Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tích hợp kết quả xét nghiệm Covid-19 và tiêm vaccine vào QR code cá nhânSPL - Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Bộ Y tế sớm có hướng dẫn việc khớp nối kết quả xét nghiệm, tiêm vaccine của người dân vào mã QR code cá nhân, tạo thuận lợi cho việc kiểm soát người ra vào TP Hồ Chí Minh.

Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo TP.HCM sáng nay (5/7).

TP.HCM là địa bàn lớn và đông dân. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lãnh đạo thành phố đã phân cấp trách nhiệm đến từng quận, huyện, thành phố với sự hỗ trợ trực tiếp của lực lượng y tế. Thành phố sẽ triển khai nhanh các hệ thống kiểm soát người được xét nghiệm trước khi ra vào thành phố. Tại các điểm kiểm soát, người ra vào thành phố chỉ cần quét mã QR code. Trong trường hợp có quy định mới liên quan đến việc đi lại, người dân phải được thông báo trước 24 giờ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tích hợp kết quả xét nghiệm Covid-19 và tiêm vaccine vào QR code cá nhânTP.HCM lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng. Ảnh: Báo Người lao động

TP.HCM cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương và các địa phương để hoàn thành hướng dẫn cụ thể này trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, thành phố đang tích cực triển khai biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021. Trong thời gian tới, thành phố đẩy mạnh điều tra dịch tễ, truy vết nhanh trường hợp F0, cách ly tập trung F1; ngành y tế đặt mục tiêu trong vòng 1 giờ khi phát hiện F0, phải truy vết xong các F1. Đồng thời, tiến hành xét nghiệm lặp lại từ 1 - 3 ngày/lần ở những khu có nguy cơ cao.

Liên quan đến vấn đề quản lý cách ly, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết: “Việc truy vết đang được tiến hành hết công suất ở một số nơi. Chúng tôi đang tìm những vị trí khác đảm bảo hơn để tránh lây chéo. Hiện đang giao cho quân đội phụ trách một phần lớn các điểm cách ly tập trung. Còn lại đang thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà như chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ”.

Tại cuộc họp, các ý kiến cho rằng, với quy mô dân số đông, giao lưu rộng trên cả nước, vì vậy, TP.HCM cần khẩn trương thống nhất với Bộ Y tế, các địa phương lân cận để có hướng dẫn kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố, bảo đảm không ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ đã có công điện về việc tăng cường phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2 cho người điều khiển, người đi trên phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách liên tỉnh. Trong đó, hướng dẫn người điều khiển các phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách liên tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Bộ Y tế cam kết trong ngày hôm nay (5/7) sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Về áp dụng công nghệ kiểm soát và truy vết, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, tất cả người dân đều đã được cấp mã QR code qua các ứng dụng khai báo y tế. Vì vậy, khi đi qua các điểm kiểm soát, người dân chỉ cần quét mã. Trong vòng 24 giờ tới, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Bộ Y tế khẩn trương tích hợp kết quả xét nghiệm, tiêm vaccine vào mã QR code cá nhân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tích hợp kết quả xét nghiệm Covid-19 và tiêm vaccine vào QR code cá nhân

Hiện nay ở TP.HCM có nhiều điểm phong tỏa cách ly. Ảnh minh họa: tienphong.vn

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP.HCM, Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thống nhất các biện pháp liên quan đến hoạt động đi lại của người dân. Trong đó, TP.HCM phải có phương án thông báo kết quả xét nghiệm cho người dân. Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Bộ Y tế sớm có hướng dẫn việc khớp nối kết quả xét nghiệm, tiêm vaccine của người dân vào mã QR code cá nhân, tạo thuận lợi cho các điểm kiểm soát người ra vào TP.HCM.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị: “Yêu cầu địa phương phải có kiểm soát người ra vào vùng dịch. Trên trang thông tin của Bộ Y tế cần công bố chính thức tên rõ ràng những huyện, tỉnh, thành phố, những địa điểm là vùng dịch. Đối với các phường, xã là vùng dịch thì có hướng dẫn để mọi người tra cứu tại bản đồ vùng dịch”.

Về vấn đề xét nghiệm và truy vết của TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý TP.HCM cần kết hợp các công nghệ xét nghiệm khác nhau, đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm trên tinh thần “tiết kiệm, hiệu quả, không chạy theo số lượng” để phục vụ công tác truy vết, phát hiện nhanh ca mắc COVID-19; tuyệt đối không để tình trạng lấy mẫu nhiều nhưng không xét nghiệm kịp do công suất xét nghiệm không đáp ứng được hoặc không có đủ thông tin./.

 


Bài liên quan