Philippines dọa “đuổi” quân đội Mỹ nếu không gửi hàng triệu liều vắc xin Covivd-19Trước sức ép trong nước về việc mua vắc xin Covid-19 của Mỹ, Tổng thống Rodrigo Duterte đang tìm cách biến một thỏa thuận quân sự quan trọng thành “quân bài” mặc cả để Washington mau chuyển giao vắc xin.

Philippines dọa “đuổi” quân đội Mỹ nếu không gửi hàng triệu liều vắc xin Covivd-19

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố quân đội Mỹ có thể phải rời khỏi Philippines nếu Manila không nhận được vắc xin Covivd-19 (ảnh: AP)

Tổng thống Duterte tuyên bố, ông có thể hủy Hiệp ước Các lực lượng Thăm viếng (VFA) với quân đội Mỹ nếu Philippines không sớm nhận được vắc xin Covid-19.

“Nếu không thể chuyển tới Philippines ít nhất 20 triệu liều vắc xin Covid-19, tốt nhất là họ nên đi khỏi đây. Không vắc xin, không ở lại Philippines”, ông Duterte tuyên bố trên sóng truyền hình khi nói về thỏa thuận mua vắc xin Covid-19 của Mỹ.

Hồi tháng 11, ông Duterte đã đồng ý gia hạn VFA thêm 6 tháng.

Được ký kết từ năm 1998, VFA cho phép Mỹ gửi quân đội tới Philippines vì mục đích phòng thủ chung. Trong bối cảnh muốn kiềm chế Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương, VFA là thỏa thuận rất quan trọng với Mỹ.

Ông Duterte đang hứng nhiều chỉ trích vì không thể ký thỏa thuận mua vắc xin Covid-19 từ hãng dược Pfizer của Mỹ. Trong khi đó, một số nước Đông Nam Á như Singapore, Indonesia đã đạt được thỏa thuận mua vắc xin của Pfizer.

Đầu tháng 12, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr tuyên bố nước này đã đặt mua được 10 triệu liều vắc xin của Pfizer. Theo thỏa thuận, vắc xin sẽ được chuyển tới Philippines vào đầu năm 2021.

Tuy nhiên, việc mua bán sau đó thất bại do Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque “mắc sai lầm”.

“Đừng bao giờ tin Mỹ sẽ chuyển giao ngay vắc xin Covid-19. Đó là điều nhảm nhí. Tôi đã thỏa thuận với họ nhiều lần rồi”, ông Duterte nói.

Đến nay, Philippines mới chỉ đặt mua thành công 2,6 triệu liều vắc xin Covid-19 từ hãng dược AstraZeneca của Anh. Số vắc xin này sẽ được chuyển đến sớm nhất vào tháng 5 năm sau.

A Hào (theo Vương Nam - Nikkei Asia Review/ Dân Việt)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất