Phát hiện biến thể virus SARS-CoV-2 tại Mỹ liên quan các ổ dịch lớnMột biến thể virus SARS-CoV-2 đáng lo ngại, khác với biến thể tại Anh, đang được tìm thấy trong ngày càng nhiều ổ dịch ở California, Mỹ, nơi tổng số ca mắc lên tới 3 triệu người.

 

 

Phát hiện biến thể virus SARS-CoV-2 tại Mỹ liên quan các ổ dịch lớnBiến thể mang tên L452R không giống với biến thể gần đây được phát hiện ở Anh. Ảnh: Shutterstock.

 

Các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu biến thể mới mang tên L452R có khả năng lây truyền cao hơn các chủng virus SARS-CoV-2 khác hay không. Nhưng có sự hiện diện của nó trong nhiều đợt bùng phát Covid-19 ở California, Mỹ.

Trong một tuyên bố, bác sĩ Sara Cody, nhân viên y tế của hạt Santa Clara cho biết: “Thực tế là biến thể này được xác định trong một số vụ bùng phát lớn ở hạt chúng tôi là một dấu hiệu đỏ và cần phải được điều tra thêm”.

Biến thể L452R khác với biến thể B.1.1.7 lần đầu tiên được tìm thấy ở Vương quốc Anh và sau đó được phát hiện ở Colorado và chín bang khác của Mỹ. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng biến thể B.1.1.7 có khả năng lây truyền cao hơn từ 50% đến 74% so với chủng virus SARS-CoV-2 tiêu chuẩn. Chủng mới đó có thể chiếm ưu thế trong các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Mỹ vào tháng 3, do xu hướng lây lan của nó.

May mắn thay, vaccine phòng Covid-19 có thể ngừa được biến thể B.1.1.7, nhưng nó có thể gây áp lực nghiêm trọng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và khiến các ca tử vong gia tăng trước khi hầu hết người dân được tiêm chủng.

Còn biến thể L452R ít được biết đến hơn. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 5-2020, nhưng ngày càng trở nên phổ biến kể từ mùa thu. Theo Eureka Times-Standard, biến thể L452R được tìm thấy trong khoảng 3,8% trường hợp được giải trình tự gen vào tháng 11. Vào cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, biến thể này có trong 25,2% các mẫu virus được giải trình tự gen. Tuy nhiên, tương đối ít mẫu đã được giải trình tự và việc giải trình tự không được thực hiện đồng đều trên toàn tiểu bang.

Theo Sở Y tế Công cộng hạt Santa Clara, biến thể mới đã được tìm thấy ở các hạt Santa Clara, Humboldt, Lake, Los Angeles, Mono, Monterey, Orange, Riverside, San Francisco, San Bernardino, San Diego và San Luis Obispo. Nhưng còn quá sớm để nói tổng thể có bao nhiêu trường hợp mắc Covid-19 ở bang California là do biến thể L452R gây ra.

Phát hiện biến thể virus SARS-CoV-2 tại Mỹ liên quan đến các ổ dịch lớn -0

Các y tá chăm sóc bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Cộng đồng Martin Luther King Jr. ở Los Angeles, California. Ảnh: Nypost.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Trevor Bedford cho biết trên Twitter rằng, sự gia tăng của biến thể L452R đồng thời với sự gia tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở California, có khả năng biến thể này "thúc đẩy sự gia tăng ca nhiễm hơn là nguyên nhân gây ra nó".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lo lắng về chủng L452R vì một số đột biến của nó ảnh hưởng đến protein đột biến của virus, chìa khóa mà virus sử dụng để xâm nhập vào tế bào. Protein tăng đột biến của virus SARS-CoV-2 là mục tiêu của vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer, Moderna và AstraZeneca, cũng như một số vaccine hứa hẹn vẫn đang trong quá trình thử nghiệm như vaccine Novavax và vaccine của Johnson & Johnson. Các đột biến đối với protein đột biến có thể làm cho các biến thể của SARS-CoV-2 ít nhạy cảm hơn với vaccine.

Giáo sư, Tiến sĩ, nhà virus học Charles Chiu, Đại học California, San Francisco (UCSF), người đã theo dõi biến thể cho biết: “Biến thể này mang ba đột biến trong protein đột biến mà virus sử dụng để gắn vào và xâm nhập vào tế bào, và đây lại là mục tiêu của hai loại vaccine hiện có ở Mỹ”.

"Bây giờ chúng tôi biết biến thể này đang gia tăng trong các cộng đồng địa phương, chúng tôi đang ưu tiên nghiên cứu nó. Các nhà nghiên cứu tại UCSF và các nơi khác giờ đây sẽ có thể thực hiện các thí nghiệm quan trọng để xác định xem loại virus này có lây nhiễm nhiều hơn hoặc có ảnh hưởng đến hiệu suất của vaccine hay không", Giáo sư Charles Chiu nói.

Tiến sĩ Erica Pan, nhân viên y tế của Bộ Y tế Công cộng California cho biết: “Ngay cả khi một số người được tiêm vaccine ngừa Covid-19, các biến thể mới như L452R là lý do tại sao vẫn phải duy trì các biện pháp phòng ngừa giãn cách xã hội cho đến khi có đủ người được chủng ngừa để làm chậm sự lây lan của virus”.

"Còn quá sớm để biết liệu biến thể này có lây lan nhanh hơn những biến thể khác hay không, nhưng điều chắc chắn là tất cả người dân California phải đeo khẩu trang và giảm tiếp xúc với những người bên ngoài gia đình để giúp làm chậm sự lây lan của virus", Tiến sĩ Pan nói trong tuyên bố.

 

Theo Hoàng Thảo

Báo Nhân Dân điện tử

 


Bài liên quan