Phát hiện 43 ca nhiễm Covid - 19, Vissan đề xuất phương án duy trì hoạt động[SPL] - Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản – Vissan vừa chính thức thông báo, công ty sẽ tiếp tục cung ứng mặt hàng thực phẩm tươi sống cho thành phố Hồ Chí Minh sau thông báo tạm dừng cung cấp thịt heo mảnh cho TP Hồ Chí Minh của công ty này trước đó, do liên quan đến nhiều ca nhiễm COVID-19.

Trong thông cáo báo chí vừa đưa ra mới đây, Vissan khẳng định: "Với vai trò là một trong những doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường, Vissan luôn bảo đảm nguồn cung ứng thực phẩm với giá cả ổn định đến người dân thành phố”.

Phát hiện 43 ca nhiễm Covid - 19, Vissan đề xuất phương án duy trì hoạt động

Theo Sở công thương thành phố, Vissan đang tích cực đàm phán với các đối tác để bổ sung nguồn cung, dự kiến trong vòng 3 ngày sẽ phục hồi nguồn thực phẩm tươi. Các hoạt động kinh doanh khác sẽ được khôi phục dần sau khi lực lượng lao động tại các khu vực cách ly đủ điều kiện trở lại làm việc.

Trước đó, từ 28/6 công ty thực hiện phương án "3 tại chỗ" cho 1.500 nhân viên và lấy mẫu xét nghiệm công nhân, qua đó phát hiện 04 ca dương tính. Ngày 20/7 công ty phát hiện thêm 20 ca nhiễm và thực hiện cách ly tại chổ. Đến nay, công ty ghi nhận 43 trường hợp nhiễm covid – 19 cùng 357 F1 và 351 F2.

Phát hiện 43 ca nhiễm Covid - 19, Vissan đề xuất phương án duy trì hoạt động

Công ty đã gửi công văn đến Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) và cơ quan chức năng có liên quan để đề xuất đưa F0 đi cách ly tập trung, các F1, F2 sau khi theo dõi nếu đủ điều kiện có thể quay lại công việc. Công ty vẫn sẽ hoạt động nếu toàn bộ người lao động đồng ý ở lại để tiếp tục sản xuất, dù phải giảm sản lượng do thiếu nhân lực. Bên cạnh đó, công ty mong được trung tâm Y tế Bình Thạnh hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc cho nhân viên của mình. Đồng thời, Vissan cũng sẽ nỗ lực khắc phục khó khăn trong công tác phòng chống dịch với phương án trên để sớm hoạt động bình thường trở lại.

Trong trường hợp các F1 được về địa phương khi kết quả xét nghiệm âm tính và cách ly F2 không được sản xuất theo quy định, công ty sẽ dừng sản xuất khoảng 3 đến 4 tuần cho đến khi F1 và F2 hết thời hạn cách ly được quay trở lại làm việc.

Thành phố cũng xây dựng kịch bản để bổ sung số lượng thịt bị thiếu hụt nếu Vissan tạm ngưng hoạt động như tăng lượng giết mổ từ các cơ sở khác; liên hệ các tỉnh, thành tăng cường giết mổ heo đưa về TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, lượng thịt heo đông lạnh hiện còn dồi dào tại nhiều đơn vị, có thể bù đắp vào nguồn cung cho thành phố. Tuy nhiên kịch bản này chưa cần dùng đến do công ty đã khôi phục hoạt động sản xuất, góp phần bình ổn thị trường và giảm tải nguồn cung thực phẩm sạch cho thành phố Hồ Chí Minh.