Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Chư Păh (Gia Lai): Tiếng hát Đại ngàn là một cuộc thi ý nghĩaSPL - “Tiếng hát Đại ngàn là một cuộc thi chuyên nghiệp, bài bản, quy mô toàn quốc. Đây là một chương trình hay, ý nghĩa để tìm ra tài năng âm nhạc nước nhà nói chung và dòng nhạc Tây Nguyên nói riêng”, Ông Rah Lan Ven, 45 tuổi, dân tộc Jrai, Phó chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai chia sẻ!.

Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Chư Păh (Gia Lai): Tiếng hát Đại ngàn là một cuộc thi ý nghĩa

Thí sinh Rah Lan Ven (bên trái ngoài cùng) chụp hình lưu niệm cùng Ban Tổ chức và thí sinh Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn”.

Khi mới “làm lễ thổi tai” được 12 mùa rẫy, tuy chưa được đào tạo âm nhạc nhưng bằng năng khiếu Jàng cho và cảm nhận âm nhạc tinh tế, Rah Lan Ven đã biết hát hay như con chim Chơ Rao trên đại ngàn Tây Nguyên. Vừa cắp sách đến trường, Ven vừa hát cho các thầy, cô và bạn bè trong lớp các bài hát dân ca Jrai. Vì thế, từ đó đến nay, Ven luôn là “cây văn nghệ” xuất sắc của trường học cũng như của huyện.

Ca hát đã thấm vào máu thịt của Ven như cơm ăn, như nước uống hàng ngày. Và đỉnh cao trên con đường âm nhạc, Ven đạt giải B Liên hoan tiếng hát dân ca Việt Nam do Đài Truyền hình Việt Nam đăng cai năm 2005. Mới đây nhất, trong 02 ngày 19 & 20 - 4-2022 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP.Pleiku, Ven đã  đạt giải A trong “Ngày hội văn hóa các  dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai lần thứ nhất năm 2022”. Ven coi việc nhà nước tựa cánh tay phải, việc ca hát như cánh tay trái. Hai việc hỗ trợ nhau, gắn bó với nhau như cá với nước.

Hưởng ứng cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” do Mặt trật Tổ quốc Việt Nam phát động, trong nhiều đợt làm công tác tuyên truyền cho đồng bào các dân tộc trong huyện, Ven đã biết kết hợp nhuần nhuyễn vừa tuyên truyền, vừa văn nghệ làm cho các buổi họp trở nên hấp dẫn từ đầu đến cuối và rất có hiệu quả.

Trong các cuộc họp, Ven luôn nhắc nhở đồng bào các dân tộc thiểu số để có cuộc sống yên bình, ấm no và hạnh phúc, bà con không để mắc mưu, không nghe lời lừa mỵ của kẻ xấu, không tham gia các tổ chức phản động “Tin lành Đêga”, “Nhà nước Đêga độc lập”, không để người trong gia đình, dòng họ trốn ra rừng; phát hiện, báo cáo với chính quyền những hoạt động của bọn xấu.

Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Chư Păh (Gia Lai): Tiếng hát Đại ngàn là một cuộc thi ý nghĩa

 Rah Lan Ven được Ban giám khảo đánh giá cao trong vòng loại trực tiếp Liên hoan "Tiếng hát Đại ngàn" vừa qua.

Mặt khác, bà con phải ổn định cuộc sống, định canh định cư, tham gia các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, phát  triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, để nâng cao đời sống của bản thân và gia đình, giữ vững truyền thống đoàn kết Kinh, Jrai, Bahnar…giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc như các lễ hội: Pơ thi, lễ đâm trâu,  cồng chiêng, kể Khan, Hơ amon…chống lại các hủ tục lạc hậu, xây dựng cuộc sống mới văn minh, hạnh phúc…Nghe Ven nói, lũ làng ưng cái bụng, say lao động, ham làm giàu nên phần lớn đồng bào dân tộc trong huyện đã thoát đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Chư Păh (Gia Lai): Tiếng hát Đại ngàn là một cuộc thi ý nghĩa

Rah Lan Ven giao lưu văn nghệ với dân làng.

Hết giờ làm việc nhà nước, khi về làng Blang 3, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai Ven lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng làng. Ngoài việc thành lập đội cồng chiêng người lớn tham các lễ hội của làng, Ven động viên các em tham gia đội cồng chiêng nhí, biểu diễn tại các Hội diễn do huyện và tỉnh tổ chức.

Ngoài ra, khi phát hiện các con có năng khiếu về hát, múa, Ven đã động viên, khích lệ con đi theo con đường âm nhạc. Ksor Lan Hương, sinh năm 2001 con gái đầu của Ven đang là sinh viên năm thứ 2 Khoa thanh nhạc trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh; con gái thứ hai, Ksor Lan Hên, sinh năm 2007 mới học lớp 9/12 đã múa rất giỏi các điệu múa dân tộc Jrai.

Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Chư Păh (Gia Lai): Tiếng hát Đại ngàn là một cuộc thi ý nghĩa

Tiết mục văn nghệ do Rah Lan Ven trình diễn đạt giải A tại “Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai lần thứ nhất năm 2022”.

Mới đây nhất, trong 2 ngày 22-23/4/2022, tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Rah Lan Ven, số báo danh 0168 đã vượt qua hàng ngàn thí sinh trong toàn quốc lọt vào vòng bán kết 1 Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc do Báo Pháp luật Việt Nam (Bộ Tư pháp) tổ chức. Ban giám khảo nhận xét, Ven có chất giọng tốt, tiếp cận sân khấu tốt. Hy vọng, Rah Lan Ven sẽ tỏa sáng và đạt giải cao trong Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” mùa đầu tiên.


Bài liên quan