fspin Phát hiện siêu năng lực mới của sinh vật sống dai nhất trên Trái đất - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Phát hiện siêu năng lực mới của sinh vật sống dai nhất trên Trái đấtCác nhà khoa học gần đây phát hiện một loài bọ gấu nước (tardigrade), có khả năng hấp thụ tia UV gây chết người.

Phát hiện siêu năng lực mới của sinh vật sống dai nhất trên Trái đất

Bọ gấu nước giải phóng năng lượng màu xanh sau khi hấp thụ tia cực tím.

Bọ gấu nước là sinh vật có kích thước rất nhỏ, sinh sống trong môi trường nước, dài khoảng 0,5 mm - 1 mm, trông chúng giống chiếc túi căng phồng với 8 chiếc chân.

Những nghiên cứu trước đây khẳng định bọ gấu nước là sinh vật sống dai nhất Trái đất, tồn tại được trong môi trường vũ trụ khắc nghiệt, trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cực kỳ khắc nghiệt.

Gần đây, các nhà khoa học phát hiện bọ gấu nước còn có khả năng hấp thụ tia cực tím (UV), nhờ cơ chế bảo vệ đặc biệt, theo Science News.

Bọ gấu nước sở hữu một chất huỳnh quang có thể hấp thụ bức xạ và sau đó giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng xanh.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bọ gấu nước có thể sống ở những nơi khô nóng nhất trên Trái Đất", tiến sĩ Sandeep Eswarappa, đồng tác giả nghiên cứu ở Viện Khoa học Ấn Độ, cho biết. Nghiên cứu đăng ngày 14/10 trên tạp chí Biology Letters.

Phát hiện siêu năng lực mới của sinh vật sống dai nhất trên Trái đất

Bọ gấu nước Paramacrobiotus BLR trong hình có năng lực miễn nhiễm với tia cực tím.

Các nhà nghiên cứu chiếu tia cực tím vào chủng bọ gấu nước mới gọi là Paramacrobiotus BLR, trong 15 phút. Để so sánh, nhóm nghiên cứu cũng thử nghiệm với cả chủng bọ gấu nước H exemplaris.

Cơ thể bọ gấu nước Paramacrobiotus BLR sau đó phát ra ánh sáng màu xanh dương còn H exemplaris thì không thể sống sót.

Nhóm nghiên cứu phát hiện, lớp huỳnh quang phủ trên cơ thể bọ gấu nước Paramacrobiotus BLR đã giúp bảo vệ chúng khỏi tia cực tím.

Các nhà nghiên cứu tách lớp huỳnh quang nay, phủ lên cơ thể một loài bọ gấu nước H exemplaris. Kết quả mẫu vật có thể sống sót được thêm vài ngày so với khi không có lớp huỳnh quang.

“Một số loài có khả năng chống chịu tia cực tím, nhưng chủng bọ gấu nước mới phát hiện là loài duy nhất tiết ra huỳnh quang như một cơ chế để chống lại bức xạ UV gây chết người,” tiến sĩ Eswarappa cho biết.

Đăng Nguyễn - Science News
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất