Phạt tù nhóm chiếm đoạt tiền tỷ của VietinbankLợi dụng hệ thống thanh toán thẻ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) bị lỗi, 3 bị cáo bàn nhau chiếm đoạt gần 2,8 tỷ đồng của nhà băng.

Ngày 13/1, TAND Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Nam Thắng (38 tuổi, ở Hà Nội) 7 năm 6 tháng tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cùng phạm tội trên, Trương Văn Phương (30 tuổi, quê Quảng Nam) và Nguyễn Xuân Thủy (33 tuổi, quê Thanh Hóa) bị phạt 7 năm tù.

Trả lời HĐXX, 3 bị cáo thừa nhận cáo trạng của VKSND Hà Nội. Thắng khai năm 2018, anh ta nghe thông tin trên mạng đồn Vietinbank có lỗi trong hệ thống quẹt thẻ POS nên sai Phương đi mua máy POS để thử.

Sau khi phát hiện khách hủy giao dịch ngay khi dùng thẻ ATM thanh toán qua máy POS thì tài khoản thẻ được hoàn tiền và tài khoản thanh toán không bị trừ tiền, Thắng nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Chiem doat tien cua Vietinbank anh 1

Nguyễn Nam Thắng (trái), Nguyễn Xuân Thủy (giữa) và Trương Văn Phương. Ảnh: N.H.

Sau đó, Thắng nói Phương dùng giấy tờ tùy thân của người khác để mở tài khoản, đăng ký kinh doanh nhằm sử dụng dịch vụ quẹt thẻ POS.

Nhặt được chứng minh thư mang tên Nguyễn Ngọc Xuân, Phương rủ Nguyễn Xuân Thủy cùng tham gia phi vụ. Đầu năm 2019, Thắng và đồng phạm mang giấy tờ của người tên Xuân để đăng ký kinh doanh máy tính và thiết bị tin học.

Các bị cáo khai ngày 21/1/2019, Thủy đến Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội, để đăng ký sử dụng dịch vụ quẹt thẻ POS cho cơ sở kinh doanh nói trên. Sau đó, Thắng và Phương mở liên tiếp 7 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác.

Trong các ngày 1-9/2/2019, Thắng đã dùng số thẻ ngân hàng trên quẹt thanh toán nhiều lần qua máy POS của Vietinbank và lập tức hủy giao dịch. Bằng thủ đoạn này, Thắng chiếm đoạt được gần 2,8 tỷ đồng. Sau đó, Thắng chuyển gần 2 tỷ đồng vào 7 tài khoản mở tại các ngân hàng khác để Phương và Thủy đi rút mang về cho Thắng.

Tại tòa, Thắng thừa nhận do phát hiện ngân hàng có lỗ hổng trong hệ thống thanh toán nên anh ta có suy nghĩ "nông nổi và chiếm đoạt tiền". Khi chiếm đoạt được khoản tiền lớn, Thắng giữ lại một tỷ để "đề phòng ngân hàng phát hiện, đòi tiền thì sẽ hoàn trả".

Thắng khai đã chia cho Phương 100 triệu đồng và Thủy 200 triệu. Họ dùng số tiền còn lại để chi phí đi lại, làm thẻ, ăn uống và thuê căn hộ trong khu đô thị ở Hà Nội để ở.

Bị cáo Phương và Thủy khai Thắng là người phát hiện Vietinbank có lỗ hổng. Sau khi mua và đăng ký dịch vụ sử dụng máy POS, các bị cáo thuê một ngôi nhà ở quận Ba Đình, Hà Nội, để đặt máy thanh toán.

Phương cũng khai sau khi hoàn tất thủ tục, đại diện ngân hàng trực tiếp mang máy POS đến bàn giao tại căn nhà nhóm này thuê. Từ đó, Thắng và đồng phạm thực hiện hàng loạt giao dịch quẹt thẻ để chiếm đoạt tiền.

Trong bản án sơ thẩm, HĐXX kết luận Thắng giữ vai trò chủ mưu. Phương và Thủy là đồng phạm, giúp sức cho Thắng chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

T.Quang (theo Hoàng Lam/ Zing news)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất