Phim 'Vợ ba' bị Bộ Văn Hóa – Thể thao và du lịch phạt 50 triệu đồngVới việc sử dụng diễn viên mới chỉ 13 tuổi đóng các cảnh nóng bộ phim “vợ ba” đã bị dư luận phản ứng gay gắt. Không những bộ phim bị ngừng chiếu mà mới đây Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã quyết định xử phạt hành chính 50 triệu đồng nhà sản xuất bộ phim “vợ ba” vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo và làm sai nội dung phim Vợ ba đã được phép phổ biến.

 

‘Vợ ba” là bộ phim có nội dung nói về cuộc đời của một cô bé 13 tuổi có tên là Mây  do Trà My (sinh năm 2004) đóng. Bối cảnh phim ở  thời đại thế kỷ 19, Mây bị gả cho một người đàn ông giàu có và trở thành vợ lẽ khi mới 13 tuổi. Đó là tác phẩm đầu tay của  nữ đạo diễn (Nguyễn Phương Anh) Ash Mayfair  đã tham dự nhiều liên hoan phim quốc tế  và gây được sự chú ý trước khi chính thức mang chiếu rạp Việt Nam ngày 17-5.

Phim 'Vợ ba' bị Bộ Văn Hóa – Thể thao và du lịch phạt 50 triệu đồng

Trong phim có cảnh nóng do nữ diễn viên 13 tuổi thực hiện

Trong phim có nhiều cảnh nóng do nữ diễn viên 13 tuổi thực hiện điều này đã gây ra nhiều tranh cãi về vấn đề sẽ ảnh hưởng thế nào  cơ thể, tâm lý diễn viên. Dù đoàn làm phim lên tiếng rằng họ có nhiều biện pháp để bảo vệ cho nữ diễn viên chính trong quá trình làm phim. Và phía gia đình của nữ diễn viên và diễn viên khẳng định họ tự nguyện tham gia bộ phim. Tuy nhiên dư luận vẫn phản ứng gay gắt.

Trước sức ép của khán giả, ngày 20-5 Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng  (nhà sản xuất) đã gửi văn bản lên Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch xin dừng chiếu bộ phim “vợ ba”. Bên cạnh đó, nhận được thông tin phản ánh của dư luận Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã yêu cầu Cục Điện ảnh làm rõ về quá trình cấp phép của bộ phim.

Theo đó, Cục Điện ảnh cho biết kịch bản phim “Vợ ba” đã được thẩm định ba lần. Cơ quan này đã đề nghị sửa chữa kịch bản sao cho phù hợp với quan niệm đạo đức truyền thống và pháp luật Việt Nam trước khi tiến hành sản xuất phim. Và đến lần thẩm định thứ ba, Cục Điện ảnh mới cấp phép cho Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng thực hiện bộ phim tại Việt Nam. Theo thông tin Cục điện ảnh cung cấp bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu tại Cục Điện ảnh.

Phim 'Vợ ba' bị Bộ Văn Hóa – Thể thao và du lịch phạt 50 triệu đồng

Bộ phim bị xử phạt 50 triệu đồng

Ngày 24-5,  trước những sai phạm của Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng Thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã có buổi làm việc với nhà sản xuất. Và quyết định xử phạt 50 triệu đồng theo quy định tại điểm d, khoản 3, điều 4, nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo và làm sai nội dung phim Vợ ba đã được phép phổ biến.

Điều đáng nói là hiện nay, Luật Điện ảnh chưa quy định cụ thể về vấn đề người vị thành niên đóng các cảnh nhạy cảm. Mà chỉ mới yêu cầu các đơn vị sản xuất phim theo đúng nội dung đã đăng ký với Cục Điện ảnh, có giấy phép trước khi phát hành và tuân theo các quy định khác của pháp luật. Đây là một kẽ hở lớn trong ngành điện ảnh nước ta mà các cơ quan chức năng cần xem xét.

Hữu Long


Bài liên quan