Ông Trump tuyên bố sẽ khiến Trung Quốc trả giá vì đại dịch Covid-19Trong lần tái xuất đầu tiên kể từ khi quay trở lại Nhà Trắng hôm 5.10, ông Trump tuyên bố sẽ khiến “Trung Quốc phải trả giá” vì những thiệt hại ở Mỹ do đại dịch Covid-19.

Ông Trump tuyên bố sẽ khiến Trung Quốc trả giá vì đại dịch Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump tái xuất hôm 7.10.

Theo SCMP, trả lời về loại thuốc điều trị Covid-19 khiến ông Trump cảm thấy “tuyệt vời”, đặc biệt là loại thuốc tạo kháng thể REGN-COV2 của công ty công nghệ sinh học Regeneron, ông Trump nói muốn đẩy nhanh việc cung ứng các loại thuốc điều trị Covid-19 ra thị trường.

“Tôi muốn nói cho các bạn biết về loại thuốc mà tôi dùng và tôi sẽ phát loại thuốc này miễn phí”, ông Trump tuyên bố trong video đăng tải trên Twitter. “Đó không phải lỗi của các bạn, đó là lỗi của Trung Quốc và Trung Quốc sẽ phải trả một khoản tiền lớn vì những gì họ gây ra cho đất nước này. Trung Quốc sẽ phải trả giá, cho những gì họ gây ra trên thế giới. Đó là lỗi của Trung Quốc”.

“Tôi cảm thấy tuyệt vời. Tôi nghĩ đây là phước của Chúa khi tôi nhiễm Covid-19”, ông Trump nói thêm.

Ông Trump được cho sử dụng thuốc tạo kháng thể REGN-COV2 khi tới điều trị tại Trung tâm Quân y Walter Reed vào tuần trước. Ở thời điểm đó, ông Trump bộc lộ một số triệu chứng của Covid-19.

Trong 3 ngày ở lại bệnh viện, ông Trump cũng được cho dùng nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm cả Remdesivir và thuốc chống viêm dexamethasone, dùng cho người bị bệnh nặng do Covid-19.

Trong video, ông Trump nói sẽ thúc đẩy Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp với những loại thuốc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Với hơn 211.000 ca tử vong, nước Mỹ là quốc gia có số người tử vong vì Covid-19 lớn nhất thế giới. Ông Trump từng nói đại dịch Covid-19 lây lan trên toàn cầu là lỗi của Trung Quốc.

Giới phân tích Trung Quốc từng nhận định, nếu ông Trump hồi phục nhanh sau khi nhiễm Covid-19, Tổng thống Mỹ có thể sẽ còn tung ra nhiều đòn trừng phạt cứng rắn hơn nữa nhằm vào Trung Quốc.

Đăng Nguyễn - SCMP
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất