fspin Ông Vũ Huy Hoàng: 'Sức khỏe của tôi không được tốt' - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Ông Vũ Huy Hoàng: 'Sức khỏe của tôi không được tốt'Cựu Bộ trưởng Công Thương nói ông gặp vấn đề về sức khỏe, phải dùng nhiều loại thuốc. Bị cáo kiến nghị HĐXX cho ông ta được ngồi và dùng thuốc trong quá trình xét xử.

Sáng 18/1, TAND Hà Nội xét xử ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương) và 9 bị cáo khác liên quan những sai phạm tại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Trong phần thủ tục, HĐXX cho biết 9 bị cáo có mặt. Riêng ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) có đơn xin xét xử vắng mặt do gặp vấn đề về sức khỏe.

Bên cạnh đó, khi khai báo nhân thân, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng mong HĐXX cho bị cáo được ngồi trong suốt phiên tòa. "Sức khỏe của tôi không được tốt, tôi đã cố gắng đến tòa, xin phép cho tôi ngồi và được sử dụng thuốc", ông Hoàng trình bày.

Xet xu ong Vu Huy Hoang anh 1

Ông Vũ Huy Hoàng (trái) đến tòa sáng 18/1. Ảnh: Việt Hùng.

Bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) cũng xin phép được ngồi trong thời gian HĐXX làm việc do bị cáo mắc bệnh gout.

VKSND cáo buộc khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP.HCM được giao cho Sabeco (thuộc Bộ Công Thương) đầu tư xây tổ hợp khách sạn 6 sao. Khi triển khai dự án trên khu đất, Sabeco không bố trí được số tiền hơn 1.200 tỷ đồng cần nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, ông Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án dù giai đoạn 2011-2012, Chính phủ đã có nhiều nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành và tổng công ty thuộc Nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính.

Bị can Vũ Huy Hoàng không chấp hành các nghị quyết, chỉ đạo cấp dưới, trong đó có bà Thoa ra nhiều văn bản chỉ đạo Sabeco góp vốn với doanh nghiệp tư nhân.

Sau đó, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco triển khai thực hiện mà để doanh nghiệp này thoái vốn, khiến khu đất bị chuyển nhượng sang tư nhân.

Xet xu ong Vu Huy Hoang anh 2

Sáng nay, 9 trong số 10 bị cáo có mặt, riêng ông Tín vắng vì sức khỏe yếu. Ảnh: Việt Hùng.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra, ông Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công Thương. Bị can cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bà Thoa.

Sau khi hoàn tất thủ tục, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án, mà để đơn vị này thoái vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân.

Hành vi của ông Vũ Huy Hoàng và bị can đã khiến quyền sử dụng khu đất trên được dịch chuyển từ tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân. Hậu quả gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Theo Hoàng Lam

Báo Zingnews


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất