Phó chủ tịch UBND xã Đại Lào, Bảo Lộc, Lâm Đồng “ném” giấy giới thiệu, giấy chứng nhận phóng viênVừa qua, Báo pháp luật Việt Nam liên tục nhận được phản ánh từ bạn đọc liên quan đến việc một số doanh nghiệp khai thác, vận chuyển khoáng sản làm ảnh hưởng đến môi trường và giao thông trên địa bàn xã Đại Lào, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Trong quá trình xác minh thông tin phản ánh trên, phóng viên Báo pháp luật Việt Nam đã đến UBND xã Đại Lào để liên hệ làm việc, thay vì phối hợp, cung cấp thông tin tới cơ quan báo chí, lãnh đạo UBND xã lại có những hành động “lạ” trong lúc làm việc với phóng viên.

Phó chủ tịch UBND xã Đại Lào “ném” giấy giới thiệu, thẻ phóng viên

Ủy ban nhân dân xã Đại Lào

Cụ thể, vào hồi 16 giờ ngày 27/11/2020, phóng viên Báo pháp luật Việt Nam có đến UBND xã Đại Lào, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng liên hệ xác minh thông tin liên quan đến phản ánh về tình trạng một số doanh nghiệp khai thác, vận chuyển khoáng sản làm ảnh hưởng đến môi trường, hư hỏng đường dân sinh  của nhiều hộ dân trên địa bàn xã.

Trong quá trình làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Chí Việt – Phó chủ tịch UBND xã Đại Lào đã yêu cầu phóng viên phải cung cấp giấy tờ tùy thân, kèm theo giấy giới thiệu. Khi phóng viên xuất trình giấy tờ thì ông Nguyễn Chí Việt đã bất ngờ “ném” giấy giới thiệu và giấy chứng nhận phóng viên xuống bàn làm việc, đồng thời tỏ thái độ khó chịu.

 

Clip PV ghi nhận việc ông ông Nguyễn Chí Việt – Phó chủ tịch UBND xã Đại Lào, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng ném giấy chứng nhận của Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam 

Theo quy định của pháp luật, nhà báo, phóng viên thuộc các đối tượng bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp và không một ai được phép đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Luật pháp Việt Nam có đầy đủ quy định để bảo vệ nhà báo, phóng viên trong tác nghiệp. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà ông Nguyễn Chí Việt – Phó chủ tịch UBND xã Đại Lào lại có những hành động “lạ” khi làm việc với phóng viên?

Phó chủ tịch UBND xã Đại Lào “ném” giấy giới thiệu, thẻ phóng viên

Hình ảnh ông Nguyễn Chí Việt "làm rơi" thẻ của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam 

Ngoài ra, theo quy định của nhà nước thì cán bộ, công chức, viên chức đều phải đeo thẻ bởi đây là công cụ để nhận biết và xác định vị trí, chức danh của từng cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, ông Nguyễn Chí Việt – Phó chủ tịch UBND xã Đại Lào khi làm việc với phóng viên không hề đeo thẻ như quy định.

Cán bộ, công chức, viên chức phải đeo thẻ khi làm việc; Trong Điều 3 “Quy định chung về thẻ cán bộ, công chức, viên chức” của Quyết định số 06/2008/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ có hiệu lực từ ngày 22/12/2008 có quy định rất rõ ràng về việc cán bộ, công chức, viên chức nhà nước phải đeo thẻ khi làm việc: 1. Thẻ cán bộ, công chức, viên chức là công cụ để nhận biết và xác định vị trí, chức danh của từng cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. 2. Thẻ cán bộ, công chức, viên chức phải có tên cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý và sử dụng cán bộ, công chức, viên chức; ảnh, họ và tên, chức vụ hoặc chức danh công việc của cán bộ, công chức, viên chức; mã số thẻ. 3. Thẻ cán bộ, công chức, viên chức được làm bằng chất liệu giấy hoặc plastic. Khuyến khích các cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng thẻ từ hoặc thẻ có gắn chíp điện tử để tăng thêm hiệu quả sử dụng. Ngoài ra, trong Khoản 1, Điều 6 của Quyết định này cũng quy định rất rõ: Cán bộ, công chức, viên chức phải đeo thẻ khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Để ngăn chặn và hạn chế tình trạng nhà báo, phóng viên bị cản trở, hành hung, chúng tôi mong rằng UBND TP. Bảo Lộc sớm vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý cán bộ có hành vi xâm phạm, cản trở hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Nhóm PV

Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất