Phó Chánh thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc: “Xử lý kiên quyết, dứt điểm các tranh chấp đất đai, ưu tiên quyền lợi của người dân đã ở lâu năm”(SPL) - Đó là phát biểu của ông Phạm Hồng Thu, Phó Chánh thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc về việc xử lý những tồn đọng, khiếu kiện đất đai liên quan tới hoạt động giao và thu hồi đất sản xuất trồng rừng và phát triển vườn rừng cho công ty TNHH Nhân Nghĩa tổng diện tích: 127 ha đất đồi rừng tại xã Định Trung và phường Liên Bảo, thị xã Vĩnh Yên từ năm 1994.

Sau gần 2 năm theo đuổi, đưa tin về việc xử lý những tranh chấp, mẫu thuẫn, thậm chí xung đột giữa chính quyền và người dân liên quan tới nội dung này, đây là lần đầu tiên, phóng viên nhận được những trả lời chính thức, quyết liệt, hợp lòng dân và thượng tôn pháp luật từ một lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc.

Phó Chánh thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc: “Xử lý kiên quyết, dứt điểm các tranh chấp đất đai, ưu tiên quyền lợi của người dân đã ở lâu năm”

Ông Phạm Hồng Thu – Phó Chánh thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc

Ông Phạm Hồng Thu: Đất giao cho công ty Nhân Nghĩa tới đâu, hồ sơ cũng như mốc địa giới không có, chỉ trên giấy tờ và lời nói, không có thực địa cụ thể rõ ràng, thiếu căn cứ nên chúng tôi mới phải lần lại từng chút, thu thập hồ sơ, giấy tờ. Đây là những tồn tại từ khi chưa tách tỉnh, chúng tôi cần xác minh lại. Hiện chúng tôi đang cho thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, ai có tài liệu thì giao nộp, chúng tôi tiếp nhận, thu thập.

PV: Hiện Thanh tra tỉnh đang thực hiện theo hướng như thế nào để đảm bảo quyền lợi người dân bản địa, thưa ông?

Ông Phạm Hồng Thu: Chúng tôi khẳng định đang làm đúng hướng. Giao thành phố Vĩnh Yên, chính quyền các phường sở tại, xác định dân gốc, người bản địa, cam kết sẽ  đảm bảo quyền lợi. Còn các trường hợp mua bán, chuyển nhượng, "nhảy dù" trái phép cũng  phải xem xét kỹ, xử lý dứt điểm theo quy định pháp luật. Thành phố Vĩnh Yên đang làm quyết liệt. Dân bản địa, dân ở mấy đời thì phải tôn trọng và giải quyết đảm bảo quyền lợi cho họ. Về nguồn gốc đất, giao cho lãnh đạo phường sở tại xác định dân bản địa là được. Người dân gốc họ ở, có họ hàng anh em hàng xóm ở đó là biết ngay. Chúng tôi làm công khai. Các đời cán bộ, dân bản địa biết là rõ ngay. Từ đó sẽ có căn cứ để giải quyết quyền lợi cho người dân.

PV: Về các hộ dân khiếu kiện đất đai thuộc dự án Nhân Nghĩa, Thanh tra tỉnh có biết không và hướng xử lý đơn thư kéo dài của các hộ gia đình này ra sao?

Ông Phạm Xuân Thu: Chúng tôi đang xác nhận, làm việc với từng hộ gia đình và chính quyền, trong thời gian tới sẽ làm rõ. Chúng tôi hiện đang rất “khát” hồ sơ và các căn cứ liên quan, cần được cung cấp để xử lý trên quan điểm đảm bảo tối đa quyền lợi cho người dân.

PV: Trước khi có kết luận cuối cùng, sẽ không có các hoạt động cưỡng chế hay áp lực đối với người dân nữa đúng không, thưa ông?

Ông Phạm Xuân Thu: Đúng như vậy. Dư luận cũng có nêu về trách nhiệm của chính quyền sở tại trong thời gian qua. Tuy nhiên hiện tại chúng tôi chưa xác minh được chính quyền xã đúng hay sai, vì thế chúng tôi phải về tận nơi để xác minh, làm rõ từng hộ, từng hồ sơ của các hộ đang có đơn thư. Thanh tra tỉnh chúng tôi đang nhanh chóng tiến hành đi xác minh, giải quyết khiếu nại. Giai đoạn vừa qua là dịch Covid rồi bầu cử nên có chậm chễ.

PV: Đối với những trường hợp đền bù sai lệch, có dấu hiệu làm sai quy định, số liệu chênh lệch từ đoàn kiểm tra liên nghành với tổ giải phóng mặt bằng có dấu hiệu sai phạm rất nhiều giữa 2 hồ sơ trên thì có được xử lý công khai, dứt điểm trong dịp này hay không?

Ông Phạm Xuân Thu: Chắc chắn chúng tôi sẽ làm dứt điểm, làm rõ tới từng cm, thông báo công khai kết quả xác minh, xử lý. Hiện chúng tôi đang cố gắng hoàn tất trong thời hạn từ 30 tới 45 ngày.

PV: Kết quả thanh tra ban đầu của Thanh tra tỉnh là gì, xin ông chia sẻ?

Ông Phạm Xuân Thu: Hiện có những khu vực đã có kết luận bước đầu, như khu vực của công ty Kim Long, chúng tôi đã xử lý quyết liệt và hiện tại đã phong tỏa khu vực này, cũng đã có 3 văn bản được thực hiện liên quan tới diện tích Kim Long lấn chiếm. Thông tin về việc công ty Kim Long lấn chiếm mà vẫn được đền bù thì chúng tôi không nắm được, hiện tại theo chúng tôi biết thì Kim Long không được đền bù gì cả.

PV: Xin cảm ơn cuộc trao đổi của Ông.

Năm 1994, Chính phủ có Nghị định 2-CP Quy định về việc giao đất lâm nghiệp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích lâm nghiệp. Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) đã giao cho công ty TNHH Nhân Nghĩa (Công ty Nhân Nghĩa) 127ha đất đồi rừng tại xã Định Trung và phường Liên Bảo, thị xã Vĩnh Yên trong vòng 50 năm (từ năm 1994 đến 2044) để triển khai dự án. Thời gian thực hiện dự án trong vòng 06 năm. Tuy nhiên, sau tới 10 năm không những không thực hiện dự án như cam kết mà Công ty Nhân Nghĩa lại ngang nhiên mua bán, chuyển nhượng đất trái quy định. Trước tình trạng trên, ngày 13/9/2005, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 2389/QĐ-UBND “Về việc thu hồi đất của Công ty Nhân Nghĩa giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất Vĩnh Phúc quản lý theo quy định của Luật đất đai, giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở TNMT quản lý.Từ đây hàng loạt khiếu kiện, tranh chấp, hệ lụy từ quản lý, đền bù không hiệu quả, thiếu minh bạch đã nảy sinh và tới nay, Thanh tra Tỉnh Vĩnh Phúc mới quyết liệt vào cuộc để xử lý dứt điểm.