Philippines trục xuất một lúc gần 3.000 người TQ về nướcHôm 27.10, Cục Di trú Philippines thông báo trục xuất ngay lập tức gần 3.000 người Trung Quốc vì hành vi gian lận thị thực.

Philippines trục xuất một lúc gần 3.000 người TQ về nước

Philippines tăng cường kiểm tra thị thực trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan (ảnh: Aljazeera)

Tổng cộng 2.736 công dân Trung Quốc đã bị Philippines trục xuất trong đợt điều tra thị thực mới nhất.

Cục trưởng Cục Di trú Philippines Jaime Morente cho biết, hơn 50% những người Trung Quốc bị trục xuất đã có tên trong “danh sách đen” của Philippines vì không đưa ra được giấy tờ hợp pháp ở lại nước này.

3 năm trước, Philippines tung ra chương trình cấp thị thực tại sân bay kéo dài 30 ngày để thu hút khách du lịch Trung Quốc. Rất nhiều khách Trung Quốc đã làm thủ tục nhận thị thực tại chỗ.

Trong khi xem xét lại chương trình cấp thị thực cho công dân Trung Quốc, giới chức Philippines phát hiện rất nhiều trường hợp đã hết thời hạn thị thực nhưng vẫn cố tình ở lại.

Một số quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte đang dính cáo buộc bán thị thực cho người Trung Quốc và thu về hàng triệu USD.

Theo Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros, các quan chức ở Cục Di trú nước này đã thu về hơn 833 triệu USD tiền hối lộ nhờ gian lận, bán thị thực từ năm 2017 đến nay.

Số tiền này chủ yếu đến từ những công dân Trung Quốc muốn sang Philippines làm việc.

“Một số người chưa thể rời đi do hoàn cảnh đặc biệt khi các chuyến bay bị hủy do dịch bệnh. Tuy nhiên, rất nhiều người Trung Quốc không có giấy tờ vẫn cố tình ở lại Philippines. Chúng tôi đã đưa họ vào danh sách đen”, ông Jaime Morente nói.

Theo điều tra vào cuối tháng 5.2020, khoảng 90.000 người Trung Quốc đang làm việc trong ngành đánh bạc trực tuyến ở Philippines. Đánh bạc trực tuyến bị cấm ở Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Hontiveros cho rằng, có tới 3,8 triệu công dân Trung Quốc đã phải trả khoản tiền 208 USD/người cho các quan chức ở Cục Di trú. Nếu đây là sự thật, một vụ bê bối tham nhũng “khủng” có thể sắp bị phanh phui ở Philippines.

Phát biểu trên sóng truyền hình, Tổng thống Duterte cam kết sẽ mở cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng của các quan chức dưới quyền.

Vương Nam – Aljazeera
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất