Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tất cả công nhân phải khai báo y tếSPL - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp xây dựng, ban hành văn bản yêu cầu tất cả người làm việc trong các khu công nghiệp (KCN) tập trung và người làm việc trong các nhà máy phải thực hiện khai báo y tế.

 

Ngày 24/5, tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nhằm rà soát và nắm bắt diễn biến dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, trong những ngày qua, các ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục tăng nhưng hầu hết các ca phát hiện đều là công nhân trong các khu công nghiệp (KCN) và đã được cách ly tập trung.

Dự kiến trong những ngày tới, số lượng F0 sẽ còn tiếp tục tăng nhưng đều được kiểm soát. Hiện các KCN tại Bắc Giang đã được rà soát phân loại và đóng cửa cách ly. Tuy nhiên, vì số lượng công nhân đông, khoảng 6 vạn người, vì vậy đã bắt đầu phát sinh các vấn đề trong đời sống sinh hoạt, ước tính cần 120 tỷ đồng để đảm bảo đời sống ăn ở, sinh hoạt cho toàn bộ số người cách ly này trong 21 ngày. Đây là một trong những khó khăn của địa phương ở thời điểm này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tất cả công nhân phải khai báo y tếPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc.

Một trong những vấn đề khó khăn nữa là thu hoạch và tiêu thụ nông sản của địa phương, vì Bắc Giang bắt đầu vào mùa thu hoạch vải, dứa và vụ lúa Xuân Hè. Năm nay nông sản được mùa nên nếu được tiêu thụ tốt dự kiến sẽ thu được khoảng 7.000 tỷ đồng cho mùa vụ năm nay.

Về vấn đề xét nghiệm, Bắc Giang đang xét nghiệm trên diện rộng, triển khai xét nghiệm 600.000 mẫu, tuy nhiên năng lực xét nghiệm còn hạn chế nên vẫn còn khoảng 20.000 mẫu chưa thể trả ngay trong ngày.

Bắc Ninh: 499 ca dương tính

Tại Bắc Ninh, Giám đốc Sở Y tế Tô Thị Mai Hoa cho biết, tính đến 6h sáng 24/5, Bắc Ninh phát hiện 499 ca dương tính, trong đó, điều trị trên địa bàn tỉnh 480 ca, với 34 bệnh nhân nặng. Tỉnh đã rà soát được gần 37.000 trường hợp F1 và F2. Trong đó, cách ly y tế 31.000 trường hợp. Tổng số mẫu xét nghiệm 338.786 mẫu, trong đó hơn 335.000 mẫu có kết quả.

Với Công ty SPICA ELASTIC Việt Nam (KCN Quế Võ 1), ngày 20/5 ghi nhận 1 ca dương tính, có 290 F1 và đến nay ghi nhận thêm 15 ca dương tính. Ứng phó với chùm ca này, Bắc Ninh đã khoanh vùng tại Quế Võ và đơn vị liên quan. Tất cả công nhân nhà máy được coi là F1 và đang được lấy mẫu gộp cùng các thành viên gia đình.

Ổ dịch trong công ty Canon đã kiểm soát được và ngày 24/5 Canon sẽ đưa 200 công nhân đến vệ sinh nhà máy, dự kiến ngày 25/5 trở lại hoạt động.

Cần hướng dẫn mới về cách ly và xét nghiệm

Ông Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phân tích: Trong một nhà máy khi có ca nhiễm thì toàn bộ công nhân nhà máy đó được coi là F1 và được xét nghiệm PCR theo mẫu đơn, phải cách ly tập trung.

Tuy nhiên, thay vì áp dụng máy móc như vậy, chúng ta cần phân loại F1 thành nhóm nguy cơ cao là người làm cùng bộ phận, phân xưởng, những F1 ít nguy cơ hơn để từ đó áp dụng kết hợp xét nghiệm PCR mẫu đơn, xét nghiệm nhanh, xét nghiệm mẫu gộp nhiều mẫu đơn, cũng như có thể thực hiện cách ly tập trung đối với F1 nguy cơ cao; cách ly nghiêm ngặt tại nhà đối với F1 nguy cơ thấp như chúng ta đã cách ly tại nhà đối với F2.

“Bộ Y tế cần có ngay hướng dẫn về vấn đề này, trước mắt có thể áp dụng trong các KCN ở Bắc Giang, Bắc Ninh, kể cả cách ly F1, F2”, ông Trần Đắc Phu kiến nghị.

Nhấn mạnh Bắc Ninh, Bắc Giang là hai tỉnh đầu tiên “thực chiến” phòng chống dịch bệnh trong KCN, Phó Thủ tướng đề nghị: Trên tinh thần là “tướng chiến trường”, tất cả các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế, các bộ, ngành nếu chưa phù hợp trong thực tiễn thì hai tỉnh linh hoạt, sáng tạo, trách nhiệm trong thực hiện, từ đó đúc rút kinh nghiệm cho các KCN khác, cho các tỉnh khác.

Phó Thủ tướng nêu ví dụ: "Quy định chung trước đây là F1 phải cách ly tập trung, xét nghiệm PCR mẫu đơn, bây giờ trong KCN không thể cứng nhắc như vậy. Chúng ta muốn đưa nhà máy, KCN trở lại hoạt động từng phần một thì phải linh hoạt hơn"./.

 

Trong đêm 23/5, Bắc Ninh phát hiện 1 chùm ca bệnh trong cộng đồng, với 17 ca ở xã Nguyệt Đức (huyện Thuận Thành). Xã Nguyệt Đức đã được phong toả theo Chỉ thị 16/CT-TTg từ đêm 23/5 và làm xét nghiệm cho 1.300 người ở thôn phát hiện ca mắc và có 17 mẫu dương tính.

Theo tienphong.vn

 

 


Bài liên quan