Ông Trump liên tiếp thua kiện ở cả 3 bang chiến trườngCác thẩm phán bang Arizona, Pennsylvania và thẩm phán liên bang ở Georgia ngày 19.11 đã bác bỏ các đơn kiện liên quan đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông Trump liên tiếp thua kiện ở cả 3 bang chiến trường

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ba thất bại liên tiếp đánh dấu bước lùi lớn của ông Trump, trong nỗ lực ngăn ông Biden chiến thắng, ít nhất cho đến khi các đại cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống vào tháng tới.

Thẩm phán Georgia, Steven Grimberg, người do ông Trump bổ nhiệm, đã bác yêu cầu ngăn bang này công nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Đơn kiện nêu lý do rằng các quan chức bầu cử Georgia đã thay đổi quy trình xử lý phiếu bầu vắng mặt một cách không phù hợp.

"Việc tạm dừng chứng nhận kết quả vào thời điểm quá muộn sẽ gây ra nhầm lẫn và tước quyền bầu cử mà tôi cho là không có căn cứ trên cả thực tế và luật pháp", Thẩm phán Grimberg cho biết.

Ở Arizona, một thẩm phán bang bác vụ kiện nhằm ngăn cản các quan chức bầu cử hạt Phoenix công nhận ông Biden là người chiến thắng. Một thẩm phán ở Pennsylvania cũng bác yêu cầu của chiến dịch tranh cử của Trump, về việc vô hiệu hóa khoảng 2.200 phiếu bầu ở hạt Bucks, gần Philadelphia.

Các 3 quyết định trên của các thẩm phán cách nhau vài giờ trong ngày 19.11. Luật sư của ông Trump, Rudy Giuliani khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh pháp lý đến cuối cùng.

Nhưng tình hình không mấy sáng sủa khi các đơn kiện đều bị bác hoặc không thể làm thay đổi kết quả bầu cử.

Hôm 20.11, hãng thông tấn AP đã xướng tên ông Biden là người chiến thắng ở bang Georgia, sau khi bang này công bố kết quả kiểm phiếu chính thức, xác nhận ông Biden dẫn trước ông Trump hơn 12.000 phiếu bầu.

Các quan chức bầu cử bang Georgia dự kiến sẽ chứng nhận kết quả bỏ phiếu trong ngày 20.11. Arizona và Pennsylvania cũng sẽ sớm làm điều tương tự.

A Hào (theo Đăng Nguyễn - CNN/ Dân Việt)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất