Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Chưa cần thiết thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng"SPL - Mặc dù diễn biến của dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp nhưng Việt Nam vẫn chưa cần thiết thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tại buổi giao ban với các cơ quan báo chí sáng 11/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thay mặt Thủ tướng Chính phủ thông tin chuyên đề với lãnh đạo các cơ quan báo chí về tình hình phòng chống dịch bệnh. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mặc dù diễn biến của dịch Covid 19 vẫn còn nhiều phức tạp nhưng Việt Nam vẫn chưa cần thiết thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa cần thiết thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộngToàn cảnh buổi giao ban Báo chí.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, hiện chúng ta vẫn thực hiện tốt mục tiêu kép và thực tiễn Việt Nam không những chống dịch tốt mà kinh tế vẫn tăng trưởng. Trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, xuất hiện một số nghi ngại về việc cần thiết giãn cách xã hội hay chưa, Phó Thủ tướng cho biết, đến thời điểm này vẫn chưa cần thiết thực hiện. Bởi chúng ta luôn quán triệt việc thực hiện biện pháp khoanh vùng gọn nhất, nhanh nhất; cùng với đó, chúng ta luôn có sự điều chỉnh phù hợp với tinh thần và năng lực của Việt Nam, mỗi một lần chống dịch chúng ta cũng nhìn nhận lại một cách rất nghiêm túc. Do đó, những gì đợt dịch vừa qua, những nội dung không tốt thì luôn luôn có sự rút kinh nghiệm để thay đổi.

Đề cập về vấn đề vaccine, Phó Thủ tướng cho biết, ngay từ giai đoạn đầu, xác định virus SARS-CoV-2 sẽ tồn tại lâu dài, vaccine chống dịch mới là giải pháp căn cơ. Do đó, Việt Nam đã tìm mọi cách để có nguồn vaccine sớm nhất từ nhập khẩu cũng như sản xuất trong nước để tiêm cho tất cả người dân. Tuy nhiên, trên thế giới hiện nay, nguồn vaccine rất khan hiếm nên mặc dù Bộ Y tế rất nỗ lực nhưng từ giờ đến cuối năm chỉ có thể nhập được một số lượng ít, không thể có vaccine tiêm đại trà cho người dân cũng như chưa thể có tác động của vaccine vào miễn dịch cộng đồng một cách đáng kể. Chính vì vây, người dân vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đang có hiện nay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa cần thiết thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộngPhó Thủ tướng chỉ đạo.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại địa phương, Phó Thủ tướng nêu rõ quan điểm của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 là giao trách nhiệm cho các địa phương trên tinh thần "4 tại chỗ", phát huy thẩm quyền của UBND tỉnh/thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương. Các tỉnh có đường biên giới cần kiểm soát chặt chẽ việc xuất, nhập cảnh; xử lý nghiêm khắc các trường hợp nhập cảnh trái phép vi phạm pháp luật; kêu gọi người dân cùng tham gia vào việc phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép./.

Vũ Ngọc (tổng hợp)