Palitana được mệnh danh là 'Thành phố ăn chay' đầu tiên của thế giớiPalitana, ở Gujarat, Ấn Độ , được mệnh danh là 'Thành phố ăn chay' đầu tiên của thế giới sau khi chính phủ cấm giết mổ động vật vào năm 2014.

Palitana được mệnh danh là 'Thành phố ăn chay' đầu tiên của thế giới

Palitana nằm ở bang Gujarat phía tây Ấn Độ, cách Bhavnagar 51 km về phía tây nam. Đây là một phần của   khu vực Saurashtra nổi tiếng với các địa điểm đền, thành phố, bãi biển đẹp và động vật hoang dã. Thị trấn có một mạng lưới đường bộ và đường sắt tốt, kết nối nó với các thành phố khác của Gujarat, đặc biệt là Bhavnagar.

Đây cũng là nơi hành hương là một phần của ý thức Ấn giáo và Jain, đó là lý do tại sao nhiều ngôi đền linh thiêng nhất của họ nằm dọc theo đồi và dãy núi. Người Jain có năm địa điểm đồi riêng biệt cho các cụm đền thờ linh thiêng nhất và đồi Shatrunjaya, Palitana được coi là quan trọng nhất trong số đó. Một nhóm khác ở Girnar (Junagadh), không quá xa, trong khi những nhóm khác ở Rajasthan và Maharashtra.

Trong khi ngôi đền Palitana không phải là ngôi đền đẹp nhất mà người Jain đã xây dựng (ngôi đền bằng đá cẩm thạch Ranakpur ở Rajasthan, ngay bên kia biên giới từ núi Abu, sẽ đánh giá là nỗ lực kiến ​​trúc sáng tạo nhất của họ), chúng là ấn tượng nhất. Không có gì có thể sánh được với tầm nhìn của sườn đồi này được bao phủ bởi các ngọn tháp của hàng trăm ngôi đền, mỗi ngôi đền vẫn vươn cao hơn, như thể lo lắng thiết lập sự hiệp thông với bầu trời.

Palitana được mệnh danh là 'Thành phố ăn chay' đầu tiên của thế giới

Palitana có lẽ là cụm đền thờ Jain lớn nhất ở bất cứ đâu. Từ cơ sở đến đỉnh đồi Shatrunjaya, nơi tọa lạc các ngôi đền Palitana, có tất cả 863 ngôi đền. Những ngôi đền này được xây dựng theo hai giai đoạn - thế kỷ 11 và 12 như là một phần của sự hồi sinh của việc xây dựng ngôi đền trên khắp Ấn Độ, và trong thế kỷ 16. Một số ngôi đền đầu tiên được xây dựng vào thế kỷ 11 đã bị phá hủy bởi những kẻ xâm lược Hồi giáo trong thế kỷ 14 và 15. Những ngôi đền hiện tại có từ thế kỷ 16 trở đi. Không một người hay nhóm nào chịu trách nhiệm xây dựng những ngôi đền tráng lệ này. 

Lệnh cấm giết mổ được ban hành sau các cuộc biểu tình của khoảng 200 tu sĩ Jain - những người tuyệt thực cho thấy họ muốn cái chết của chính họ hơn là cho phép giết mổ và tiêu thụ động vật trong khu vực.

Có khoảng bốn đến năm triệu người ở Ấn Độ theo tôn giáo Jain và đối lập trực tiếp với sự tàn ác của động vật.

Jainism, theo truyền thống được gọi là Jain Dharma, tin rằng động vật và thực vật, cũng như con người, chứa linh hồn sống. Do đó, Jain tuân theo chế độ ăn chay nghiêm ngặt.

Triết lý nhân sinh, "Mỗi linh hồn này được coi là có giá trị như nhau và nên được đối xử với sự tôn trọng và lòng trắc ẩn. Bản chất của đạo Jain là quan tâm đến phúc lợi của mọi sinh vật trong vũ trụ và cho sức khỏe của chính vũ trụ" 

Theo Mercy For Animal , Virat Sagar Maharaj, một tu sĩ Jain thực hành, nói: "Mọi người trên thế giới này - dù là động vật hay con người hay một sinh vật rất nhỏ - đều được ban cho quyền sống."

Thành phố không phải là thuần chay, với việc tiêu thụ sữa bò vẫn hợp pháp.

Kim Dung


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất