Ông Trump "trút giận" lên lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng việnViệc lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell chúc mừng chiến thắng bầu cử của ông Biden được cho là “đòn đau” với những hy vọng cuối cùng nhằm lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump.

Ông Trump trút giận lên lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện

Ông Trump cô độc thách thức kết quả bầu cử Mỹ khi đảng Cộng hòa “quay lưng” (ảnh: Axios)

Ông Trump thể hiện sự không hài lòng và chỉ trích ông Mitch McConnel vì “đầu hàng sớm” trước ông Biden.

Hôm 15.12, ông McConnel đã gọi ông Biden là “Tổng thống đắc cử” và bày tỏ vui mừng vì “đất nước đã chính thức có Tổng thống và phó Tổng thống đắc cử”.

“Nhiều người chúng ta hy vọng cuộc bầu cử sẽ thể hiện một kết quả khác, nhưng hệ thống đã xác định ai là sẽ người tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 năm sau. Cử tri đoàn đã lên tiếng và gọi tên ông Biden. Tôi muốn chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden”, ông McConnel phát biểu.

Ông McConnell thậm chí còn kêu gọi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa không tham gia nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tại cuộc họp Quốc hội Mỹ ngày 6/1 năm sau.

“Này Mitch, tôi giành được hơn 75 triệu phiếu bầu đấy nhé – một kỷ lục đối với bất kỳ tổng thống đương nhiệm nào. Vẫn còn quá sớm để từ bỏ. Đảng Cộng hòa nên học cách chiến đấu đi. Mọi người đang rất tức giận”, ông Trump đăng trên Twitter.

Đảng Cộng hòa Mỹ luôn có xu hướng bảo vệ hệ thống bầu tổng thống bằng phiếu đại cử tri.

Ông McConnell chỉ chấp nhận ông Biden là tổng thống đắc cử sau khi kết quả bỏ phiếu ngày 14/12 cho thấy, ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump nhận được 232 phiếu.

A Hào (theo Vương Nam – Business Insider/ Dân Việt)