Phân lô đất nền bán trái phép sao nhiều người dân vẫn bị mắc lừa ?Vừa qua, các lực lượng chức năng đã vào cuộc cưỡng chế hàng loạt “dự án ma” phân lô đất nông nghiệp bán với giá vài tỷ đồng một nền ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Dù đã được cảnh báo nhưng không ít người dân vẫn rơi vào bẫy.

Một câu chuyện nóng

Theo thống kê toàn UBND thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu), ở các xã Tóc Tiên, Mỹ Xuân, Châu Pha... có tới 113 dự án quy mô lớn nhỏ với hàng trăm ha đất nông nghiệp bị phân lô bán nền trái phép. Tại những mảnh đất nền được bán trái phép này, những người thâu tóm đất cho xây nhà tiền chế, đồng thời quảng cáo rầm rộ. Đến nay, trong 113 dự án vẫn còn gần 60 vụ chưa phục hồi nguyên trạng, trả lại đất nông nghiệp theo quy định.

Phân lô đất nền bán trái phép sao nhiều người dân vẫn bị mắc lừa ?

Cơ quan chức năng vào cuộc tháo dỡ cơ sở hạ tầng xây dựng trái phép

Trước tình trạng này, vào sáng 13/6, lực lượng chức năng địa phương đã đưa xe múc đến Ấp 4 (phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ) để phá dỡ các con đường giao thông cùng hạ tầng xây dựng trái phép trên khu đất rộng gần 4 ha. Được biết, khu đất này là đất nông nghiệp nằm cách đường liên xã khoảng 1km. Vài tháng trước, khu đất này được chủ đất cho san phẳng, dọn sạch, lợi dụng ngày nghỉ để phân lô, làm đường nội bộ và cắm cột điện, cắm mốc… Dù đã bị chính quyền lập biên bản yêu cầu tháo dỡ nhưng đến ngày 13/6, chủ đất vẫn chưa thực hiện.

Thực tế, việc bán các “dự án ma” tương tự cũng xảy ra tại nhiều tỉnh như Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu… thậm chí cả những thành phố lớn như TP.HCM. 

Phân lô đất nền bán trái phép sao nhiều người dân vẫn bị mắc lừa ?

Sáng ngày 17/6/2019, Khách hàng đến công ty Hoàng Kim Land  (địa chỉ: R4-83 Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, Phường Tân Phong, Quận 7) để đòi tiền đã mua các nền đất ảo dự án ma. 

Xem các bài viêt liên quan:

Phạm Thị Tuyết Nhung - Công ty Angel Lina, liên tục bị nhiều khách hàng dự án ảo “bao vây” đòi tiền

Vì sao Trần Thị Mỹ Hiền và Phạm Thị Tuyết Nhung làm điên đảo thị trường đất nền với chiêu trò đơn giản?

Dự án "ảo" Tây Lân, dân mỏi mệt chờ lấy lại tiền hay tiếp tục đồng hành?
Vào ngày 21-5 vừa qua, UBND quận 12 (TP.HCM) cũng cho biết đã công khai thông tin 10 khu vực trên địa bàn phường Thạnh Xuân về tình trạng phân lô bán nền trái phép vừa được cơ quan chức năng phát hiện.

Cùng với đó là hàng loạt những khu đất khác trên địa bàn quận 12 không đủ điều kiện chuyển mục đích thành đất ở nhưng vẫn đựa phân nền và rao bán ngang nhiên. UBND quận 12 cho biết hiện nay tình trạng vi phạm trong hoạt động xây dựng, cũng như đầu tư hạ tầng trái phép trên đất nông nghiệp hoặc sử dụng đất không đúng mục đính ghi trên giấy chứng nhận đang diễn ra hết sức phức tạp. Trước đó, ở các quận huyện khác trên địa bàn Tp Hồ CHí Min như Hóc Môn, Củ Chi, Tân Phú, Thủ Đức cũng diễn ra những tình trạng bán đất nền trái phép tương tự.

Người dân vẫn tiếp tục mắc lừa

Hiện nay, tình trạng phân lô bán nền trái phép diễn ra ở khắp nơi và ngày càng phức tạp, tinh vi hơn. Thậm chí còn có cả những trường hợp nhiều chủ đầu tư mới được chấp thuận chủ trương làm dự án đã vội vàng tự vẽ bản đồ, tự phân lô, chẳng cần ai phê duyệt. Họ cho vẽ bản đồ trùm lên nhà đất của dân và rao bán trong khi đất của dân, nhà cửa còn chưa thu hồi, chưa đền bù hết.

Phân lô đất nền bán trái phép sao nhiều người dân vẫn bị mắc lừa ?

Dù đã được cảnh báo nhưng người dân vẫn đâm đầu vào những “dự án ma”

Những mảnh đất được phân lô trái phép trên đất nông nghiệp hoặc với những mục đích sử dụng khác thường sẽ được bán với giá thấp để thu hút những người dân ham rẻ. Những trường hợp này, mặc dù người bán không đưa ra giấy tờ chủ quyền nhà, đất nhưng người mua vẫn đặt cọc trăm triệu đồng, thậm chí lên đến tiền tỉ để rồi cuối cùng ngậm trái đắng.

Chính quyền các tỉnh thành, địa phương nơi xảy ra những tình trạng này cũng nhiều lần cảnh báo người mua phải cẩn thận nhưng việc mua bán đất nông nghiệp bằng không có giấy tờ rõ ràng vẫn diễn ra rầm rộ, kéo theo cả tình trạng xây nhà không phép không thể kiểm soát được. Cứ như vậy, người mua trở thành những nạn nhân hoặc tiếp tay cho các hành vi lừa đảo.

Nhà nước hiện tại cũng đã có nhiều biện pháp khắc phục. Cụ thể là phát hiện và mạnh tay xử lý, tháo dỡ các cơ sở hạ tầng được dựng lên trái phép tại các khu đất không đủ điều kiện để xây nhà ở. Tuy nhiên, với tình trạng bán đất nền trái phép vẫn xảy ra ngày càng nhiều và phức tạp hơn thì việc siết lại các quy định và quy hoạch về phân lô bán nền cũng được thực hiện sát sao hơn. Các địa phương cần có kế hoạch quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ đất hiện có. Quan trọng nhất là sự tỉnh táo của người dân để không trở thành nạn nhân của “những mảnh đất ma” này.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất