Phát hiện vi khuẩn mang gen kháng thuốc kháng sinh tại Nam Cực(SPL) - Theo các nhà khoa học Chile, họ phát hiện vi khuẩn tại Nam Cực có chứa các gen giúp chúng mang khả năng kháng sinh tự nhiên và kháng thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, loại vi khuẩn này còn có khả năng lây lan ra khỏi các vùng cực.

Phát hiện vi khuẩn mang gen kháng thuốc kháng sinh tại Nam Cực

Nhà nghiên cứu từ Đại học Chile - Andres Marcoleta. (Ảnh: Internet) 

Andres Marcoleta - Nhà nghiên cứu từ Đại học Chile đồng thời là người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết, khả năng này của những loại vi khuẩn đã được tiến hóa nhằm chống lại các điều kiện khắc nghiệt, đồng thời khả năng này cũng nằm trong các đoạn DNA di động để chúng có thể chuyển sang các vi khuẩn khác. 

Phát hiện vi khuẩn mang gen kháng thuốc kháng sinh tại Nam Cực

Các nhà khoa học thu thập vật liệu phục vụ cho việc nghiên cứu. (Ảnh: Internet) 

Marcoleta phát biểu: "Chúng tôi biết rằng đất của bán đảo Nam Cực - Một trong những vùng cực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi băng tan, là nơi chứa rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Trong số đó, một số loại vi khuẩn có khả năng chứa các gen tạo ra kháng kháng sinh.". Được biết, từ năm 2017 đến năm 2019, các nhà khoa học từ Đại học Chile đã thu thập một số mẫu vật từ Bán đảo Nam Cực.

Andres Marcoleta cho biết thêm: "Cần phải đặt câu hỏi rằng liệu biến đổi khí hậu có thể có tác động đến sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm hay không. Bởi vì có khả năng sẽ xảy ra tình trạng những gen này có thể rời khỏi khu vực Nam Cực, dẫn đến sự xuất hiện và gia tăng của các bệnh truyền nhiễm."

Phát hiện vi khuẩn mang gen kháng thuốc kháng sinh tại Nam Cực

Ảnh minh họa. (Ảnh: Internet) 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vi khuẩn Pseudomonas - Một trong những nhóm vi khuẩn chủ yếu ở bán đảo Nam Cực cũng không bị tiêu diệt bằng các chất khử trùng thông thường như đồng, clo hoặc amoni bậc bốn. Tuy nhiên một loại vi khuẩn khác mà họ đang tiến hành nghiên cứu có tên Polaromonas lại có "tiềm năng làm bất hoạt các loại kháng sinh beta-lactam, thứ vốn là điều cần thiết trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng khác nhau".  
Theo Reuters


Bài liên quan