Phó đại diện Tạp chí Kiểm sát xin cấp súng, ôtô biển xanh trái luật bị xét xử sơ thẩmNgày 25-3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ án Huỳnh Ngọc Long (SN 1968), nguyên phó trưởng đại diện cơ quan đại diện tạp chí Kiểm sát phía Nam, bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn.

Theo hồ sơ công tác, Tháng 10/2019, ông Long giữ chức vụ làm  đại diện tạp chí kiểm sát phía Nam  . Sau đó, ông được phân công phụ trách đại diện tạp chí kiểm sát phía Nam vào tháng 3/2010. Tháng 1-2016, ông Long được bổ nhiệm chức danh Phó trưởng đại diện cơ quan đại diện tạp chí Kiểm sát phía Nam.

chua xong Phó đại diện Tạp chí Kiểm sát xin cấp súng, ôtô biển xanh trái luật bị xét xử sơ thẩm

Ông Huỳnh Ngọc Long được bổ nhiệm chức vụ năm 2015

Lợi dụng danh nghĩa là phụ trách tạp chí kiểm sát phía Nam, Huỳnh Ngọc Long đã xin mua và cấp phép sử dụng 8 khẩu súng và 50 viên đạn là công cụ hỗ trợ không đúng luật định. Ngoài ra, còn tự ý đăng ký con dấu tròn “Cơ quan đại diện tạp chí Kiểm sát phía Nam” để ban hành các công văn, giấy tờ cho các hoạt động của tạp chí và cộng tác viên trái pháp luật.bị cáo 

Bị cáo Huỳnh Ngọc Long chỉ đạo cấp dưới nhập quỹ thu hơn 366 triệu đồng để chi tiêu cho hoạt động của cơ quan... ,trục lợi riêng 234 triệu nhờ vào tự ý chỉ đạo in và phát hành 182 lô gô truyền hình kiểm sát, sau đó dán lô gô vào 155 chiếc xe ô tô rồi đem bán. Bị cáo chỉ đạo in và phát hành 341 thẻ cộng tác viên các loại bán cho các cá nhân thu được gần 2 tỉ đồng. Làm biển có tên phù hiệu kiểm sát cho 46 người, đặt may trang phục kiểm sát, làm cấp hàm, cấp hiệu cho 42 người, cấp phát cho 13 người...

 

chua xong Phó đại diện Tạp chí Kiểm sát xin cấp súng, ôtô biển xanh trái luật bị xét xử sơ thẩm

Hành vi của Long đã làm mất uy tín của cơ quan tạp chí Kiểm sát, xâm phạm đến các hoạt động quản lý và nghiệp vụ, ảnh hưởng đến công tác cán bộ của Tạp chí này.
Tại phiên tòa, bị cáo Long một mực kêu oan và cho rằng hành vi của mình có sai chỉ đáng xử lý hành chính chưa tới mức bị xử lý hình sự.
Trong khi đó VKS giữ nguyên quan điểm truy tố và cho rằng đủ căn cứ xác định bị cáo Long phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Long mức án 6 – 7 năm tù.

chua xong Phó đại diện Tạp chí Kiểm sát xin cấp súng, ôtô biển xanh trái luật bị xét xử sơ thẩmBị cáo Huỳnh Ngọc Long tại TAND TPHCM trong phiên xử sơ thẩm

Đối với ông Nguyễn Huy Miện (nguyên tổng biên tập tạp chí Kiểm sát) liên quan tới các sai phạm của Long nên cơ quan điều tra đang có kiến nghị xem xét trách nhiệm đối với ông Miện theo quy định của Đảng. Và đối với ông Lại Văn Loan (nguyên phó Chánh văn phòng VKSND tối cao) đã ký công văn gia hạn giấy phép sử dụng 3 khẩu súng, do thấy các khẩu súng này đã được cấp phép theo đúng quy định, nên không có căn cứ xác định hành vi vi phạm của ông Loan.

chua xong Phó đại diện Tạp chí Kiểm sát xin cấp súng, ôtô biển xanh trái luật bị xét xử sơ thẩm

Ông Nguyễn Huy Miện - nguyên tổng biên tập tạp chí Kiểm sát

Trong vụ án này, VKS còn đề cập đến trách nhiệm của một số cá nhân liên quan. Cụ thể ông Nguyễn Như Hùng (tổng biên tập tạp chí kiểm sát) và ông Lâm Huy Chiêu (nguyên phó tổng biên tập tạp chí Kiểm sát) đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra thường xuyên dẫn đến không phát hiện hành vi phạm tội của Long. Ngày 27-9-2018, Đảng ủy Viện KSND Tối cao đã xem xét, thi hành kỷ luật về Đảng bằng hình thức khiển trách và đang xem xét kỷ luật hành chính.
 

. Q.Đôn - Tổng hợp


Bài liên quan