Philippines phong tỏa vùng thủ đô Manila(SPL) - Ngày 30/7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phê chuẩn áp đặt các biện pháp phong tỏa tại vùng thủ đô Manila trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan mạnh, đồng thời để bảo vệ hệ thống y tế của nước này trước đại dịch COVID-19.

Philippines phong tỏa vùng thủ đô Manila

Người dân chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Philippines, ngày 27/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque cho biết vùng thủ đô Manila, bao gồm 16 đô thị nhỏ là nơi sinh sống của hơn 13 triệu dân, sẽ được đặt trong tình trạng phong toả nghiêm ngặt nhất từ ngày 6-20/8. Ông Roque nêu rõ “Một quyết định rất khó khăn nhưng tốt cho tất cả mọi người”.

Việc phong tỏa này ước tính sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Philippines khoảng 4 tỷ USD. Theo đó, mọi người dân không được ra khỏi nhà, ngoại trừ việc đi mua những mặt hàng thiết yếu. Hoạt động tụ tập ăn uống ở ngoài trời và trong nhà đều bị cấm.

Philippines cũng kéo dài lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ 10 quốc gia trong đó có Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho đến ngày 15/8.

Cho đến nay, Philippines ghi nhận hơn 1,57 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 27.000 ca tử vong. Nước này đã phát hiện 216 ca nhiễm biến thể Delta, song các chuyên gia y tế cho rằng có thể có thêm các ca nhiễm chưa phát hiện do tiến độ giải trình tự gene chậm.

Nhằm đối phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, giới chức Philippines có kế hoạch tiêm vaccine cho người dân từ 150.000 liều mỗi ngày (mức hiện nay) lên mức 250.000 liều mỗi ngày trong thời gian tới.

Theo Reuters


Bài liên quan