về sự lây lan của dịch COVID-19, ngay sau khi một phái đoàn Trung Quốc rời khỏi Washington sau khi ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ngày 15/1.

Tuy nhiên, cố vấn Navarro sau đó nói bình luận của ông đã bị trích dẫn không đúng bối cảnh, và thỏa thuận với Trung Quốc vẫn đang tiếp tục.

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc xuống thấp nhất trong nhiều năm kể từ khi đại dịch bắt đầu ở Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump và chính quyền Mỹ nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh không minh bạch về tình hình dịch bệnh.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm 17/6 cho biết, Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu. Theo đó, Trung Quốc đã mua lượng bông của Mỹ trị giá 1 tỷ USD trong năm nay, cao hơn so với mức mua của năm ngoái. Đại diện thương mại Mỹ dự báo một số giao dịch khác, chẳng hạn việc mua đậu nành, sẽ gia tăng mạnh trong nửa cuối năm nay.

Theo ông Lighthizer, Trung Quốc nói rằng sẽ đáp ứng các cam kết mua hàng hóa của Mỹ và những chỉ số hiện tại cho thấy, Bắc Kinh sẽ đáp ứng mục tiêu đó. Đại diện thương mại Mỹ cho biết thêm, trong tất cả các cuộc liên lạc giữa ông với đối tác Trung Quốc, họ đã tái khẳng định duy trì thỏa thuận mua hàng.

Theo VTC


Bài liên quan