Phạt học sinh quỳ gối, liệu có đến mức phải đình chỉ giáo viên?Hiện nay, với sự phát triển của internet và hầu như mọi người đều tạo cho mình một tài khoản Facebook để kết nối với mọi người. Chính vì vậy mà mọi chuyện xảy ra ở đâu đều có thể trở thành đề tài bàn tán các anh Hùng bàn phím. Câu chuyện cô giáo phạt học sinh quỳ gối ở lớp học cũng vậy, nhưng liệu có đến mức phải đình chỉ giáo viên hay không?

Phạt học sinh quỳ gối, liệu có đến mức phải đình chỉ giáo viên

Phạt học sinh quỳ gối, có đến nỗi bị đình chỉ?

Ngày 11.5 vừa qua, cô giáo Lê Thị Quy, giáo viên chủ nhiệm lớp 9B trường THCS Tô Hiệu (Thường Tín, Hà Nội) đã phạt một học sinh quỳ gối trước lớp. Theo như lời kể của cô thì cô làm theo yêu cầu của phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, hình ảnh sau khi được đăng tải lên mạng xã hội thì có nhiều ý kiến trái chiều và cho rằng hành động này là không có đạo đức nghề giáo, coi thường học sinh và xúc phạm đến danh dự của em học sinh này. Kết quả cô giáo bị đình chỉ một tuần để làm rõ sự việc này.

Nhiều ý kiến trái chiều, chỉ trích cô giáo đã diễn ra. Nhưng liệu cô giáo có đáng bị như vậy? Với một người đã từng giảng dạy học sinh tuổi mới lớn như thế này gần 20 năm, tôi không nghĩ cô giáo làm vậy nhưng không có lý do. Ở cái tuổi lớp 9 này, những đứa trẻ bắt đầu có suy nghĩ của riêng mình, không còn nhỏ để gọi là trẻ con nhưng vẫn chưa đủ để gọi là người lớn. Việc cô giáo bắt học sinh quỳ có thể là sự bất lực trước sự quậy phá của em.

Nhưng mọi chuyện có vẻ đi quá xa khi việc gì cũng đổ lỗi lên cho giáo viên. Phải có nguyên nhân để cô giáo phải làm như vậy. Không phải ai cũng muốn trong giờ giảng dạy của mình phải trích thời gian ra để nhắc nhở và phạt học sinh đâu. Đây cũng chỉ là quỳ gối, chưa có đánh đập hay làm gì quá đáng. Trước khi chỉ trích cô giáo, tại sao không ai quay nghĩ lại rằng em học sinh này đã có hành động gì?

Hình phạt đưa ra là để học sinh tự mình nhận ra được cái sai và biết rằng khi làm điều đó mình phải chịu hậu quả như thế nào. Khi hồi xưa bao nhiêu hình phạt được đưa ra, có người phải quỳ lên vỏ mít, có người bị đánh vào mông, có người bị bắt chạy quanh trường nhưng đâu thấy người nào lên tiếng. Bị phạt mới biết được mình sai đâu mà sửa, lớn lên còn biết cách hành xử cho đúng chuẩn mực. Còn bây giờ, mọi thứ xuất hiện trên mạng xã hội, khi phạt thì nói không tôn trọng học sinh, bạo hành, còn bỏ lơ thì gọi giáo viên không có tâm, bỏ lơ học sinh. Làm giáo viên hằng ngày phải quản biết bao nhiêu em học sinh, dạy chúng từng con chữ, từng nết người nhưng chỉ vì một hình phạt mà bị đình chỉ, liệu có đáng. Khi một hành động đụng vào cọng tóc của học sinh cũng bị chỉ trích, giáo viên đâu còn quyền dạy dỗ, rồi những đứa trẻ này càng ngày càng coi thường giáo viên. Chúng ta thường thấy hành động sai của giáo viên rồi đổ lỗi tại người lớn, nhưng đâu xem lại con mình đã có hành động gì, chúng làm sai đến mức độ nào?

Phạt học sinh quỳ gối, liệu có đến mức phải đình chỉ giáo viên

Phạt học sinh liệu có đơn thuần là lỗi của cô giáo?

Nhưng trước khi trách giáo viên tại sao lại làm như vậy, liệu phụ huynh có nên suy nghĩ lại rằng mình đã dạy con mình điều gì hay không? Hay không quan tâm đến chúng để rồi khi thấy con như vậy lại bắt đầu la lên. Như tôi thấy, nhiều người làm bố mẹ chính là người bạo hành con mình nhiều nhất, trước cả xã hội nữa. Ở đây không đề cập đến những hành động đánh đập thường xuyên hay dạy dỗ bằng cách gây thương tích cho học sinh. Bởi những điều đó đáng bị lên án. Nhưng chỉ là quỳ gối, tôi không nghĩ là quá đáng.

Theo quan điểm của tôi, giáo viên là người dạy chữ, dạy người, nhưng nếu học sinh có hành động sai trái thì việc phạt là chuyện bình thường. Phạt để nên người chứ không phải bạo hành. Còn bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Hữu Long


Bài liên quan