fspin PCC5 tiếp tục bị “tố” là nhà thầu “ruột” của Tổng công ty Điện lực TP.HCM - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

PCC5 tiếp tục bị “tố” là nhà thầu “ruột” của Tổng công ty Điện lực TP.HCMChỉ trong vài năm trở lại đây, PCC5 đã trở thành nhà thầu “ruột” của Tổng Công ty điện lực TP.HCM (EVNHCMC) khi được ưu ái trúng hàng loạt các gói thầu với giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

“Độc bá” các gói thầu xây lắp và cung cấp vật tư thiết bị trạm biến áp

Gửi đơn thư tới Reatimes, một số nhà thầu cho biết, trong những năm qua, nhờ giả mạo hồ sơ năng lực làm “bàn đạp”, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp số Năm (PCC5) đã "đánh chiếm" các gói thầu tại Tổng công ty điện lực TP.HCM (EVNHCMC). Công ty này đã trở thành nhà thầu “ruột”, với nhiều ưu ái tại EVNHCMC khi trúng nhiều gói thầu với tổng giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Theo tố cáo, từ năm 2017 đến nay, các gói thầu liên quan đến xây lắp và cung cấp vật tư thiết bị (VTTB) trạm biến áp của EVNHCMC gần như “mặc định” dành cho PCC5. Không chỉ trúng gần như tuyệt đối, PCC5 còn trúng sát giá thậm chí còn cao hơn cả mức giá chào thầu.

Cụ thể, tại Ban quản lý dự án lưới điện TP.HCM, đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực TP.HCM, gói thầu có quy mô lớn nhất PCC5 trúng là Gói thầu ADB-EVNHCMC-TC-P01: Cung cấp, lắp đặt VTTB, xây dựng và TNHC toàn trạm (ngoại trừ MBA 220kV-110kV) thuộc Dự án Trạm biến áp 220kV Tân Cảng, với giá trị trúng thầu là 259.301.740.707 đồng.

PCC5 tiếp tục bị “tố” là nhà thầu “ruột” của Tổng công ty Điện lực TP.HCM

EVNHCMC là địa chỉ "đỏ" của PCC5 trong các thầu liên quan đến xây lắp và cung cấp vật tư thiết bị (VTTB) trạm biến áp

Một gói thầu “khủng” khác cũng liên quan tới xây lắp và cung cấp VTTB trạm biến áp mà PCC5 đã trúng tại EVNHCMC là Gói thầu số 3: Cung cấp VTTB và xây lắp toàn trạm thuộc Dự án DATP số 2 "TBA 220/110kV Công nghệ cao, GĐ2. Gói thầu sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng của Tổng Công ty Điện lực TP.HCM. Điều đáng ngạc nhiên là theo kết quả trúng thầu công bố trên muasamcong.mpi.gov.vn, PCC5 đã trúng thầu với giá cao hơn giá gói thầu. Cụ thể, giá gói thầu là 113.241.210.878 đồng, giá trúng thầu của PCC5 là 115.170.979.769 đồng. Quyết định phê duyệt Số 1103/QĐ-EVNHCMC ngày 30/03/2016.

Hay gói thầu số 1: Cung cấp vật tư thiết bị và xây lắp toàn trạm, thuộc Dự án: Cải tạo Trạm biến áp 110kV Chánh Hưng. Lần này, giá trúng thầu không vượt giá gói thầu nhưng cũng xấp xỉ giá gói thầu, tỷ lệ tiết kiệm tương đối thấp. Theo Quyết định phê duyệt Số 3916/QĐ-EVNHCMC ngày 28/9/2018, giá trúng thầu của PCC5 là 102.900.962.340 đồng trong khi giá gói thầu là 104.473.759.054 đồng. Gói thầu này được đấu thầu rộng rãi nhưng chỉ có một nhà thầu khác tham gia và bị loại ngay từ bước đánh giá hồ sơ kỹ thuật. Đó là Liên danh PCC1 - ENTEC.

Cuối năm 2018, PCC5 còn trúng 1 gói thầu quy mô nhỏ hơn, nhưng giá trúng thầu cũng sát sạt giá. Đó là Gói thầu ADB-EVNHCM-PL-W01: Xây dựng nhà trạm, móng thiết bị và trụ thép, hệ thống đường nội bộ, hệ thống chiếu sáng, PCCC, hệ thống Camera, hệ thống tiếp địa thuộc Dự án: Trạm biến áp 110kV Phước Long và đường dây đấu nối. Theo Quyết định phê duyệt: Số 5685/QĐ-EVNHCMC ngày 28/12/2018, giá gói thầu: 26.662.808.000 đồng, giá trúng thầu: 25.958.625.000 đồng.

Cũng theo tìm hiểu của PV Reatimes, đầu năm 2019, tại Ban Quản lý dự án lưới điện TP.HCM, Gói thầu 1 Cung cấp và lắp đặt cáp ngầm 110kV, thuộc Dự án Đường dây 110kV Quận 8 – Chánh Hưng (kéo cáp mạch thứ 2) cũng đã thuộc về PCC5. Mặc dù được đấu thầu rộng rãi trong nước nhưng giá trúng thầu tiết kiệm cực thấp. Theo Quyết định phê duyệt: Số 326/QĐ-EVNHCMC ngày 17/01/2019, giá gói thầu: 46.137.653.436 đồng, giá trúng thầu của PCC5 là 46.135.746.648 đồng.

Theo khảo sát của Reatimes, kể từ thời điểm sử dụng hồ sơ bị “tố” là giả mạo để trúng gói thầu Cáp ngầm Hiệp Bình Phước – Bình Triệu giai đoạn 1 tại EVNHCMC, PCC5 đã trở thành một trong những nhà thầu “ruột” của EVNHCMC.

Nhiều “ưu ái” bất thường

Tại sao các gói thầu xây lắp và cung cấp VTTB trạm biến áp tại EVNHCMC lại liên tục rơi vào tay PCC5? Trong khi, nếu nói về năng lực cung cấp VTTB và thi công trạm biến áp 110kV, 220kV, tại Việt Nam có rất nhiều nhà thầu mạnh hoàn toàn đáp ứng được năng lực, nhưng khi tham gia các gói thầu này tại EVNHCMC nếu có sự xuất hiện của PCC5 thì các đơn vị này gần như là không… có cửa.

Cũng theo đơn tố cáo gửi tới Reatimes, dưới thời ông Phạm Quốc Bảo làm Phó Tổng giám đốc phụ trách Đầu tư của EVNHCMC (nay là Tổng giám đốc), thường mẫu số chung cho các gói thầu PCC5 đã trúng đều chỉ có duy nhất doanh nghiệp này đạt kỹ thuật. Hình thức đấu thầu trong nước hay quốc tế, một túi hồ sơ hay hai túi hồ sơ, tất cả rồi cũng tìm đến cái tên PCC5, lúc nào cũng "một mình một ngựa" về đích.

“Gần như EVNHCMC viết sẵn bài thầu kỹ thuật cho PCC5, một cách lách luật trắng trợn không khác gì chỉ định cho PCC5 trúng thầu. Sắp tới có gói thầu Trạm biến áp hơn 90 tỷ đồng chuẩn bị công bố, các anh sẽ thấy một kịch bản chung từ trước đến nay khi có PCC5 tham gia đấu thẩu ở EVNHCMC là chỉ có duy nhất nhà thầu này đạt kỹ thuật”, một nhà thầu giấu tên bức xúc cho biết.

PCC5 tiếp tục bị “tố” là nhà thầu “ruột” của Tổng công ty Điện lực TP.HCM

Ông Phạm Quốc Bảo, Tổng giám đốc EVNHCMC phát biểu trong buổi lễ khởi công dự án mà PCC5 đã trúng thầu.

Thậm chí, trắng trợn hơn, tại Gói thầu ADB-EVNHCM-PL-W01: Xây dựng nhà trạm, móng thiết bị và trụ thép, hệ thống đường nội bộ, hệ thống chiếu sáng, PCCC, hệ thống camera, hệ thống tiếp địa thuộc Dự án: Trạm biến áp 110kV Phước Long và đường dây đấu nối. 

Hai nhà thầu PCC5 và Công ty Cổ phần Bê tông ly tâm Nha Trang đều có chung một lỗi hồ sơ về thiết bị bơm cứu hỏa. Nhưng ông Nguyễn Chí Tuấn, Quyền trưởng ban quản lý dự án lưới điện của EVNHCMC chỉ bằng một vài “thủ thuật” đã cương quyết loại nhà thầu Bê tông ly tâm Nha Trang chỉ vì đơn vị này bỏ thầu thấp hơn PCC5 tới hơn… 4 tỷ đồng.

PCC5 tiếp tục bị “tố” là nhà thầu “ruột” của Tổng công ty Điện lực TP.HCM

Cùng một lỗi kỹ thuật trong bài thầu, nhưng PCC5 vẫn trúng gói thầu này, mặc dù bỏ giá cao hơn nhà thầu còn lại đến hơn 4 tỷ đồng

Cũng theo tố cáo, không chỉ được “ưu ái” trong quá trình đấu thầu, “liều lĩnh” hơn có gói thầu chưa có mặt bằng thi công nhưng EVNHCMC vẫn tổ chức đấu thầu, và đương nhiên cái tên trúng thầu là PCC5. Khó hiểu hơn, dù sau khi đấu thầu, mặt bằng vẫn chưa có để triển khai, nhưng ông Phạm Quốc Bảo – khi đó là Phó Tổng giám đốc EVNHCMC vẫn “vội vã” đồng ý chi tạm ứng nhiều tỷ đồng cho EVNHCMC. Hệ quả là suốt 2 năm qua, số tiền đó PCC5 làm gì không ai biết.

Chuyện khó tin nhưng có thật đó diễn ra tại chính gói thầu khủng nhất mà PCC5 đã trúng tại EVNHCMC cuối năm 2017. Đó là Gói thầu ADB-EVNHCMC-TC-P01: Cung cấp, lắp đặt VTTB, xây dựng và TNHC toàn trạm (ngoại trừ MBA 220kV-110kV) thuộc Dự án Trạm biến áp 220kV Tân Cảng với giá trị trúng thầu là 259.301.740.707 đồng.

Câu hỏi đặt ra ở đây, tại sao chưa có mặt bằng đã tổ chức đấu thầu, chưa có mặt bằng để thi công đã chuyển tiền cho PCC5? Số tiền đó PCC5 đã nhập thiết bị về chưa hay chiếm dụng sử dụng vào mục đích khác? Ai phải chịu trách nhiệm về việc buông lỏng tài sản Nhà nước?

Liên quan đến nội dung này, PV đã liên hệ làm việc với EVNHCMC nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Cũng theo nguồn tin riêng của Reatimes, ông Lê Văn Phước, Chủ tịch HĐQT EVNHCMC, hiện đang bị Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) triệu tập làm rõ một số sai phạm trong công tác quản lý liên quan tới EVNHCMC (?)

PCC5 là đơn vị như thế nào? Tại sao lại được ưu ái trúng nhiều gói thầu có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng tại EVNHCMC? Reatimes sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

 

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp điện số Năm (PCC5) có địa chỉ tại số 104 Trần Tấn, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP.HCM, được thành lập vào ngày 25 tháng 07 năm 2005, do Sở Kế hoạch & Đầu tư TP.HCM cấp Giấy phép Kinh doanh. Đại diện pháp luật là ông Nguyễn Ngọc Minh Đăng. Theo trang https://muasamcong.mpi.gov.vn, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 50 tỷ đồng.
Theo như tố cáo gửi đến Reatimes, trong quá trình tham giá đấu thầu gói thầu Cáp ngầm Hiệp Bình Phước – Bình Triệu giai đoạn 1 của EVNHCMC, PCC5 đã sử dụng Hợp đồng số KC2KE030 ngày 5/5/2014 ký với Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
Trong đó, có yêu cầu công việc PCC5 sẽ thi công toàn Dự án cáp ngầm 220Kv tại Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh. Tuy nhiên, khi đối chiếu với Hợp đồng PCC5 từng ký với Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, trang 16 phạm vi công việc của Hợp đồng thực tế không có phạm vi cáp ngầm 220Kv.BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất