Phát hiện rùa cá sấu quý hiếm tại Bình ĐịnhChi cục Thủy sản Bình Định vừa bàn giao một cá thể rùa cá sấu cho Vườn thú FLC Zoo Safari Park Quy Nhơn (thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Vườn thú Faros) để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Phát hiện rùa cá sấu quý hiếm tại Bình Định

Con rùa có đuôi dài mềm và có gai nhọn như đuôi cá sấu. Ảnh: Chi cục Thủy sản Bình Định cung cấp.

Trước đó, khoảng 4h ngày 19/5, trong quá trình kéo chồ rớ thu hoạch thủy sản trên đầm Thị Nại, ông Lê Tám (ngụ khu vực 9, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã phát hiện một con rùa màu đen nặng hơn 4kg, chiều dài toàn thân gần 0,5m.

Con rùa này có đuôi dài mềm và có gai nhọn như đuôi cá sấu; đầu không có vảy trán; mai bẹp thấp có ba hàng gai nhọn dọc trên mai không giống các loài rùa biển thường gặp. Thấy con rùa lạ nên ông Tám đã liên hệ và giao nộp cho Chi cục Thủy sản Bình Định để cứu hộ.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, cá thể rùa nói trên là rùa cá sấu hay còn gọi là rùa ngoạm (Macrochelys temminckii) là một trong những loài rùa nước ngọt lớn nhất thế giới, phân bố ở vùng Bắc Mỹ.

“Do việc buôn bán và các yếu tố khác đã đưa loài rùa này tới châu Á, châu Âu. Đây là lần đầu tiên phát hiện rùa cá sấu tại Bình Định. Rùa cá sấu là động vật ngoại lai nằm trong nhóm quý hiếm nên không thể thả về tự nhiên. Do đó, Chi cục Thủy sản Bình Định đã liên hệ và bàn giao cho Vườn thú FLC Zoo Safari Quy Nhơn để chăm sóc, nuôi dưỡng”, một lãnh đạo Chi cục Thủy sản Bình Định cho biết.