Phòng chống dịch Covid-19: Nguồn lực ở toàn dânSPL - Toàn dân ta, ở cả trong và ngoài nước, đang tích cực hưởng ứng đóng góp vật chất và tinh thần cho cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Riêng đợt dịch lần này, số tiền và vật chất ủng hộ qua MTTQ Việt Nam đã lên tới khoảng 4.000 tỷ đồng.

Ngay khi biết thông tin về cuộc vận động quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của Tổ dân phố, ông Hoàng Quốc Bảo ở phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội đã nhanh chóng gom số tiền dành dụm được từ khi nghỉ hưu. 1/3 số tiền được ông Bảo giữ lại để phục vụ việc chi tiêu cá nhân, số tiền còn lại là khoảng hơn 10 triệu đồng, ông ủng hộ cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19. Ông chia sẻ: “Có ít thì ta ủng hộ ít, có nhiều ta ủng hộ nhiều. Việc này là việc nên làm”.

Khi những y, bác sĩ, các chiến sĩ bộ đội, công an đang trên tuyến đầu căng mình chống dịch, thì sự ủng hộ vững chắc của hậu phương là toàn thể nhân dân, các tổ chức chính trị xã hội, vô cùng trân quý. Và một trong những nhu cầu cấp bách hiện nay chính là nguồn lực để mua vaccine phòng COVID-19. Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đã bố trí trên 13.000 tỷ đồng trong tổng dự toán 25.000 tỷ đồng chi cho chiến dịch mua vaccine phòng COVID-19. Như vậy, cần sự chung tay đóng góp của xã hội thêm 9.000 tỷ đồng nữa mới đảm bảo đủ vaccine tiêm cho 70% dân số. Ông Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho rằng, về lâu dài, rất cần số tiền nhiều hơn cho các mũi nhắc lại cũng như khi dịch kéo dài. Nếu chỉ nhà nước lo thì sẽ rất vất vả. Còn người dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm có thể đẩy nhanh hơn việc đưa vaccine về Việt Nam thông qua kênh gián tiếp, chính thống.

Phòng chống dịch Covid-19: Nguồn lực ở toàn dân

Và điều đáng mừng là hưởng ứng Chương trình Nhắn tin toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhiều người dân thể hiện sự chung sức, đồng lòng, nhắn tin ủng hộ.

Ủng hộ, đóng góp đáng trân trọng, nhưng ủng hộ đúng cách, đúng nơi đúng chỗ còn đáng quý hơn, để giảm chi phí xã hội, nhanh chóng đưa các nguồn lực đến đúng nơi cần. Theo đánh giá của nhiều địa phương, sau nhiều đợt dịch, thay vì tự phát, các cá nhân, tổ chức đã đóng góp qua huy động từ các cấp chính quyền địa phương, đóng góp qua cơ quan tổ chức, qua các tổ chức chính trị xã hội.

Cùng với nguồn lực để mua và sản xuất vaccine, các khu điều trị, cách ly, lấy mẫu, các bệnh viện, đều rất cần các trang thiết bị y tế. Đây là những dụng cụ chuyên biệt và cần cung ứng, hỗ trợ một cách có tổ chức và phù hợp với yêu cầu của từng tỉnh, bệnh viện điều trị hay đơn vị cách ly. Ông Đào Hữu Thân, Trưởng phòng Kiểm soát nhiễm khuẩn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho hay: “Trong phòng chống dịch Covid-19, đồ phòng hộ rất quan trọng bởi dùng rất tốn, mỗi lần tiếp xúc gần bệnh nhân hay mỗi lần thăm khám đều phải sử dụng. Nên nếu người dân hỗ trợ được những thứ đó thì hãy hỗ trợ cho các đơn vị”.

Phòng chống dịch Covid-19: Nguồn lực ở toàn dân

Cuộc chiến chống COVID-19 còn dài, mỗi tổ chức, cá nhân thể hiện trách nhiệm với dân tộc bằng những hành động thiết thực, cụ thể. Ảnh: KT

Theo MTTQ Việt Nam, từ 1/5 đến nay, số tiền ủng hộ công tác phòng chống COVID-19 thông qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương và qua Bộ Y tế là khoảng trên 3.500 tỷ đồng. Bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, thông tin về các tổ chức, cá nhân thực hiện quyên góp đều được công bố một cách công khai, minh bạch: “Theo tiến độ này thì hiện nay số đăng ký tiếp tục tăng lên. Ở Trung ương, tổng số các đơn vị tiếp tục đến đăng ký ủng hộ đến nay đã lên đến 231 tỷ đồng, ở cấp tỉnh là hơn 1.700 tỷ đồng. Hiện nay, các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân đang làm thủ tục chuyển kinh phí vào tài khoản của Ban Vận động cứu trợ truTng ương. Tại lễ phát động, chúng tôi đã công khai danh sách đó trên các phương tiện báo chí của mặt trận, trên báo đại đoàn kết của MặTTQ Việt Nam. Các tổ chức, cá nhân đến đóng góp, chúng tôi ghi lại bằng hình ảnh, sau đấy công bố kết quả công tác vận động quyên góp của từng thời điểm”.

Cuộc chiến chống COVID-19 còn dài, những lúc khó khăn chính là lúc mỗi tổ chức, cá nhân thể hiện trách nhiệm với xã hội, với dân tộc bằng những hành động thiết thực, cụ thể. Đó là vừa tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, vừa phát huy và nhân lên các nghĩa cử cao đẹp, chung tay, góp sức cho công cuộc phòng chống dịch bằng biện pháp phù hợp nhất. Truyền thống tương thân, tương ái đó của dân tộc ta thật đáng trân trọng./.

Nam Phương

 


Bài liên quan