Phiến đá cổ niên đại 4.000 năm bất ngờ lộ diệnPhiến đá thời đồ đồng khai quật năm 1900 là bản đồ khu vực ven sông Odet dài gần 30km.

Theo BBC, một phiến đá cổ niên đại 4.000 năm - đặt tên là Saint-Bélec Slab được khai quật lần đầu tiên vào năm 1900 nhưng bị lãng quên nhiều năm và được di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau trên khắp nước Pháp. 

Tuy nhiên, mãi đến năm 2017, các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Khảo cổ học Dự phòng Quốc gia Pháp - cơ quan chuyên trách khảo cổ lớn nhất của Pháp - Đại học Bournemouth và Đại học Western Brittany mới để mắt đến phiến đá cổ có hình chạm khắc trên bề mặt này.

Phiến đá cổ niên đại 4.000 năm bất ngờ lộ diện

Phiến đá cổ niên đại 4.000 năm trước được xác định là một bản đồ khu vực cổ nhất từng được biết đến ở châu Âu.

Nhóm nghiên cứu cho biết, tấm bản đồ là hình vẽ mặt đất, phiến đá Saint-Bélec mang 3 đặc điểm là minh chứng rõ rệt nhất của thuật vẽ bản đồ thời tiền sử, đó là thành phần đồng nhất với các hình khắc giống hệt nhau về kỹ thuật và phong cách cùng mô típ lặp lại.

Sử dụng các khảo sát 3D có độ phân giải cao và phép đo quang trắc, nhóm nghiên cứu đã có thể xác nhận các nét khắc khớp với 80% diện tích bao quanh sông Odet dài 29km, thuộc khu vực Tây Brittany của Pháp và được khắc cách đây 4.000 năm. Saint-Bélec được tái sử dụng lần đầu tiên trong một cấu trúc mộ đầu thời đồ đồng, phiến đá tạo thành một trong những bức vách của quan tài đá chứa nhiều hài cốt và mặt có hình khắc đặt quay vào trong mộ.

Theo kết quả nghiên cứu, mục đích của cổ vật bằng đá đặc này nhằm nhấn mạnh rằng, khu vực trên bản đồ đá là một lãnh địa của một thực thể chính trị có thứ bậc và được kiểm soát chặt chẽ thuộc vào đầu thời kỳ đồ đồng.

Tiến sĩ Clément Nicolas từ Đại học Bournemouth - một trong những tác giả của nghiên cứu phát biểu trên BBC: “Đây có lẽ là bản đồ lâu đời nhất của một lãnh thổ từng được biết đến, cũng có một số bản đồ khắc đá tương tự trên khắp thế giới. Nhìn chung, chúng chỉ là diễn giải. Nhưng đây là lần đầu tiên có một bản đồ mô tả một khu vực dựa trên một t lệ cụ thể.”
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất