Phát hiện bom Mỹ nặng gần 300 kg khi cải tạo vườnNgày 19/11, Lực lượng Công binh Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành hủy nổ an toàn quả bom còn sót lại sau chiến tranh.

Chú thích ảnh

Lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường quả bom. 

Quả bom được phát hiện ngày 10/11/2020, ở độ sâu khoảng 2 m, tại khu vườn của gia đình ông Nguyễn Văn Khang, xóm Nếp, xã Tây Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) khi gia đình ông Khang đang cải tạo vườn và ông đã khẩn trương trình báo với chính quyền địa phương.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng kết luận: Quả bom có chiều dài gần 1,2 m, đường kính 40 cm; do không quân Mỹ thả trong thời kỳ chiến tranh phá hoại miền Bắc vào khoảng năm 1972. Đây là loại bom phá, có trọng lượng gần 300 kg, trong đó có 116 kg thuốc nổ TNT đúc. Khi nổ có sức sát thương trong vòng bán kính khoảng 2 km. 

Chú thích ảnh

Lực lượng chức năng tiến hành di chuyển quả bom đi hủy nổ.

Theo Trung tá Bùi Khắc Tiệp, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong, dù nằm trong lòng đất nhiều năm nhưng khả năng phát nổ của quả bom là rất lớn, vì nó đã được kích hoạt chế độ phát nổ.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã cử lực lượng xuống khoanh vùng, tổ chức canh gác bảo vệ, không để người và phương tiện đi vào khu vực mất an toàn; báo cáo các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch vận chuyển quả bom đến vị trí hủy nổ an toàn.

Theo Thanh Hải
 Báo TTXVN


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất