Pakistan tạo ra 1.000 tòa án để giải quyết bạo lực đối với phụ nữChánh án Asif Saeed Khosa cho biết các tòa án đặc biệt sẽ cho phép các nạn nhân lên tiếng mà không sợ bị trả thù ở đất nước Hồi giáo bảo thủ, nơi bạo lực gia đình thường được coi là điều cấm kỵ.

Pakistan tạo ra 1.000 tòa án để giải quyết bạo lực đối với phụ nữ

Pakistan sẽ thành lập hơn 1.000 tòa án chuyên xử lý bạo lực đối với phụ nữ, thẩm phán hàng đầu của nước này tuyên bố, tìm cách giải quyết vấn đề mà các nhà hoạt động nói rằng hệ thống tư pháp hình sự đã bỏ bê từ lâu.

Chánh án Asif Saeed Khosa cho biết các tòa án đặc biệt sẽ cho phép các nạn nhân lên tiếng mà không sợ bị trả thù ở đất nước Hồi giáo bảo thủ, nơi bạo lực gia đình thường được coi là điều cấm kỵ.

Pakistan nhìn thấy hàng ngàn trường hợp bạo lực đối với phụ nữ mỗi năm, từ cưỡng hiếp và tấn công axit đến tấn công tình dục, bắt cóc và cái gọi là giết người vì danh dự .

Chúng tôi sẽ có 1.016 tòa án bạo lực trên cơ sở giới trên khắp Pakistan, ít nhất một tòa án như vậy ở mỗi quận, Cap Khosa nói trong một địa chỉ cho các thẩm phán đồng nghiệp phát sóng trên truyền hình quốc gia. Bầu không khí của các tòa án này sẽ khác với các tòa án khác để những người khiếu nại có thể nói lên tiếng nói của họ mà không có bất kỳ sự sợ hãi nào, ông nói.

Ủy ban Nhân quyền Pakistan, một cơ quan giám sát độc lập, đã báo cáo ít nhất 845 vụ bạo lực tình dục đối với phụ nữ trong báo cáo năm 2018.

Không có số liệu so sánh về các vụ bạo lực phụ nữ từ trước đến nay. Tuy nhiên Ủy ban Nhân quyền Pakistan trước đây đã nói rằng bạo lực đối với phụ nữ hầu như không được báo cáo, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, nơi nghèo đói và sự kỳ thị ngăn nạn nhân lên tiếng.

Đất nước này được xếp hạng nguy hiểm  đối với phụ nữ trong Quỹ Thomson Reuters, một cuộc khảo sát các chuyên gia toàn cầu năm ngoái.

Các tòa án mới sẽ hoạt động tại các tòa án hiện có, nhưng sẽ tổ chức các phiên xét xử bạo lực gia đình tách biệt với các trường hợp khác để cho phép các nạn nhân làm chứng một cách tự tin.Một tòa án thí điểm loại này đã được mở vào năm 2017 tại Punjab, tỉnh đông dân nhất Pakistan.

Chánh án tòa án tối cao địa phương Mansoor Ali Shah nói vào thời điểm đó, phụ nữ là thành viên dễ bị tổn thương nhất trong xã hội và cứ ba người thì có một người là nạn nhân của bạo lực thể xác hoặc tâm lý.

Các nhà vận động nhân quyền cho biết tòa án ở thành phố Lahore đã thành công và hoan nghênh động thái mở rộng chương trình này.

Romana Bashir, người đứng đầu Tổ chức Hòa bình và Phát triển, một tổ chức phi chính phủ hoạt động vì quyền của phụ nữ, cho biết đây là một biện pháp bảo vệ tuyệt vời.

Phụ nữ chắc chắn sẽ được khuyến khích và cảm thấy được củng cố để lên tiếng chống lại bạo lực trên cơ sở giới. Do đó, phụ nữ sẽ có thể có được công lý, cô nói.

Fauzia Viqar, một nhà vận động cho quyền của phụ nữ, người đã tư vấn cho chính phủ cho đến tháng trước, cho biết các nghiên cứu đã cho thấy hiệu suất của các tòa án chuyên dụng như vậy tốt hơn nhiều lần so với các tòa án khác.

Kim Dung - Nguồn: Reuters

 


Bài liên quan